"Các bậc cha mẹ cần cho con đi tiêm chủng miễn phí, đúng lịch, tuyệt đối không chờ vắc xin dịch vụ..."
- Gần đây, nhiều độc giả Báo Quảng Ninh phản ánh, họ đưa con đi tiêm vắc xin dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1 tại Phòng tiêm Safpo thuộc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, nhưng không có. Đồng chí có thể lý giải nguyên nhân gây thiếu những loại vắc xin này?
![]() |
Bác sĩ Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh. |
+ Trong một lần trả lời phỏng vấn Báo Quảng Ninh về công tác phòng, chống bệnh mùa xuân - hè cách đây không lâu, chúng tôi đã thông báo: Năm 2015, tình trạng thiếu vắc xin dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1 vẫn tiếp tục và chưa biết khi nào được cải thiện. Nguyên nhân của việc thiếu hụt loại vắc xin này là do nhà sản xuất đang chuyển đổi dây chuyền sản xuất sang công nghệ mới, do đó việc sản xuất vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 cung cấp cho thị trường Việt Nam hết sức nhỏ giọt. Theo kế hoạch của nhà phân phối, năm 2015 không cam kết cung cấp đủ 2 loại vắc xin này trên toàn quốc nói chung, Quảng Ninh nói riêng. Họ có đến đâu cung cấp đến đó, nhưng cũng chỉ khoảng 40 liều cho cả năm 2015, trong khi nhu cầu của Quảng Ninh là khoảng 10.000 liều.
- Như vậy, tình trạng thiếu vắc xin dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1 dự kiến sẽ kéo dài bao lâu? Các loại vắc xin dịch vụ khác như thuỷ đậu, sởi - quai bị - rubella, cúm, viêm não Nhật Bản… có thiếu như vậy không, thưa đồng chí?
+ Hiện Phòng tiêm Safpo thuộc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh chỉ thiếu vắc xin dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1. Việc thiếu trong bao lâu thì chúng tôi chưa biết chính xác. Các loại vắc xin dịch vụ khác vẫn được cung cấp đầy đủ. Nếu thiếu, chúng tôi sẽ chủ động thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và gọi điện trực tiếp cho các gia đình đã có lịch hẹn tiêm.
![]() |
Các bậc cha mẹ cần cho con đi tiêm chủng. (Ảnh minh hoạ) |
- Trước tình trạng thiếu hụt 2 loại vắc xin nói trên, đồng chí có lời khuyên nào dành cho các bậc phụ huynh có con nhỏ?
+ Chúng tôi luôn khuyến cáo các bậc cha mẹ cần cho con tiêm chủng đúng lịch và miễn phí tại các cơ sở y tế, tuyệt đối không chờ vắc xin dịch vụ. Nếu đã tiêm vắc xin dịch vụ 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 mà chưa đủ mũi, các bậc cha mẹ cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn tiêm vắc xin thay thế là vắc xin 5 trong 1 miễn phí và các đơn mũi khác để trẻ có miễn dịch đầy đủ phòng chống các loại dịch bệnh.
Hiện tại một số địa phương đang có dịch ho gà, nếu trẻ không được tiêm chủng hoặc không tiêm chủng đầy đủ rất có thể bị lây nhiễm bệnh, gây nguy hiểm đến tính mạng. Trẻ sau khi tiêm chủng có thể có sốt, nhưng còn tốt hơn rất nhiều nếu mắc bệnh vì không tiêm hoặc không tiêm đầy đủ.
Các vắc xin tiêm chủng miễn phí tại các cơ sở y tế đều được kiểm định tính an toàn và tính hiệu quả, vì vậy các bậc cha mẹ hoàn toàn yên tâm. Thêm nữa, tất cả các vắc xin dịch vụ hay miễn phí đều có tỷ lệ nhỏ phản ứng phụ sau tiêm, vì vậy các bậc cha mẹ cần cho trẻ tiêm miễn phí. Hiện 95% số trẻ em trên toàn quốc được tiêm chủng miễn phí, chỉ có dưới 5% là tiêm dịch vụ mà thôi.
- Xin cảm ơn đồng chí!
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Phong trào thi đua "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là một trong những khâu đột phá của ngành y tế sau khi triển khai hàng loạt các chính sách đồng bộ về đầu tư hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, triển khai thành công một số kỹ thuật điều trị mới... Nhờ đó, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao, mang lại niềm tin cho người bệnh, nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)
Trong không khí phấn khởi hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Ngành Y tế Quảng Ninh cũng sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Một số điểm mới Luật Bảo hiểm y tế Số 51/2024/QH15 ngày 27/11/2024
Thực hiện quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế Số 51/202/QH15 ngày 27/11/2024 (Luật BHYT số 51), người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được tiếp nhận và giải quyết theo quy định mới sau:
Truyền thông chuyên đề về Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT
Ngày 09/01/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 55/BHXH-TT về hướng dẫn truyền thông chuyên đề Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.
Tổ chức Hội diễn, Hội thao Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
Nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2025) và Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công đoàn Ngành y tế tổ chức Hội diễn, Hội thao ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025.
5 sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị cúm A
Những ngày này, ‘cúm A’ là một từ khóa về sức khỏe mà ai cũng quan tâm. Đối phó với bệnh cúm như thế nào? Làm sao để mỗi người mắc bệnh biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tránh những sai lầm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn?
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.
Lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02
Cách đây 70 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi đến Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, trong thư Bác đã ân cần thăm hỏi, dành sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ y tế, đồng thời Bác đã căn dặn: “phải thương yêu người bệnh; người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ của Đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ y tế cần phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình; coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn; lương y phải như từ mẫu, những lời căn dặn đó vẫn vang vọng, thấm sâu trong tâm trí của những người thầy thuốc Việt Nam.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Cảnh báo: Bệnh dại có thể ủ bệnh đến … 2 năm
- Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
- ẤN TƯỢNG CDC QUẢNG NINH TẠI HỘI DIỄN NGHỆ THUẬT QUẦN CHÚNG NGÀNH Y TẾ NĂM 2025
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giành Giải Ba toàn đoàn tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
- Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
- Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)