Bước qua "trận chiến" biếng ăn
Nước mắt và sai lầm
Câu chuyện về đứa con “còi” của bà mẹ “tuyệt vọng” Vũ Loan, ngụ tại Nha Trang, Khánh Hòa, đang làm xôn xao cư dân mạng Facebook và đã có không ít bà mẹ nhảy vào “kêu cứu” theo: “Tôi nuôi con sai rồi, cứu mẹ con tôi với!”. Đó là những câu chuyện có thật của nhiều bậc phụ huynh biến bữa ăn của con thành một trận chiến đầy nước mắt. Có người luôn đưa con đi ăn rong khắp làng, khắp xóm; có người sẵn sàng múa may quay cuồng, khua chiêng gõ trống, chỉ hòng cho con nuốt một miếng cháo; người khác lập cả “chiêu” dùng súng bắn nước bắn sữa vào miệng con; mẹ khác lại nghĩ ra cách… bóp mũi con để con nuốt hay mỗi miếng cơm là một… cây roi.
![]() Không khí thoải mái từ bữa ăn chung với gia đình là phần quan trọng trong việc học ăn của bé |
Theo TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam (VINUTAS), tất cả các cách trên đều sai lầm nghiêm trọng. Bé cũng cần được học ăn như học đi, học nói. Tại Chương trình “Bé yêu học ăn” do VINUTAS phối hợp với Abbott vừa tổ chức tại TP.HCM, TS. Từ Ngữ đã công bố kết quả cuộc khảo sát gần nhất (từ 15/3 - 15/4) thực hiện trên 3.000 phụ huynh cho thấy: hơn 65% số cha mẹ mắc sai sầm trong việc nuôi ăn trẻ nhỏ. Những sai lầm đó là: không cho trẻ ăn theo thời gian nhất định; tách biệt bữa ăn của trẻ với bữa ăn của gia đình; chế biến thực phẩm không hợp khẩu vị với trẻ; 14% cố ép trẻ ăn hết khẩu phần ăn dù trẻ không muốn ăn hoặc quấy khóc; có đến 23% cha mẹ phải hỗ trợ công cụ khác (đồ chơi, quảng cáo…) để tạo ra “hứng thú” cho trẻ ăn; 19% cha mẹ đút cho con ăn mặc dù trẻ đã lớn (hơn 2 tuổi), bàn tay đã khéo léo có thể tự mình đút ăn được.
TS. Từ Ngữ khuyến cáo, “những sai lầm này nếu không điều chỉnh sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của trẻ bao gồm cả thể lực lẫn trí lực”.
6 nguyên tắc vàng
GS. nhi khoa Irene Chatoor, người đã cống hiến 25 năm nghề nghiệp để giúp cho các bậc cha mẹ hiểu và xử lý tốt hơn những thử thách, khó khăn trong việc nuôi dạy trẻ biếng ăn, vừa đến Việt Nam. Với sự hỗ trợ của Abbott, bà đã đem đến cho các bậc phụ huynh Việt Nam một số phương pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề nan giải này thông qua việc ra mắt cuốn sách “Bé yêu học ăn”. Qua chia sẻ của GS. Irene Chatoor cho thấy, quan trọng là làm thế nào nhận biết được trẻ bị rối loạn ăn uống - biếng ăn thật sự hay chỉ là do cha mẹ áp đặt cho bé cái tên “biếng ăn”?.
Theo bà, biếng ăn có thể bắt đầu rất sớm (trong giai đoạn bú mẹ hoặc bú bình) nhưng đa số trường hợp bắt đầu từ khoảng 9 tháng đến 3 tuổi. Đây là thời điểm trẻ được giới thiệu những thực phẩm mới đa dạng hơn và cũng chính là thời điểm trẻ thể hiện “cái tôi” độc lập, tự chủ của mình.
GS. Irene Chatoor cho biết: “Cha mẹ cần xem xét trên biểu đồ tăng trưởng cũng như tình trạng sức khỏe của trẻ; nếu trẻ bị rối loạn ăn uống thật sự thì biểu đồ tăng trưởng kém. Ngược lại, nếu bình tĩnh quan sát thấy trẻ vẫn nằm trong biểu đồ tăng trưởng là do ngộ nhận trẻ biếng ăn hoặc do cha mẹ quá kỳ vọng nên cho là trẻ không phát triển”.
Để giúp giải quyết các vấn đề khó khăn khi cho trẻ ăn, GS. Irene Chatoor khuyên các bậc phụ huynh cần nhận biết được các “kỹ thuật né tránh” thức ăn của trẻ; giữ cho bữa ăn không dài quá 20 - 30 phút, cố gắng không khen ngợi hay phê bình khi trẻ ăn được bao nhiêu và hạn chế đặt đồ chơi, sách vở và truyền hình tại bàn vì điều đó sẽ làm bé xao nhãng. Quan trọng hơn cả là “ăn uống phải là việc của cả gia đình, phải kéo tất cả thành viên vào cuộc. Những bữa ăn điều độ có lợi cho tất cả mọi người và những bữa ăn chung sẽ giúp gắn kết tình cảm thương yêu của tất cả thành viên trong gia đình”.
Đồng hành cùng GS. Irene Chatoor, chuyên gia dinh dưỡng Kim Milano (Mỹ) cũng có mặt trong dịp này và giới thiệu 6 nguyên tắc vàng để giúp trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh. Theo đánh giá của các chuyên gia, những nguyên tắc này không chỉ tốt và nên được áp dụng cho trẻ em Mỹ hay Việt Nam mà có ích cho việc nuôi trẻ ăn trên toàn thế giới. Đó là:
Sắp xếp giờ ăn cố định: lên lịch cho thời gian ăn bữa chính và bữa phụ (cách nhau từ 2 - 4 tiếng), để giúp bé cảm nhận được cảm giác no và đói. Giữa các bữa chỉ nên cho bé uống nước lọc, tuyệt đối không cho bé ăn vặt hay uống nước ngọt.
Lựa chọn thực phẩm lành mạnh: đảm bảo 4 nhóm thực phẩm: bột đường, đạm, vitamin và khoáng chất, chất béo. Nên chọn thực phẩm tươi, không nên chọn những thực phẩm được chế biến sẵn vì đã mất dinh dưỡng và vitamin. Chế biến những thực phẩm này cho phù hợp với việc cho trẻ ăn, ví dụ xay nhuyễn, băm nhỏ, nấu mềm…
Kiến tạo bữa ăn gia đình: nhìn người khác ăn cũng là một phần quan trọng trong việc học ăn của bé. Nếu gia đình bạn không thể sắp xếp để tất cả các bữa ăn mọi người đều có mặt thì hãy cố gắng ít nhất có một bữa ăn trong ngày sum họp cả gia đình.
Nhận biết những dấu hiệu trẻ đói: hãy cho bé ăn khi có dấu hiệu đói và kết thúc bữa ăn khi có dấu hiệu no. Đa số trẻ đói thường rên rỉ, bụng sôi, thậm chí ăn vụng. Nếu no, nhiều bé gạt thức ăn ra khi được đưa.
Kiên nhẫn tập cho trẻ ăn một thực phẩm mới: nhiều người sau một hai lần mang thức ăn mới ra, thấy con xua tay là nản và không tập cho bé nữa. Thực tế, có những bé phải sau 10 - 15 lần làm quen mới chính thức ăn thức ăn mới.
Tìm hiểu cách nuôi ăn của gia đình: cần tìm hiểu cách đang cho bé ăn có đáp ứng được nhu cầu của bé không. Cha mẹ có thể đáp ứng được nhu cầu của bé bằng cách cho bé ăn khi đói; không cho ăn khi quá no; ăn với bé và làm mẫu cho bé; để bé tự ăn đúng lượng bé cần; cho bé ăn thực phẩm đa dạng và tốt cho sức khỏe...
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản