Đầy người ăn mặn hơn tôi, sao họ không bị cao huyết áp?

Cập nhật: 5/7/2012 | 10:53:47 AM

Rất nhiều người đã hỏi vặn bác sĩ như vậy khi bị “khiển trách” vì không chịu bỏ thói ăn mặn để huyết áp vẫn cứ tăng cao.

Tại sao những người cao huyết áp lại luôn được bác sĩ dặn phải ăn nhạt? Bởi vì lượng muối cao đưa vào cơ thể sẽ làm tăng khả năng thẩm thấu của màng tế bào đối với natri. Khi đó ion natri sẽ được đưa nhiều vào tế bào thành mạch, tăng lượng nước trong tế bào và trương lực của thành mạch máu, dẫn đến co mạch mà hậu quả là tăng huyết áp.

Nghe lời bác sĩ, nhiều người đã giảm lượng muối trong bữa ăn và thấy khổ sở vì mất cảm giác ngon miệng. Họ kêu ca và lý luận rằng cơ thể cũng cần muối chứ.  Nhưng thực ra, nhu cầu về muối của cơ thể không hề cao. Thời tiền sử con người chưa sản xuất được muối, chỉ ăn nhạt mà vẫn khỏe mạnh. Sau này, chúng ta ăn mặn chỉ là do thói quen, khiến lượng muối đưa vào cơ thể có khi cao gấp vài chục lần so với nhu cầu, sinh ra bệnh tật, trong đó có bệnh cao huyết áp.


Lại có bệnh nhân thắc mắc: Có thật ăn mặn sẽ gây tăng huyết áp không khi tôi ăn đã khá nhạt rồi, trong khi đầy người ăn mặn hơn tôi rất nhiều mà huyết áp chẳng sao cả? Thật ra, không ít người, nhất là những người lao động nặng, tuy ăn mặn nhưng họ lại đổ mồ hôi rất nhiều trong quá trình làm việc, lượng muối theo mồ hôi thoát ra lớn nên cơ thể vẫn cân bằng. Trong khi đó nhiều người ăn nhạt hơn nhưng lại ngồi phòng điều hòa, ít vận động nên không mất muối qua mồ hôi.

Vì vậy, ăn nhạt vẫn là một yêu cầu quan trọng với bệnh nhân cao huyết áp. Và ăn nhạt cũng phải đúng cách. Bạn pha loãng bát canh cho bớt mặn nhưng vẫn húp hết chỗ canh đó thì lượng muối đưa vào cơ thể thực ra không hề giảm. Bạn không nêm nhiều muối vào khi nấu nướng nhưng lại “chén” nhiều xúc xích, lạp xường, thịt xông khói... thì lượng muối tiêu thụ vẫn rất cao. Việc cố húp hết nước dùng khi ăn phở, bún..., chấm đẫm thức ăn vào bát mắm hay thói quen chấm muối khi ăn trái cây đều vô tình làm lượng muối đưa vào cơ thể tăng đến mức nguy hiểm.

Nên nhớ rằng Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mỗi người chỉ nên nạp 5gr muối mỗi ngày (thực tế con người hiện đại tiêu thụ lượng muối lớn gấp 4- 5 lần khuyến cáo này). Điều đó không có nghĩa là bạn nêm nguyên 5 gr muối vào thức ăn, vì thực phẩm tươi sống bạn mua về cũng đã chứa lượng muối nhất định.


(Nguồn: baodatviet.vn)

In bản tin