Bổ sung canxi - Cách nào an toàn?
Vì vậy, cơ thể thiếu canxi sẽ gây ra nhiều hệ lụy, nhất là trẻ em và phụ nữ mang thai.
Vai trò canxi
Canxi là thành phần cơ bản của tổ chức xương và răng, tồn tại trong các tổ chức này dưới dạng phosphat canxi. Canxi được hấp thu ở đầu ruột non. Khi canxi hấp thụ nhiều, canxi máu không tăng mà được tích lũy ở xương hoặc thải theo phân, nước tiểu. Vì vậy, thiếu canxi là do ăn ít canxi hoặc do chứng kém hấp thu canxi, lúc này canxi ở xương sẽ chuyển vào máu dưới tác dụng của tuyến cận giáp để giữ cho canxi và photphat trong máu được quân bình. Nếu thiếu canxi kéo dài, canxi và photphat từ xương bị rút mãi sẽ gây mềm xương, còi xương, rối loạn quá trình cốt hóa, loãng xương và khoáng hóa răng.
Ở trẻ em, biểu hiện thiếu canxi rõ và nhanh hơn người lớn vì lượng canxi dự trữ của trẻ ít. Nếu thiếu canxi xảy ra ở giai đoạn hình thành men răng và ngà răng của trẻ, răng sẽ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, trẻ em thiếu canxi sẽ chậm tăng chiều cao, còi cọc (thấp, lùn) hay khóc đêm, hay giật mình khóc thét, đổ mồ hôi trộm… (dấu hiệu của còi xương).
Với phụ nữ đang mang bầu rất cần canxi, bởi vì nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành xương và răng cho thai nhi. Thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển và phụ nữ càng trẻ càng cần canxi nhiều hơn. Một thai phụ cần 1.200mg canxi mỗi ngày. Việc cung cấp đủ nhu cầu canxi trong thời kỳ mang thai sẽ giúp tạo thành và phát triển bộ xương thai nhi và bảo đảm toàn vẹn bộ xương của mẹ. Vì vậy, trong thời gian mang bầu, nếu thiếu canxi sau này trẻ có thể dẫn đến tình trạng bị còi xương, chậm lớn, ảnh hưởng đến men răng và ngà răng. Đối với người mẹ, lượng canxi không được cung cấp đầy đủ sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, đau nhức bắp cơ, tê chân, đau lưng, đau khớp, răng lung lay, chuột rút, nặng hơn nữa có thể lên cơn co giật do hạ canxi huyết quá mức với các biểu hiện đặc trưng bàn tay co rúm, các ngón tay chụm lại giống như “bàn tay người đỡ đẻ”. Phụ nữ lúc mang bầu thiếu canxi, khi có tuổi, có thể bị còng lưng, đau nhức xương khớp, loãng xương và xương dễ bị nứt, gãy, nhất là khi có va chạm, ngã, vấp…
Nên sử dụng thực phẩm giàu canxi trong bữa ăn hàng ngày.
Bổ sung như thế nào?
Với trẻ em, sữa và các chế phẩm từ sữa được coi là nguồn canxi dồi dào, rất tốt cho sự phát triển của hệ xương, nhất là đối với trẻ ở độ tuổi phát triển. Có thể bổ sung cho trẻ sữa tươi (với trẻ trên 12 tháng tuổi), sữa chua, phô mai… hàng ngày để đảm bảo phát triển xương răng chắc, khỏe. Ngoài ra, cần ăn thêm trái cây và rau xanh (cam, quýt…), khi ăn trái cây tươi lượng canxi sẽ không bị phá hủy bởi nhiệt nên cơ thể dễ dàng hấp thu hơn. Các loại cải xanh đậm màu như cải xoăn, cải bắp... là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể.
Với người mẹ đang mang bầu có thể ăn một số thức ăn chứa nhiều canxi như cua đồng, tôm đồng (càng nhỏ càng tốt để ăn cả vỏ), cá nhỏ (để ăn cả xương), sữa bột, sữa bò, sữa dê tươi, sữa bột đậu nành, cà rốt, vừng... Tuy vậy, không phải ăn vào bao nhiêu canxi thì cơ thể hấp thu được hết. Vì vậy, việc ăn uống đầy đủ với thức ăn đa dạng, nhiều rau, củ, quả và có thể dùng thuốc có canxi theo đơn của bác sĩ sản khoa và không kiêng khem vô lý. Hàng ngày chọn lựa thức ăn có nhiều canxi cho bà mẹ mang bầu là điều cần thiết.
Trong trường hợp cần thiết phải bổ sung bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dạng thuốc canxi như dạng viên nén, viên sủi, dạng thuốc nước, dạng siro uống, dạng siro nhỏ giọt… thường là canxi carbonat, gluconat, citrat, canxi nano…
Đối với trẻ em: Khi bổ sung canxi bằng thuốc cho trẻ cần lưu ý dùng sau bữa ăn sáng, cần kết hợp với bổ sung vitamin D để tăng hấp thụ canxi vào cơ thể (cách bổ sung vitamin D đơn giản và an toàn nhất là cho trẻ phơi nắng và vận động ở ngoài trời), tránh dùng chung canxi với sữa... Tuy nhiên, nên lưu ý, canxi có thể tương tác với vài loại thuốc như kháng sinh tetracyclin, thuốc trị bệnh tuyến giáp...
Đối với phụ nữ mang thai: Cần bổ sung ngay từ khi mang thai đến sau khi sinh. Cần bổ sung theo chỉ dẫn của thầy thuốc cũng như cần tính toán kỹ lượng canxi đưa vào cơ thể qua thuốc và dinh dưỡng để tránh dư thừa canxi. Lượng canxi cần thiết cho phụ nữ mang thai ở các giai đoạn: Giai đoạn 3 tháng đầu là 800mg/ngày, 3 tháng giữa là 1.000mg/ngày, 3 tháng cuối là 1.500mg/ngày. Nên bổ sung canxi vào buổi sáng, tránh dùng vào buổi tối gây khó ngủ và lắng đọng canxi tại thận… Bà bầu bị đái tháo đường cần tránh uống các loại canxi trong thành phần có chứa nhiều đường. Bà bầu bị tiền sản giật, tăng huyết áp (cần hạn chế muối natri) thì phải cẩn thận khi bổ sung canxi có chứa muối natri. Không bổ sung canxi cùng lúc với những thực phẩm có chứa oxalate như chocolate, trà, dâu tây, nước ép hoa quả… vì thực phẩm chứa oxalate khi kết hợp với canxi sẽ làm giảm hấp thu canxi. Bà bầu không được uống thuốc viên canxi hoặc phải tạm dừng uống khi có tiền sử bị sỏi thận, bị suy thận, trong máu có nhiều canxi… Không uống canxi cùng thời điểm với sắt.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025