Brazil thử nghiệm vi khuẩn có thể kiềm chế virus Zika lây lan
Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Oswaldo Cruz được công bố trên tạp chí Cell Host & Microbe của Mỹ, theo đó, một vi khuẩn ký sinh tên là Wolbachia, được phát hiện ở trong tế bào của 60% tất cả các loài côn trùng và có khả năng làm giảm mạnh sự lây truyền virus Zika.
Vi khuẩn Wolbachia lần đầu được xác định vào năm 2005 và 4 năm trước, các nhà khoa học đã thành công tách riêng loại vi khuẩn này khỏi ruồi giấm.
Trong Chương trình tiêu diệt các virus gây bệnh nhiệt đới, Wolbachia được cho vào trứng của muỗi Aedes, như vậy khiến muỗi Aedes con sẽ tiếp tục di truyền loại vi khuẩn này cho những thế hệ tiếp theo. Kết quả là sự di truyền các virus gây bệnh nhiệt đới đã giảm đáng kể. Đặc biệt vi khuẩn này có ảnh hưởng tương tự với virus Zika.
Ý tưởng được đưa ra là thả muỗi Aedes mang vi khuẩn Wolbachia vào các khu vực có muỗi Aedes không mang loại vi khuẩn này trong vài tháng để chúng giao phối và qua thời gian tăng số muỗi có vi khuẩn Wolbachia. Sau đó, các nhà khoa học nuôi số muỗi này bằng máu của các bệnh nhân bị nhiễm hai loại virus Zika đang tồn tại ở Brazil.
Sau 2 tuần, muỗi mang vi khuẩn Wolbachia đã giảm hẳn lượng virus trong cơ thể và tuyến nước bọt và virus có trong tuyến nước bọt của muỗi cũng không hoạt động.
Điều này có nghĩa dù đốt, muỗi cũng không truyền virus cho người. Tuy nhiên, nguyên nhân xu hướng giảm này vẫn chưa được làm rõ.
Trong khi đó các nhà khoa học đưa ra giả thuyết vì Wolbachia sống trong tế bào của muỗi do đó nếu virus đi vào tế bào để tái tạo sẽ xảy ra tình trạng cạnh tranh nguồn dinh dưỡng.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo phương thức này không hiệu quả 100% và cũng không tiêu diệt tận gốc loại virus nguy hiểm trên do đó cần kết hợp với các phương pháp khác.
Hiện, các nhà khoa học đang thảo luận cách tiếp cận này với Bộ Y tế Brazil để tìm nguồn kinh phí cho phương pháp này.
Về các bệnh liên quan đến virus Zika, Brazil cho biết có 1.271 trường hợp trẻ sơ sinh mắc bệnh đầu nhỏ liên quan đến virus Zika tại nước này. Ngoài ra, 57 trẻ sơ sinh đã tử vong liên quan đến dị tật trên và 178 trường họp tử vong khác bị nghi liên quan đến chứng đầu nhỏ.
Hiện Bộ Y tế nước này cũng đang theo dõi 3.580 trường hợp nghi mắc dị tật này.
Cùng ngày, Panama đã xác nhận ca mắc bệnh đầu nhỏ thứ 4 liên quan đến virus Zika trong khi vẫn còn 14 thai phụ nhiễm virus Zika. Bên cạnh đó, cũng có 2 trường hợp trẻ sơ sinh bị các dị tật khác. Hiện Panama có 364 trường hợp nhiễm virus Zika.
Virus Zika hiện đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó nơi bùng phát nghiêm trọng nhất là Nam Mỹ. Cho đến nay, chưa có vắcxin hay thuốc đặc trị virus Zika. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban./.
CDC Quảng Ninh: 6 bác sĩ nhận danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú”, 1 cá nhân được UBND tỉnh khen thưởng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Tại Hội nghị Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) do Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh tổ chức vào chiều 25/02/2025, 6 bác sĩ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã vinh dự được đón nhận danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú” theo Quyết định số 1090/QĐ-CTN và số 222/QĐ-CTN của Chủ tịch nước và 1 cá nhân tiêu biểu được UBND tỉnh khen thưởng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Phong trào thi đua "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là một trong những khâu đột phá của ngành y tế sau khi triển khai hàng loạt các chính sách đồng bộ về đầu tư hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, triển khai thành công một số kỹ thuật điều trị mới... Nhờ đó, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao, mang lại niềm tin cho người bệnh, nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)
Trong không khí phấn khởi hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Ngành Y tế Quảng Ninh cũng sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Một số điểm mới Luật Bảo hiểm y tế Số 51/2024/QH15 ngày 27/11/2024
Thực hiện quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế Số 51/202/QH15 ngày 27/11/2024 (Luật BHYT số 51), người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được tiếp nhận và giải quyết theo quy định mới sau:
Truyền thông chuyên đề về Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT
Ngày 09/01/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 55/BHXH-TT về hướng dẫn truyền thông chuyên đề Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.
Tổ chức Hội diễn, Hội thao Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
Nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2025) và Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công đoàn Ngành y tế tổ chức Hội diễn, Hội thao ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025.
5 sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị cúm A
Những ngày này, ‘cúm A’ là một từ khóa về sức khỏe mà ai cũng quan tâm. Đối phó với bệnh cúm như thế nào? Làm sao để mỗi người mắc bệnh biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tránh những sai lầm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn?
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh: 6 bác sĩ nhận danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú”, 1 cá nhân được UBND tỉnh khen thưởng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
- Cảnh báo: Bệnh dại có thể ủ bệnh đến … 2 năm
- Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
- ẤN TƯỢNG CDC QUẢNG NINH TẠI HỘI DIỄN NGHỆ THUẬT QUẦN CHÚNG NGÀNH Y TẾ NĂM 2025
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giành Giải Ba toàn đoàn tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
- Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh