Tăng huyết áp ở người trẻ
Cập nhật: 17/7/2013 | 4:03:07 PM
Tăng huyết áp ở người trẻ (dưới 35 tuổi) là dạng bệnh lý khá phổ biến hiện nay với tỉ lệ người mắc khoảng 5% -12%. Tình trạng huyết áp tăng cao gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe và hiệu quả công việc.
Phát
hiện tình cờ
Tăng huyết
áp ở người trẻ có đến 70% là không có triệu chứng điển hình như nhức đầu, chóng
mặt... và được phát hiện tình cờ trong đợt khám sức khỏe định kỳ hoặc bệnh nhân
đến khám bệnh vì lý do khác.
Tăng huyết
áp ở người trẻ thường bị tăng số huyết áp dưới, ví dụ 120/95mmHg, trong khi
tăng huyết áp ở người cao tuổi thường là tăng số huyết áp trên, ví dụ
170/80mmHg. Dấu hiệu không điển hình của tăng huyết áp ở người trẻ có thể gặp
như khó kiềm chế cảm xúc, dễ nóng giận, dễ mất tập trung, dễ ảnh hưởng đến công
việc, giao tiếp...
Tăng huyết
áp gây ra các biến chứng trên tim mạch, tai biến mạch máu não... Ngoài ra, ở
người trẻ bị tăng huyết áp thì tỉ lệ rối loạn chức năng tình dục cao gấp 2,5 lần
so với người không bị tăng huyết áp. Tỉ lệ này còn cao hơn khi người trẻ bị
tăng huyết áp kèm theo các bệnh khác như đái tháo đường, bệnh lý thận mạn...
Ngoài ra, người bệnh cũng dễ bị rối loạn cảm xúc theo chiều hướng dễ nóng giận,
mất kiềm chế...
Các yếu
tố cản trở việc điều trị tăng huyết áp ở người trẻ xuất phát từ tâm lý không chấp
nhận mình bị tăng huyết áp vì cảm thấy cơ thể khỏe mạnh bình thường, tâm lý che
giấu bệnh vì sợ ảnh hưởng việc thăng tiến trong công việc.
Phòng
bệnh thế nào?
Nguyên
nhân gây tăng huyết áp ở người cao tuổi có đến 95% trường hợp không có nguyên
nhân, chỉ khoảng 5% có nguyên nhân. Tuy nhiên, ở người trẻ, tỉ lệ tăng huyết áp
có nguyên nhân cao hơn so với người cao tuổi.
Để phòng
ngừa tăng huyết áp ở người trẻ tuổi, cần thực hiện giảm cân nếu bị béo phì. Nên
áp dụng chế độ ăn giảm cân: ít đường, ít mỡ, nhiều chất đạm và chất xơ. Ngoài
ra, nên giảm bớt khẩu phần trong mỗi bữa ăn chứ không nên giảm bớt số bữa ăn hằng
ngày. Không nên ăn quà bánh vặt, nên ăn nhạt. Chỉ nên ăn không quá 2 - 4g muối
mỗi ngày.
Lượng muối
này bao gồm cả lượng muối có trong thức ăn và nước chấm. Nên ăn thức ăn có chứa
nhiều các chất kali (có nhiều trong chuối, nước dừa, đậu trắng...), can-xi (có
nhiều trong sữa, tôm, cua...), ma-giê (có nhiều trong thịt) để hoạt động của hệ
tim mạch được ổn định. Nên ăn chất đạm có nguồn gốc từ cá và thực vật hơn là
các loại thịt lợn, bò, gà...
Không
nên ăn quá ngọt ngay cả khi không bị đái tháo đường..., hạn chế ăn mỡ động vật.
Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây để cung cấp nhiều chất khoáng, vitamin và chất
xơ. Hạn chế uống nhiều rượu. Nên rèn luyện thân thể, thường xuyên tập thể dục đều
đặn mỗi ngày, mỗi lần khoảng 30-45 phút. Nên tập các loại hình như dưỡng sinh,
đi bộ, chạy bộ... và tuyệt đối không được gắng sức. Giữ nếp sinh hoạt
điều độ, ổn định, tránh trạng thái xúc động, lo âu. Ngưng hút thuốc lá. Khi điều
trị dùng thuốc, người bệnh nên tuân thủ lời dặn của bác sĩ, không nên tự ý ngừng
thuốc.
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)