Bất ngờ với 7 thói quen làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường
Giảm uống cà phê
Thói quen nhâm nhi một tách cà phê không phải là điều xấu. Các nghiên cứu cho thấy uống cà phê (cả có và không có caffein) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2.
Một nghiên cứu phân tích của Trường Y tế công cộng Harvard T.H. Chan phát hiện ra rằng những người uống 6 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 33% so với những người không uống cà phê.
Một số thành phần trong cà phê có vẻ làm giảm tình trạng kháng insulin và làm tăng chuyển hóa glucose thành năng lượng.
Thường xuyên thức khuya
Nếu đêm muộn là thời gian yêu thích của bạn trong ngày thì bạn có thể đặt mình trước nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu gần đây của Hàn Quốc cho thấy những người thường thức đến 1-2 giờ sáng dễ mắc bệnh tiểu đường hơn những người đi ngủ đúng giờ, cho dù họ vẫn ngủ đủ 7 đến 8 tiếng đồng hồ.
Các tác giả cho biết các “cú đêm” thường tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo nhiều hơn từ ti vi và điện thoại di động, một thói quen liên quan đến giảm nhạy cảm với insulin và điều hòa đường huyết kém.
Thức khuya cũng liên quan đến chất lượng giấc ngủ kém và mất ngủ, có thể làm gián đoạn sự trao đổi chất.
Ít ăn sữa chua
Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng lên khi lượng vi khuẩn xấu trong ruột nhiều hơn vi khuẩn tốt. Đường tiêu hóa cần các vi khuẩn tốt, được gọi là probiotics, để tiêu hóa diễn ra đúng cách; ít vi khuẩn tốt có thể dẫn đến chứng viêm mà cuối cùng dẫn đến kháng insulin.
Ăn các thực phẩm như sữa chua, bắp cải muối kiểu Đức và một số loại pho mát để tăng probiotics.
Hâm nóng thức ăn trong đồ đựng bằng nhựa
Đây là một lý do chính đáng để vứt bỏ đống hộp nhựa cũ của bạn: hâm nóng thực phẩm đựng trong hộp nhựa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Langone NYU ở thành phố New York đã phát hiện ra rằng hai hóa chất được sử dụng trong giấy gói và hộp đựng bằng nhựa có liên quan với tăng nguy cơ tiểu đường ở trẻ em và thanh thiếu niên. Những chất này làm tăng kháng insulin, tiền thân của bệnh tiểu đường, cũng như tăng huyết áp.
Cớm nắng
Tự bảo vệ mình trước các tia mặt trời có hại gây ung thư là rất quan trọng, nhưng tránh nắng hoàn toàn có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Theo một nghiên cứu mới của Tây Ban Nha, những người bị thiếu vitamin D có dễ bị bệnh tiểu đường týp 2 và tiền tiểu đường hơn, bất kể cân nặng thế nào; các nhà nghiên cứu tin rằng vitamin D đóng vai trò quan trọng trong hoạt động đúng cách của tuyến tụy, sản sinh ra insulin và giúp điều hòa đường huyết. Các chuyên gia đề nghị nên uống bổ sung vitamin cũng như ăn các thực phẩm giàu vitamin, như cá hồi, sữa và ngũ cốc bổ sung vitamin D.
Nằm ườn xem TV vào ngày nghỉ cuối tuần
Nghiên cứu của Đại học Pittsburgh cho thấy mỗi giờ ngồi trước màn hình TV làm tăng 4% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Việc ngồi quá nhiều có thể dẫn đến tích mở ở các cơ quan nội tạng, làm tăng vòng hai. Cân nặng tăng ở bụng làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do làm giảm sự nhạy cảm insulin của cơ thể.
Bỏ bữa sáng
Bỏ bữa ăn sáng không chỉ khiến bạn đói bụng vào cuối buổi sáng, mà còn có thể tạo ra điều kiện hoàn hảo cho bệnh tiểu đường týp 2. Khi cơ thể bị cạn kiệt thức ăn, lượng insulin bị gián đoạn, khiến khó kiểm soát lượng đường trong máu.
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm
Nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng là giải pháp chiến lược đang được ngành y tế tỉnh Quảng Ninh hướng đến.
Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 – Nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường
Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 1991 và đã trở thành một ngày chính thức của Liên hợp quốc vào năm 2006. Đây là dịp để nhắc nhở và nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu về sự nguy hiểm của căn bệnh này, tạo ra một môi trường hỗ trợ toàn diện cho người bệnh – không chỉ về mặt y tế mà còn về tinh thần và xã hội.
Người trẻ tuổi ngày càng dễ mắc đái tháo đường type 2
Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa với đặc điểm tăng đường huyết mạn tính, do cơ thể không sản xuất đủ insulin, sử dụng insulin không hiệu quả, hoặc cả hai. Hậu quả lâu dài của bệnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, mạch máu, thận, mắt và hệ thần kinh.
Ba thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học xác định ba yếu tố ăn uống tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 gồm: ăn ít ngũ cốc, ăn nhiều gạo và thịt chế biến sẵn.
Những thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu
Cách bạn bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng lâu dài đến lượng đường trong máu của bạn.
Đi bộ sau bữa ăn giúp ích gì cho người bệnh tiểu đường?
Theo một số nghiên cứu gần đây, việc đi bộ sau khi ăn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh tiểu đường.
Tìm ra thủ phạm số 1 gây bệnh tiểu đường
Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), 37,3 triệu người ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường (11,3% dân số) và 96 triệu người bị tiền tiểu đường (38,0% dân số trưởng thành).
Mức đường huyết bình thường ở người bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh đái tháo đường nên kiểm soát lượng đường trong máu 80-130 mg/dL khi đói và dưới 180 mg/dL khoảng 1-2 giờ sau ăn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.