Các thực phẩm bồi bổ cơ thể ngày hè
Rau diếp giúp thông khí
Rau diếp chứa hàm lượng chất xơ thực vật cao, có lợi cho hệ tiêu hoá, có thể trị bệnh táo bón. Đây cũng là thực phẩm tốt nhất cho những người bị thiếu máu. Rau diếp cá còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm.
Cà tím chống lão hoá
Mùa hạ thường gây hao tổn lớn cho cơ thể. Trong cà tím chứa nhiều vitamin E, có chức năng chống xuất huyết, ngăn ngừa lão hoá. Ăn cà tím thường xuyên có thể làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể. Cà tím cũng là một trong những loại rau củ có màu tím ít ỏi. Hàm lượng vitamin E và P trong lớp vỏ cà tím không loại rau củ nào có thể thay thế.
Nấm rơm chống ung thư
Trong các loại protein có trong nấm rơm, hàm lượng 8 loại amino axit cần thiết nhất cho cơ thể đều rất cao, chiếm 38,2% tổng hàm lượng amino axit. Do đó nấm rơm có thể ngăn cản sự sinh trưởng của các tế bào ung thư, đặc biệt có tác dụng hỗ trợ trị liệu bệnh u đường tiêu hoá, tăng cường sức khoẻ gan thận.
Dâu tây giúp giải độc
Mùa hạ là mùa của dâu tây. Ăn dâu tây có thể thúc đẩy quá trình hình thành các tế bào của cơ thể; duy trì chức năng hoạt động của hệ răng, xương, các mạch máu, các cơ…; giúp vết thương mau lành, làm tăng sức đề kháng của cơ thể và còn có tác dụng giải độc.
Các chất axit hữu cơ, BHA, pectin…trong dâu tây có thể phân giải chất béo có trong thực phẩm, hỗ trợ quá trình tiêu hoá, bài trừ các cholesterol dư thừa và các kim loại nặng có hại cho cơ thể.
Cá mực bổ máu
Cá mực có tác dụng bổ máu ích khí. Không chỉ có hàm lượng protein và khoáng chất phong phú, cá mực còn chứa chất taurine tự nhiên - nguyên tố bảo vệ sức khoẻ quan trọng có tác dụng giúp ngăn ngừa lão hoá, chống mệt mỏi, kéo dài tuổi thọ…Đặc biệt người có thể chất suy nhược, khí huyết kém, người dinh dưỡng không cân bằng nên ăn cá mực.
Trứng vịt “bổ hạ”
Theo kinh nghiệm dân gian, lập hạ ăn trứng vịt gọi là bổ hạ, giúp cơ thể không bị gầy mòn trong mùa hè, tăng cường sức lực. Trứng vịt muối chứa hàm lượng muối vô cơ canxi, sắt...phong phú. Lượng canxi, sắt trong trứng vịt muối cao hơn hẳn so với trừng gà, trứng vịt tươi. Do đó, đây cũng là một nguồn bổ sung canxi và sắt cho mùa hạ.
Hạt sen dưỡng tâm
Mùa hè là lúc trái tim yếu ớt nhất do thời tiết nóng bức khiến bạn dễ cảm thấy khó chịu, dễ bị tổn thương, dễ gây tổn hại cho tim. Do đó, mùa hè rất cần dưỡng tâm. Tâm sen có vị đắng, vừa có tác dụng hạ hoả ở tim, là thực phẩm tốt để an thần dưỡng tâm, lại có thể bảo vệ dạ dày và ruột.
Đậu hà lan làm sạch ruột
Trong đậu hà lan chứa các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là protein tốt, giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng hồi phục của cơ thể. Chất xơ thô trong đậu hà lan còn giúp ngăn ngừa táo bón, mang lại hiệu quả làm sạch ruột.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh