Ba thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Cập nhật: 23/6/2023 | 2:15:31 PM
Các nhà khoa học xác định ba yếu tố ăn uống tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 gồm: ăn ít ngũ cốc, ăn nhiều gạo và thịt chế biến sẵn.
Nghiên cứu do các chuyên gia tại Trường Chính sách và Khoa học Dinh dưỡng Friedman tại Đại học Tufts ở Mỹ thực hiện. Họ đã xem xét yếu tố trong chế độ ăn uống và phát hiện không ăn đủ ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch và lúa mì, ăn quá nhiều gạo, bột tinh chế và thịt chế biến sẵn làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường.
Dariush Mozaffarian, giáo sư dinh dưỡng tại Trường Friedman, cho biết nguồn carbohydrate chất lượng thấp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2.
Nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn uống bất hợp lý góp phần gây ra hơn 14,1 triệu ca mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 năm 2018 cũng như hơn 70% ca mới trên toàn thế giới.
Trung, Đông Âu và Trung Á, đặc biệt là Ba Lan, Nga, nơi có chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến và khoai tây chiên, có số ca mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao nhất.
Châu Mỹ Latinh và Caribe, đặc biệt là Colombia và Mexico, cũng tiêu thụ nhiều đồ uống có đường, thịt chế biến sẵn và ăn ít ngũ cốc nguyên hạt. Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tại đây vì thế tăng cao.
Máy đo đường huyết. Ảnh: Sky
Nghiên cứu cũng nhận định yếu tố nguy cơ của tiểu đường tuýp 2 "đa dạng và phức tạp", gồm tiền sử gia đình, dân tộc, tỷ lệ thừa cân hoặc béo phì.
Tiểu đường là một bệnh mạn tính xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ lượng hormone insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu hoặc khi cơ thể không thể sử dụng hiệu quả insulin mà nó tạo ra. Bệnh tiểu đường không thể điều trị dứt điểm.
Nếu người bệnh không có chế độ ăn uống lành mạnh, vận động, uống thuốc... theo hướng dẫn của bác sĩ có thể khiến đường huyết tăng cao. Người bệnh còn có nguy cơ gặp các biến chứng như bệnh tim, đột quỵ, tổn thương thận, các tình trạng lâu dài khác và có thể dẫn đến tử vong.
Người bệnh tiểu đường type 2 cần theo dõi cân nặng và có chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Người bệnh có thể ăn đồ ngọt như món tráng miệng ngọt, chocolate... trong giới hạn cho phép, cân bằng với các nhóm chất khác để tránh tăng đường huyết. Tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng giúp bạn có chế độ ăn uống và dùng đường với liều lượng phù hợp.
(Nguồn: baoquangninh.com.vn)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Những thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu (3/11/2022)
- Đi bộ sau bữa ăn giúp ích gì cho người bệnh tiểu đường? (29/9/2022)
- Tìm ra thủ phạm số 1 gây bệnh tiểu đường (13/7/2022)
- Mức đường huyết bình thường ở người bệnh tiểu đường (4/5/2022)
- Vì sao người gầy vẫn mắc bệnh tiểu đường? (12/4/2022)
- Những thói quen nguy hại cho bệnh nhân đái tháo đường trong mùa lạnh (26/10/2021)
- Virus Covid-19 có thể gây đái tháo đường (5/10/2021)
- 15 dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường ở phụ nữ ngoài 40 (9/10/2020)
- Phát hiện đột phá trong việc chữa trị bệnh tiểu đường tuýp 2 (4/9/2020)
- Người bệnh đái tháo đường trong mùa hè cần lưu ý những gì? (29/6/2020)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều