Bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ thừa cân tiểu đường
Nếu bạn xem bỏ bữa là một phần trong kế hoạch giảm cân của mình thì điều đó hoàn toàn sai lầm. Bởi vì, bỏ bữa chỉ có hại mà không hề có lợi cho cơ thể. Việc bỏ bữa không chỉ làm mất đi các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà còn tác động mạnh mẽ tới quá trình trao đổi chất, từ đó đẩy bạn vào tình trạng tăng cân và tiểu đường.
Hầu hết mọi người bỏ bữa sáng vì nghĩ rằng làm như vậy sẽ giúp họ giảm cân nhanh chóng. Trên thực tế, điều này lại có những ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới quá trình trao đổi chất.
Trao đổi chất là quá trình phân hóa thức ăn thành những phần nhỏ hơn, những dưỡng chất khác nhau, cho việc hấp thụ của cơ thể, từ đó giúp bạn tỉnh táo, khỏe mạnh trong suốt ngày dài. Khi bạn bỏ bữa, quá trình này không hoạt động khiến thức ăn không được hấp thụ hoàn toàn. Và kết quả là chúng tích tụ trong cơ thể dưới dạng chất béo.
Bên cạnh đó, việc bỏ bữa cũng tác động mạnh mẽ tới lượng đường trong máu. Trong suốt quá trình trao đổi chất, một phần thức ăn bạn đưa vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành chất béo, một lượng khác được hấp thụ vào máu dưới dạng đường để cung cấp năng lượng cho ngày dài hoạt động. Vì vậy, nếu bạn không ăn uống đầy đủ, đúng chế độ, lượng đường trong máu sẽ bị giảm đáng kể, và trong trường hợp tình trạng này kéo dài, khả năng bạn bị mắc bệnh tiểu đường là rất cao.
Do đó, hãy ăn uống đầy đủ và đúng giờ, đồng thời tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để có 1 cơ thể khỏe mạnh, một thân hình như ý.
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm
Nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng là giải pháp chiến lược đang được ngành y tế tỉnh Quảng Ninh hướng đến.
Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 – Nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường
Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 1991 và đã trở thành một ngày chính thức của Liên hợp quốc vào năm 2006. Đây là dịp để nhắc nhở và nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu về sự nguy hiểm của căn bệnh này, tạo ra một môi trường hỗ trợ toàn diện cho người bệnh – không chỉ về mặt y tế mà còn về tinh thần và xã hội.
Người trẻ tuổi ngày càng dễ mắc đái tháo đường type 2
Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa với đặc điểm tăng đường huyết mạn tính, do cơ thể không sản xuất đủ insulin, sử dụng insulin không hiệu quả, hoặc cả hai. Hậu quả lâu dài của bệnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, mạch máu, thận, mắt và hệ thần kinh.
Ba thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học xác định ba yếu tố ăn uống tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 gồm: ăn ít ngũ cốc, ăn nhiều gạo và thịt chế biến sẵn.
Những thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu
Cách bạn bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng lâu dài đến lượng đường trong máu của bạn.
Đi bộ sau bữa ăn giúp ích gì cho người bệnh tiểu đường?
Theo một số nghiên cứu gần đây, việc đi bộ sau khi ăn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh tiểu đường.
Tìm ra thủ phạm số 1 gây bệnh tiểu đường
Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), 37,3 triệu người ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường (11,3% dân số) và 96 triệu người bị tiền tiểu đường (38,0% dân số trưởng thành).
Mức đường huyết bình thường ở người bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh đái tháo đường nên kiểm soát lượng đường trong máu 80-130 mg/dL khi đói và dưới 180 mg/dL khoảng 1-2 giờ sau ăn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025