Bệnh nhân đái tháo đường:Chọn màu thực phẩm mà ăn!
Chỉ số đường huyết là gì?
Chỉ số đường máu (GI) là chỉ số đánh giá khả năng hấp thu nhanh chậm và làm tăng nồng độ đường glucose trong máu của các thức ăn có chất bột đường (carbohydrate) so với glucose. GI chuẩn của glucose là 100.
Phân nhóm và sơn màu thức ăn
Các nhà dinh dưỡng học phân thức ăn ra ba nhóm theo GI và sơn màu xanh, vàng, đỏ để người dùng dễ nhận biết:
*GI thấp (55 hoặc ít hơn), màu xanh: chậm tiêu hóa, hấp thu và chuyển hóa nên ít làm tăng đường máu.
*GI trung bình (56-69), màu vàng: tiêu hóa, hấp thu và làm tăng đường máu trung bình.
*GI cao (trên 70), màu đỏ: tiêu hóa, hấp thu và chuyển hóa nhanh gây tăng đường máu rất nhanh.
Như vậy có hai cách đơn giản giúp người đái tháo đường thuận tiện chọn thức ăn thích hợp cho mình. Ðó là dựa vào chỉ số đường máu và bảng màu thức ăn.
Ăn theo chỉ số đường máu
Ðể biết khả năng làm tăng đường huyết nhanh hay chậm của một thực phẩm, người ta dùng khái niệm chỉ số đường máu (glycemic index, GI). Thực phẩm nào có chỉ số GI càng cao tức thực phẩm đó được tiêu hóa, hấp thu nhanh và sẽ làm tăng đường huyết nhanh; ngược lại các thực phẩm có GI thấp sẽ được hấp thu chậm và làm tăng đường huyết chậm. Người đái tháo đường cần ăn thực phẩm có GI càng thấp càng tốt.
Lấy đường glucose với GI chuẩn=100, chúng ta xếp một số thức ăn thông thường theo chỉ số đường huyết GI thành ba nhóm:
* Nhóm thực phẩm có GI ≤ 55, chỉ số đường thấp
Nước táo (không pha thêm đường), đậu trắng, đậu nành, đậu phộng, cà rốt, fructose (có nhiều trong trái cây ít ngọt như nho, táo, bưởi, xoài...).
* Nhóm thực phẩm có GI từ 56- 69, chỉ số đường trung bình
Khoai tây nướng, bánh sừng trâu, dứa (thơm), mì sợi, cam, sữa chua.
* Nhóm thực phẩm có GI ≥ 70, chỉ số đường cao
Mạch nha, mật ong, nước mía, chuối, bánh quy ngọt, bánh mì trắng, bánh bột gạo trắng.
Xanh ăn, đỏ bỏ, vàng chần chừ
Ðể bệnh nhân tiện lợi chọn thức ăn, các nhà dinh dưỡng đã dùng ba màu cơ bản xanh, vàng và đỏ để "vẽ màu" cho tất cả các loại thức ăn, với ý nghĩa như đèn tín hiệu giao thông.
* Bảng màu xanh là thức ăn tốt, nên chọn
- Các loại bánh mì không trộn phụ gia.
- Gạo và các chế phẩm như mì, bún, tấm...
- Sữa lạt đã lọc bớt chất béo, sữa chua, phó mát không bơ...
- Lòng trắng trứng gà, vịt...
- Các loại thịt nạc: bò, bê, gà, chim... tránh thịt ngan, vịt vì thủy cầm thường nhiều mỡ.- Tất cả các loại cá. Cá béo nên bỏ phần mỡ.
* Bảng màu vàng là thức ăn cần hạn chế
- Bánh mì trắng, bánh mì ngọt, khoai tây.
- Bánh bột gạo ngọt, có nhân hoa quả.- Bơ thực vật (sản xuất theo công nghệ cũ).
- Các loại nước quả đậm đặc, Coca-Cola, Pepsi...
- Dầu thực vật.
- Các loại rau quả đóng hộp.
- Các loại nước uống, nước khoáng có đường.
* Bảng màu đỏ là thức ăn cấm, cần tránh
- Tất cả các loại đường ngọt.
- Các loại bánh, chế phẩm có đường ngọt.
- Các loại quả ngọt sấy khô, quả ngâm đường.
- Bơ, mỡ động vật.
- Lòng đỏ trứng gà, vịt...
- Các loại cá nhiều mỡ như cá tra, ba sa, cá ngâm dầu.
- Các loại thức uống có cồn.
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm
Nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng là giải pháp chiến lược đang được ngành y tế tỉnh Quảng Ninh hướng đến.
Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 – Nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường
Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 1991 và đã trở thành một ngày chính thức của Liên hợp quốc vào năm 2006. Đây là dịp để nhắc nhở và nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu về sự nguy hiểm của căn bệnh này, tạo ra một môi trường hỗ trợ toàn diện cho người bệnh – không chỉ về mặt y tế mà còn về tinh thần và xã hội.
Người trẻ tuổi ngày càng dễ mắc đái tháo đường type 2
Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa với đặc điểm tăng đường huyết mạn tính, do cơ thể không sản xuất đủ insulin, sử dụng insulin không hiệu quả, hoặc cả hai. Hậu quả lâu dài của bệnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, mạch máu, thận, mắt và hệ thần kinh.
Ba thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học xác định ba yếu tố ăn uống tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 gồm: ăn ít ngũ cốc, ăn nhiều gạo và thịt chế biến sẵn.
Những thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu
Cách bạn bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng lâu dài đến lượng đường trong máu của bạn.
Đi bộ sau bữa ăn giúp ích gì cho người bệnh tiểu đường?
Theo một số nghiên cứu gần đây, việc đi bộ sau khi ăn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh tiểu đường.
Tìm ra thủ phạm số 1 gây bệnh tiểu đường
Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), 37,3 triệu người ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường (11,3% dân số) và 96 triệu người bị tiền tiểu đường (38,0% dân số trưởng thành).
Mức đường huyết bình thường ở người bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh đái tháo đường nên kiểm soát lượng đường trong máu 80-130 mg/dL khi đói và dưới 180 mg/dL khoảng 1-2 giờ sau ăn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025