Những thói quen ăn uống gây bệnh tiểu đường
Cập nhật: 7/4/2014 | 9:39:57 AM
Không ít người đã tự đẩy mình vào nguy cơ mắc bệnh, kể cả bệnh tiểu đường do ăn uống không hợp lý.
Thói quen ăn uống lành mạnh giúp duy trì sức khỏe của con người. Nhiều người ý thức được điều đó nhưng ít người thực hiện được thói quen này. Không ít người đã tự đẩy mình vào nguy cơ mắc bệnh thậm chí là bệnh nghiêm trọng do ăn uống không hợp lý. Dưới đây là những thói quen ăn uống có thể gây bệnh tiểu đườngbạn nên biết:
1. Ăn uống không khoa học
Có câu: “Bạn hãy ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một kẻ người nghèo khổ”. Nhiều người biết những đã đảo lộn thứ tự đó, kết quả là ăn rất nhiều vào buổi tối và vội vàng bắt đầu ngày mới với chỉ cốc nước cam. Điều này dẫn tới nguy cơ cao hơn bị bệnh béo phì và tiếp theo đó là tiểu đường vì mức insulin trong cơ thể sẽ bị rối loạn.
Hoặc nếu bạn không ăn ít nhất 3 bữa/ngày, ăn 6 bữa vào một ngày khác, ngày sau đó không ăn gì và tiếp tục thực hiện thói quen ăn uống “chẳng giống ai” như vậy trong thời gian dài thì cơ thể bạn sẽ bị rối loạn và không biết xử lý insulin như thế nào. Đây là một trong những nguyên nhân dễ dẫn tới những bệnh như bệnh tiểu đường, rối loạn tiêu hóa...
Không ít người đã tự đẩy mình vào nguy cơ mắc bệnh, kể cả bệnh tiểu đường do ăn uống không hợp lý. Ảnh minh họa
2. Thích đồ ngọt
Một điều quan trọng khi ăn uống tránh bệnh tiểu đường là hạn chế ăn đường. Nếu bạn là người thích đồ ngọt, bạn cần biết về giới hạn sử dụng đường, sử dụng bao nhiêu là an toàn cho bạn. Bạn không nên dùng những món ăn dẫn đầu về hàm lượng đường vì nó sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường của bạn.
3. Thích đồ ăn nhanh
Nếu bạn ăn các loại thực phẩm chứa nhiều dầu, mỡ như Pizza, bánh kếp hoặc gà rán, bạn sẽ có nguy cơ cao hơn bị tiểu đường típ 2. Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và chất béo làm tăng axít béo và triglycerid. Đây là nguyên nhân gây ra tiểu đường týp II. Các axít béo dư thừa trong máu và triglycerid ức chế hoạt động của insulin, dẫn đến lượng insulin trong máu vẫn bình thường hoặc chỉ hơi tăng nhưng đường huyết của người bệnh lại trong tình trạng bị cao.
Hãy cắt giảm tất cả những món ngon có hại này và thay thế bằng những thực phẩm lành mạnh hơn như thực phẩm được chế biến với dầu ô liu, pho mát ít béo, đậu phụ…
4. Uống nhiều rượu
Loại calo cơ thể bạn tích trữ trong những cuộc chè chén là không tốt. Cơ thể ngay lập tức chuyển sang dự trữ chất béo và trong khi bạn cảm thấy tuyệt vời khi được thưởng thức những món ăn ngon cũng là lúc cơ thể bạn đang tiến gần tới bệnh tiểu đường.
Rượu làm tình trạng hạ đường máu ở bệnh nhân tiểu đường nặng hơn và khó hồi phục hơn. Khi một người có đường máu hạ thấp, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tăng cường giải phóng đường glucose dự trữ tại gan. Thế nhưng rượu sẽ ức chế quá trình này.
(Nguồn: afamily.vn)