Thực phẩm “vàng” cho người cao huyết áp

Cập nhật: 17/7/2012 | 3:55:21 PM

Ăn uống đúng cách quan trọng không kém việc dùng thuốc, do vậy những thực phẩm “vàng” được giới thiệu dưới đây, người cao huyết áp nên lựa chọn...

Rau muống: Hàm lượng can-xi trong rau muống khá cao giúp duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và giữ cho huyết áp ở giới hạn bình thường. Rau muống càng đặc biệt có ích với những người cao huyết áp có triệu chứng đau, nặng đầu.

Cải cúc: Lượng tinh dầu trong loại rau này giúp làm thanh nhẹ đầu óc và giảm huyết áp, thích hợp với bệnh nhân cao huyết áp, kèm theo triệu chứng đau, nặng đầu. Có thể dùng cải cúc để ăn sống, nấu canh hoặc ép lấy nước uống.

Cà-rốt: Nước ép cà-rốt là thứ đồ uống rất tốt, nhất là những người có biểu hiện đau đầu, chóng mặt. Nó giúp làm mềm thành mạch, dự phòng rối loạn vi tuần hoàn - tình trạng dễ gặp ở người cao huyết áp.

Mộc nhĩ: Là thức ăn lí tưởng, nhất là người đã có biến chứng xuất huyết đáy mắt. Có thể dùng mộc nhĩ đen hoặc trắng, mỗi ngày 10g, nấu nhừ, chế thêm đường phèn để ăn cả nước lẫn cái.

Cà tím: Loại thực phẩm giàu

vi-ta-min P này giúp duy trì sự mềm mại của thành mạch máu, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn

Đậu Hà Lan, đậu xanh: Dùng hai loại đậu này ủ làm giá ăn hằng ngày, hoặc ép lấy nước uống. Có thể dùng trong các món hầm.

Sữa đậu nành: Có khả năng giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, rối loạn lipid máu và giảm huyết áp. Nên uống hằng ngày, chia ba lần.

Dưa chuột: Loại quả này có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, hạ áp nhờ chứa nhiều ka-li. Có thể ăn sống hoặc làm dưa góp.

Dưa hấu: Đây là loại quả có tác dụng thanh nhiệt, lợi niệu, dùng rất tốt cho người cao huyết áp vào mùa hè. Cũng có thể làm giảm huyết áp bằng cách ăn hạt dưa mỗi ngày chừng 10-15g.

Chuối tiêu: Mỗi ngày nên ăn 1-2 quả chuối tiêu để thanh nhiệt, lợi niệu, thông tiện và giáng áp. Vỏ quả chuối tiêu tươi sắc uống thay trà cũng có tác dụng tốt.

Mã thầy: Ăn củ hoặc ép lấy nước uống, mỗi ngày chừng 100g, chia vài lần.

Nho: Chứa nhiều ka-li nên giúp giảm huyết áp, lợi tiểu, cung cấp lượng ka-li mất đi do dùng thuốc lợi tiểu. Dùng nho tươi hay nho khô đều tốt.

Cần tây: Có tác dụng làm giãn mạch, lợi tiểu và nhờ đó làm giảm huyết áp. Cách dùng: Uống nước ép cần tây pha chút mật ong ngày ba lần, mỗi lần 40ml.

Hành tây: Ngoài tác dụng giảm huyết áp, hành tây còn giúp làm tăng sức bền của thành mạch máu, vì thế có khả năng giảm nguy cơ tai biến mạch máu não.

Nấm hương, nấm rơm: Các loại nấm này có tác dụng làm hạ huyết áp, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, lại rất giàu các vi chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Cà chua: Ngoài khả năng hạ huyết áp, loại quả này còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát máu. Việc ăn sống cà chua mỗi ngày 1-2 quả rất có lợi cho bệnh nhân cao huyết áp (dĩ nhiên cần chọn đúng loại cà chua sạch để bảo đảm an toàn thực phẩm).

Tỏi: Ngoài khả năng hạ huyết áp, tỏi còn có công dụng giảm mỡ máu. Bệnh nhân cao huyết áp nên ăn vài tép tỏi sống mỗi ngày, cũng có thể ăn tỏi ngâm dấm hay 5ml dấm ngâm tỏi.

Lê: Loại quả này rất có lợi cho những người cao huyết áp có kèm triệu chứng đau đầu, chóng mặt, ù tai, đánh trống ngực... nhờ tác dụng giáng áp, thanh nhiệt, trấn tĩnh. Nên ăn mỗi ngày 1-2 quả lê, hoặc ép lấy nước uống.

Táo: Chứa nhiều ka-li, giúp duy trì mức huyết áp bình thường nhờ kết hợp với lượng nat-ri dư thừa trong cơ thể để bài tiết ra ngoài. Mỗi ngày nên uống ba lần nước ép táo, mỗi lần 50ml, hoặc ăn ba quả táo.

Ngoài ra, để ổn định sức khỏe, người mắc bệnh cao huyết áp nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ về việc dùng thuốc, chế độ sinh hoạt hợp lí, tránh dùng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà-phê, trà đặc hay những gia vị cay nóng như ớt, tiêu, gừng...


(Nguồn: nguoicaotuoi.org.vn)

In bản tin