Bệnh đái tháo đường: Đừng hạn chế ăn hoa quả!
Ăn trái cây tươi hàng ngày rất có lợi cho người mắc bệnh đái tháo đường.
Trái cây và rau tươi có lợi cho sức khoẻ của hầu hết chúng ta, nhưng người mắc bệnh đái đường có thể không ăn trái cây tươi vì sợ hàm lượng đường cao.
Đây là lý do tại sao nhóm các nhà nghiên cứu đứng đầu là Huaidong Du, Đại học Oxford, Anh quyết định tìm hiểu về những tác dụng đối với sức khỏe của việc ăn trái cây tươi ở những người cả có và không bị bệnh đái tháo đường.
Ngoài ra, trên thực tế là chưa có nghiên cứu nào tìm hiểu tác động lâu dài của việc tiêu thụ trái cây tươi đối với tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường hoặc nguy cơ mắc các tai biến tim mạch do bệnh gây ra.
Nghiên cứu được đăng trên tạp chí PLOS Medicine.
500.000 người tham gia nghiên cứu
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của việc tiêu thụ trái cây ở gần 500.000 người tham gia nghiên cứu quốc gia China Kadoorie Biobank. Các đối tượng trong nghiên cứu có độ tuổi từ 30 đến 79 và sống ở 10 vùng khác nhau trên khắp Trung Quốc.
Những người này đã được theo dõi lâm sàng trong khoảng 7 năm.
Trong thời gian theo dõi, có 9,504 trường hợp đái tháo đường được ghi nhận ở những đối tượng không bị bệnh này khi bắt đầu nghiên cứu.
Sử dụng mô hình hồi quy Cox, các nhà nghiên cứu đã phân tích tương quan với việc tiêu thụ trái cây tươi, đồng thời cũng hiệu chỉnh về tuổi, giới tính, vị trí, tình trạng kinh tế xã hội, chỉ số khối cơ thể (BMI) và tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường.
Tổng cộng, 18,8% số người tham gia cho biết họ ăn trái cây tươi mỗi ngày, và 6,4% nói rằng họ không hoặc ít khi ăn trái cây tươi. Những người trước đó đã có chẩn đoán bệnh đái tháo đường ít ăn trái cây tươi hơn gấp 3 lần so với những người không hoặc mới phát hiện bệnh này.
Nhóm nghiên cứu thấy rằng những người không bị đái tháo đường khi bắt đầu nghiên cứu và ăn nhiều trái cây tươi có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn đáng kể. Ngoài ra, những người bị đái tháo đường khi bắt đầu nghiên cứu và ăn nhiều trái cây có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cũng như nguy cơ bị biến chứng tim mạch thấp hơn.
Cụ thể hơn, so với các đối tượng khác trong nghiên cứu khác, những người ăn trái cây tươi hàng ngày có nguy cơ tương đối phát triển bệnh đái tháo đường thấp hơn 12%.
Những người bị tiểu đường lúc bắt đầu nghiên cứu nhưng ăn trái cây tươi trên 3 lần/tuần có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 17% và có nguy cơ phát triển các biến chứng tim mạch nặng và nhẹ thấp hơn tới 28%.
Biến chứng tim mạch “nặng” nghiêm trọng bao gồm những tai biến ảnh hưởng đến các mạch máu lớn (như bệnh tim thiếu máu cục bộ và đột quị), trong khi biến chứng “nhẹ” là những tai biến ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ (như bệnh thận, bệnh mắt và bệnh thần kinh).
Theo nghĩa tuyệt đối, điều này có nghĩa là những người ăn trái cây hàng ngày giảm 0,2% nguy cơ tuyệt đối phát triển bệnh tiểu đường trong vòng 5 năm, còn những người đã có chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường giảm 1,9% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.
Bệnh đái tháo đường ảnh hưởng đến hơn 420 triệu người trên toàn thế giới và hơn 29 triệu người ở riêng nước Mỹ.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh đái tháo đường đã khiến hơn 1,5 triệu người chết vào năm 2012. Tại Mỹ, tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, chiếm gần 80.000 ca tử vong mỗi năm, theo thống kê mới nhất từ Trung tâm Phòng chống bệnh dịch Mỹ (CDC).
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm
Nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng là giải pháp chiến lược đang được ngành y tế tỉnh Quảng Ninh hướng đến.
Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 – Nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường
Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 1991 và đã trở thành một ngày chính thức của Liên hợp quốc vào năm 2006. Đây là dịp để nhắc nhở và nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu về sự nguy hiểm của căn bệnh này, tạo ra một môi trường hỗ trợ toàn diện cho người bệnh – không chỉ về mặt y tế mà còn về tinh thần và xã hội.
Người trẻ tuổi ngày càng dễ mắc đái tháo đường type 2
Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa với đặc điểm tăng đường huyết mạn tính, do cơ thể không sản xuất đủ insulin, sử dụng insulin không hiệu quả, hoặc cả hai. Hậu quả lâu dài của bệnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, mạch máu, thận, mắt và hệ thần kinh.
Ba thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học xác định ba yếu tố ăn uống tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 gồm: ăn ít ngũ cốc, ăn nhiều gạo và thịt chế biến sẵn.
Những thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu
Cách bạn bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng lâu dài đến lượng đường trong máu của bạn.
Đi bộ sau bữa ăn giúp ích gì cho người bệnh tiểu đường?
Theo một số nghiên cứu gần đây, việc đi bộ sau khi ăn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh tiểu đường.
Tìm ra thủ phạm số 1 gây bệnh tiểu đường
Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), 37,3 triệu người ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường (11,3% dân số) và 96 triệu người bị tiền tiểu đường (38,0% dân số trưởng thành).
Mức đường huyết bình thường ở người bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh đái tháo đường nên kiểm soát lượng đường trong máu 80-130 mg/dL khi đói và dưới 180 mg/dL khoảng 1-2 giờ sau ăn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.