Bí mật của 5 thực phẩm được ưa thích hàng đầu
Sô cô la
50% hạt coca là chất béo, tạo ra sự tan chảy và độ mềm mướt dễ chịu trong miệng. Các thụ thể đặc biệt ở lưỡi sẽ truyền đi cảm giác tuyệt vời này đến trung tâm não bộ.
Đặc biệt khi sô cô la kết hợp với đường sẽ tạo ra hương vị gợi nhớ tới sữa mẹ, thức ăn đầu tiên trong đời của mỗi chúng ta.
Theo các chuyên gia, thức ăn đầu tiên của con người sẽ ảnh hưởng đến những gì chúng ta sẽ thích ăn trong tương lai. Chúng ta thấy tỉ lệ hoàn hảo từ chất đường bột đến chất béo tìm thấy trong sữa mẹ ở nhiều loại thực phẩm như bánh bích quy, bánh gato và khoai tây chiên giòn. Các nhà sản xuất đã khai thác công thức vàng này trong các sản phẩm ăn liền của họ.
Sự pha trộn chất béo và chất bột đường sẽ kích hoạt 1 khu vực trong não có tên là hạch hạnh nhân, nơi chịu trách nhiệm về cảm xúc với thực phẩm.
Nó cũng nhắm đến những nhân cạp (nucleus accumbens), trung tâm ham muốn của não bộ khiến bạn có cảm giác thèm ăn.
Công thức này cũng kích hoạt vùng trí nhớ - hippocampus - giúp bạn có thể ghi nhớ những trải nghiệm và các thùy trước trán có nhiệm vụ kiểm soát hành vi và kế hoạch - khiến bạn muốn trải nghiệm lại cảm giác ăn thú vị trước đó.
Cà phê
Chỉ riêng tại Anh, mỗi năm đã tiêu thụ hơn 55 triệu cốc cà phê. Tại sao lại hấp dẫn đến vậy?
Nghiên cứu chỉ ra rằng cafein trong bông hoa cà phê đã làm tăng khả năng quay lại của các chú ong.
Đường và kem béo làm cà phê ngon hơn và khiến chúng ta thích thú mua tiếp nó.
Cafein cũng tác động tới trí nhớ bằng cách khuếch đại cảm giác, làm chúng ta khát khao được uống nó 1 lần nữa.
Những trải nghiệm với đường và kem cũng làm cảm giác thèm cà phê mạnh hơn.
Muối
Tình yêu với muối liên quan với sinh học cổ đại, nơi đại dương là khởi nguồn sự sống. Mỗi tế bào của chúng ta thấm đẫm những giọt nước biển mặn mà.
Muối cũng cản trở các thụ thể cảm nhận vị đắng. Đó là lý do vì sao nếu thêm muối và cà phê, vị đắng sẽ dịu bớt.
Muối cũng đóng vai trò quan trọng giúp các thực phẩm ngon miệng. Các ion natri sẽ tác động tới vị giác và các thụ thể cảm nhận vị mặn luôn thúc giục chúng ta tìm tới muối. Điều này đôi khi thật không tốt cho huyết áp chút nào.
Dâu Tây
Dâu tây ngọt hơn nam việt quất nhưng lại chỉ chứa một nửa lượng đường. Sở dĩ chúng ta thấy ngọt là vì dâu tây đã “chỉ đạo” não bộ.
Bí mật nằm chính ở hương thơm của dâu tây. Có 36 hợp chất giúp tăng cường cảm giác về hương vị và đánh lừa não rằng chúng ngọt hơn bản thân chúng.
Cà chua
Cà chua rất giàu umami hương vị “mặn vừa ý” đứng thứ 5 sau vị ngọt, chua, mặt và đắng của người Nhật.
Phân tử umami là 1 axit amino có tên glutamate, là một trong những thành phần tạo nên protein.
Các thụ thể cảm nhận hương vị trong miệng chúng ta đều có thể cảm nhận glutamate và luôn muốn được thưởng thức nhiều hơn nữa protein này. Điều này giải thích vì sao chúng ta rất thích sốt cà chua ketchup.
Một trong những thực phẩm giàu umani nhất chính là chân thịt lợn đen muối của Tây Ban Nha. Càng muối lâu, càng nhiều glutamate được tiết ra.
Các thực phẩm khác cũng rất giàu umani là thịt bò, thịt gà, nấm, đậu nành, phô mai và món ăn kết hợp tất cả chúng như pizza.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025