Bệnh tiểu đường: Những lưu ý đặc biệt trong mùa hè
Cẩn trọng trong ăn uống
Thời tiết nóng bức chúng ta dễ có tâm trạng mệt mỏi chán ăn, ăn không ngon miệng. Ăn uống không đủ chất và thiếu điều độ sẽ dẫn đến hiện tượng hạ đường huyết, rất nguy hiểm. Để tránh hiện tượng này người bệnh có thể chia nhỏ bữa ăn để đảm bảo không bị tụt đường huyết.
Cần thận trọng khi chọn hoa quả ngày hè
Mùa hè cũng là mùa của nhiều loại trái cây có hàm lượng đường lớn như nhãn, vải, quýt, vú sữa, hồng xiêm, mít… Ăn quá nhiều các hoa quả này sẽ khiến đường huyết tăng cao, nếu không được kiểm soát hợp lý sẽ gây nhiều biến chứng cấp tính cũng như biến chứng mãn tính ở mắt, thận, thần kinh. Một số trái cây tươi như cam, nho, dưa chuột, bưởi thích hợp cho người bệnh tiểu đường trong mùa hè, vừa có hàm lượng đường không quá cao, vừa giúp cung cấp đầy đủ các chất điện giải cho cơ thể.
Bệnh tiểu đường và mất nước
Mùa hè, nhiệt độ cao cơ thể thường bài tiết ra mồ hôi gây mất nhiều nước và các chất khoáng. Với người bệnh tiểu đường, nguy cơ mất nước tăng cao hơn nhiều lần. Nguyên nhân là do khi lượng đường máu tăng cao dẫn tới sự gia tăng bài tiết nước tiểu của cơ thể, dẫn tới mất nước nhanh hơn. Một số loại thuốc, chẳng hạn như Metformin cũng làm tăng nguy cơ mất nước.
Vì vậy điều quan trọng cho tất cả người bị tiểu đường trong mùa hè là phải bổ sung đầy đủ lượng nước. Cách tốt nhất là bổ sung nước tinh khiết hoặc nước sôi để nguội, hạn chế các loại nước uống chứa nhiều đường nước ngọt, chè hoa quả.
Bảo quản các thiết bị y tế
Nhiệt độ cao vào mùa hè có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc và thiết bị y tế của người bị tiểu đường.
Insulin không nên để trực tiếp dưới cánh sáng mặt trời
Thuốc tiêm Insulin đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Nếu bạn đi du lịch hè, cần chú ý không bao giờ để Insulin ở nơi có nhiệt độ cao hay ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Không nên để trong hộc xe hoặc trong cốp xe hoặc đặt trên nước đá sẽ làm hỏng Insulin. Chỉ nên để Insulin trong túi giữ lạnh đặc biệt.
Dụng cụ thử đường huyết cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Tốt nhất nên để máy thử đường huyết và que thử đường huyết ở nhiệt độ từ 15 - 35 ºC.
Đề phòng biến chứng trong mùa hè
Người bệnh tiểu đường có biến chứng thận nếu để cơ thể thiếu nước vào mùa hè sẽ gia tăng nguy cơ suy thận nhất là khi đang dùng thuốc lợi tiểu. Bên cạnh đó, thiếu nước cũng khiến người mắc bệnh tiểu đường bị biến chứng huyết khối, tắc mạch.
Với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng cho vi khuẩn phát triển trong mùa hè, biến chứng về nhiễm khuẩn sẽ là nguy cơ không nhỏ và cần phải đề phòng cao ở người bệnh tiểu đường. Trong đó nguy hiểm nhất là bệnh lý bàn chân, nguy cơ gây hoại tử lan rộng thậm chí là cắt cụt chi. Để tránh các biến chứng này, mùa hè người bệnh cần lưu ý:
- Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ giầy và tất, nên sử dụng tất bằng chất liệu mềm như cotton. Không được đi chân trần khi đi dạo.
- Không nên dùng dép xỏ ngón vì có thể gây tổn thương, loét kẽ chân.
- Cần kiểm tra kỹ đôi chân mỗi ngày xem có mụn rộp, bóng nước, vết thương không
Việc phòng ngừa các biến chứng càng trở nên quan trọng với người bệnh trong mùa hè. Với các biện pháp phòng ngừa thích hợp, những người bệnh hoàn toàn có thể sống khỏe với căn bệnh này mà không phải lo lắng những biến chứng nguy hiểm ghé thăm.
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm
Nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng là giải pháp chiến lược đang được ngành y tế tỉnh Quảng Ninh hướng đến.
Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 – Nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường
Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 1991 và đã trở thành một ngày chính thức của Liên hợp quốc vào năm 2006. Đây là dịp để nhắc nhở và nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu về sự nguy hiểm của căn bệnh này, tạo ra một môi trường hỗ trợ toàn diện cho người bệnh – không chỉ về mặt y tế mà còn về tinh thần và xã hội.
Người trẻ tuổi ngày càng dễ mắc đái tháo đường type 2
Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa với đặc điểm tăng đường huyết mạn tính, do cơ thể không sản xuất đủ insulin, sử dụng insulin không hiệu quả, hoặc cả hai. Hậu quả lâu dài của bệnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, mạch máu, thận, mắt và hệ thần kinh.
Ba thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học xác định ba yếu tố ăn uống tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 gồm: ăn ít ngũ cốc, ăn nhiều gạo và thịt chế biến sẵn.
Những thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu
Cách bạn bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng lâu dài đến lượng đường trong máu của bạn.
Đi bộ sau bữa ăn giúp ích gì cho người bệnh tiểu đường?
Theo một số nghiên cứu gần đây, việc đi bộ sau khi ăn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh tiểu đường.
Tìm ra thủ phạm số 1 gây bệnh tiểu đường
Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), 37,3 triệu người ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường (11,3% dân số) và 96 triệu người bị tiền tiểu đường (38,0% dân số trưởng thành).
Mức đường huyết bình thường ở người bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh đái tháo đường nên kiểm soát lượng đường trong máu 80-130 mg/dL khi đói và dưới 180 mg/dL khoảng 1-2 giờ sau ăn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025