Biếng ăn do đâu, cần làm gì?
Thế nào là biếng ăn?
Đây là một nhóm các rối loạn về ăn uống rất đa dạng, phức tạp thường được biểu hiện như:
Chỉ ăn được số lượng ít thức ăn; Kén chọn thức ăn: khảnh ăn, chỉ ăn được một số loại thức ăn, không thích ăn những món ăn mới...; Phản kháng khi ăn: Không chịu há miệng, mím môi, lắc đầu, bỏ chạy, thậm chí hất đổ...; Dễ nhợn, nôn ói khi ăn; Ăn quá chậm, bữa ăn kéo dài hàng giờ, ăn ngậm không chịu nhai, không chịu nuốt; Cấu trúc thức ăn không phù hợp: Thích ăn lỏng, xay, tán nhuyễn... không chịu ăn lợn cợn, thức ăn đặc, thô...; Không thích thú trong ăn uống, không chịu tự xúc thức ăn dù đã lớn, chẳng bao giờ đòi ăn, thậm chí sợ việc ăn uống, sợ thực phẩm.
![]() Phụ nữ thường bị ám ảnh sợ béo gây biếng ăn tâm lý (ảnh minh họa). |
Các nguyên nhân gây biếng ăn
Liên quan đến bệnh lý:
Cơ thể khi bị bệnh sẽ giảm lượng ăn vào. Cổ họng đau, lở miệng lưỡi, ho đàm, nghẹt mũi, nóng sốt, nhức đầu, đau răng, bệnh lý nhiễm trùng gây dơ lưỡi, dơ miệng... sẽ làm cho việc ăn uống bị hạn chế từ trước, trong và cả sau khi bệnh.
Ở trẻ nhỏ, bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản là một trong những nguyên nhân gây ói ọc thường gặp nhất. Trẻ ăn xong khoảng 5 - 15 phút thì ọc ra một phần hoặc toàn bộ lượng thức ăn trong dạ dày, là do bất thường bẩm sinh về mặt giải phẫu hoặc chức năng ở vùng cơ thắt tâm vị giữa dạ dày và thực quản.
Một nguyên nhân quan trọng cũng là hậu quả của quá trình biếng ăn kéo dài làm thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong cơ thể, đặc biệt là các chất dinh dưỡng thuộc nhóm 2 như protein, lysin, kẽm, kali, magiê... làm cho tình trạng biếng ăn càng nặng nề thêm. Đây là một vòng luẩn quẩn vì biếng ăn gây ra thiếu chất, mà thiếu chất thì càng biếng ăn và cơ thể càng bị thiếu chất hơn nữa.
Biếng ăn tâm lý: Đây là nguyên nhân biếng ăn thường gặp ở người lớn, đặc biệt ở nhóm trẻ vị thành niên, còn đối với trẻ em là do người lớn gây ra.
Ở nhóm người có ý tưởng “làm đẹp” rất nổi trội, hay bị ám ảnh “sợ mập” làm cho tinh thần căng thẳng, đâm ra sợ thức ăn đến nỗi không ăn vào được hoặc nuốt vào rồi vẫn bị nôn ra. Điều này thường gặp ở trẻ gái tuổi vị thành niên đã biết chú ý đến hình thức bên ngoài, đôi khi cũng thấy ở những thiếu nữ trưởng thành mà khi tuổi càng lớn thì xuất hiện rối loạn càng nặng.
Ở trẻ con, khi có một nguyên nhân nào làm cho việc ăn uống của trẻ không được như mong muốn của người lớn thì thường là trẻ sẽ bị ép ăn với nhiều hình thức tăng dần từ dụ dỗ cho đến la mắng, hăm dọa và dùng cả bạo lực. Dù là hình thức nào, dù đúng hay sai, cuối cùng đều dẫn đến việc trẻ không thích ăn uống nữa vì cứ hễ thấy cái chén, cái muỗng là biết sắp bị la mắng, đánh đòn (trong khi ngoài giờ ăn thì mẹ luôn tươi cười và đùa chơi vui vẻ với con).
![]() Bộ máy tiêu hóa. |
Sai lầm về chế độ ăn:
Thời điểm tập cho em bé ăn đặc thuận lợi nhất là khoảng từ 4 - 6 tháng tuổi. Nếu bạn cho bé ăn bột trễ sau 7 - 8 tháng tuổi sẽ rất khó làm cho bé quen với những loại thức ăn mới. Tuổi càng lớn bạn tập dần cho ăn thức ăn lợn cợn và thô dần, không nên phụ thuộc vào máy xay sinh tố. Tuy nhiên, cũng không được cho bé ăn cơm quá sớm khi chưa mọc đủ 20 răng sữa, tức là có đủ răng hàm để nhai cơm.
Số lượng thức ăn của mỗi thời điểm tùy thuộc vào tốc độ tăng trưởng do sự đòi hỏi của cơ thể. Trẻ có thể ăn ít bữa này nhưng sẽ ăn bù vào bữa sau. Người lớn cũng có khi tự dưng ăn ngon miệng, rồi cũng có lúc không muốn ăn, ăn ít đi... Người lớn thì như vậy, nhưng trẻ con thì không được! Bữa nào trẻ cũng phải hết chén và phải tăng thêm chứ không được giảm bớt đi! Và thế là ép ăn gây ra biếng ăn tâm lý.
Ăn vặt là một thủ phạm thường gây ra biếng ăn khi vào bữa chính do gây “no ngang”. Vì vậy, trước bữa ăn chính trong vòng 1,5 - 2 giờ, bạn không nên ăn gì cả, thậm chí một cây kẹo hay vài ngụm nước ngọt cũng làm tăng đường huyết của bạn và đặc biệt phải chú ý điều này ở trẻ con.
CDC Quảng Ninh tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2025
Ngày 27/2 hằng năm được coi là Ngày hội của ngành Y tế Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế, những người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Phong trào thi đua "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là một trong những khâu đột phá của ngành y tế sau khi triển khai hàng loạt các chính sách đồng bộ về đầu tư hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, triển khai thành công một số kỹ thuật điều trị mới... Nhờ đó, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao, mang lại niềm tin cho người bệnh, nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)
Trong không khí phấn khởi hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Ngành Y tế Quảng Ninh cũng sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Một số điểm mới Luật Bảo hiểm y tế Số 51/2024/QH15 ngày 27/11/2024
Thực hiện quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế Số 51/202/QH15 ngày 27/11/2024 (Luật BHYT số 51), người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được tiếp nhận và giải quyết theo quy định mới sau:
Truyền thông chuyên đề về Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT
Ngày 09/01/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 55/BHXH-TT về hướng dẫn truyền thông chuyên đề Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.
Tổ chức Hội diễn, Hội thao Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
Nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2025) và Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công đoàn Ngành y tế tổ chức Hội diễn, Hội thao ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025.
5 sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị cúm A
Những ngày này, ‘cúm A’ là một từ khóa về sức khỏe mà ai cũng quan tâm. Đối phó với bệnh cúm như thế nào? Làm sao để mỗi người mắc bệnh biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tránh những sai lầm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn?
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2025
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh: Hành trình tiếp nối truyền thống bảo vệ sức khỏe nhân dân
- Nhiều đơn vị đến chúc mừng CDC Quảng Ninh nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2
- Khám phụ khoa, sàng lọc ung thư cổ tử cung và đặt dụng cụ tử cung miễn phí tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh: 6 bác sĩ nhận danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú”, 1 cá nhân được UBND tỉnh khen thưởng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
- Cảnh báo: Bệnh dại có thể ủ bệnh đến … 2 năm