Các thực phẩm dễ gây dị ứng
Chẳng ai muốn ngày Tết lại phải uống thuốc, hay tệ hơn là vào nằm viện do ăn uống. Vì vậy, mọi người nên chú ý đến những đồ ăn có thể gây dị ứng thường có trên mâm cơm ngày lễ Tết.
Sữa
Bệnh dị ứng sữa là dị ứng thực phẩm phổ biến nhất. Những người dị ứng sữa bị dị ứng với các protein có trong sữa và phải tránh tất cả các thực phẩm làm bằng sữa. Do đó, bánh ngọt, kẹo có chứa sữa đều phải tránh. Cần biết từ mã cho sữa để có thể nhận ra chúng trên nhãn hàng. Bao gồm những từ như lactate, whey và casein.
Trứng
Dị ứng trứng là dị ứng thực phẩm phổ biến thứ hai ở trẻ em. Với người lớn, trứng hiếm khi gây ảnh hưởng. Một cá nhân có thể bị dị ứng với lòng trắng trứng, lòng đỏ trứng, hoặc cả hai. Khuyến cáo là tránh toàn bộ trứng nếu có dị ứng trứng. Trên nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn thường có trứng là nguyên liệu ví dụ như sốt mayone. Vì vậy cần chú ý khi đọc nhãn hàng thực phẩm.
Lạc và một số loại hạt
Dị ứng lạc (đậu phộng) được coi là dị ứng đe dọa đến mạng sống vì tỷ lệ quá mẫn cao. Thực phẩm chứa lạc thường thấy như kẹo lạc, bơ lạc.
Một loạt loại hạt như óc chó, hồ đào, hạnh nhân, hạt ca cao... có thể gây dị ứng. Những người dị ứng với lạc không nhất định sẽ dị ứng với các loại hạt. Nhưng người dị ứng với một hay nhiều loại hạt nên thận trọng với lạc.
Các loại hạt kể trên có thể có trong các loại thực phẩm như ngũ cốc tổng hợp, bánh ngọt, bánh quy, kẹo, sôcôla...
Đậu nành
Đậu nành khá lành với người lớn nhưng với trẻ nhỏ lại không hoàn toàn. Khoảng 0,4% trẻ em bị dị ứng với đậu nành. Phản ứng với đậu nành thường nhẹ. Phản ứng nặng tuy có thể xảy ra nhưng rất hiếm. Vì thế, cho trẻ nhỏ uống sữa đậu này cần thận trọng. Nếu trẻ đã có biểu hiện dị ứng khi uống sữa đậu nành, cần lưu ý khi cho trẻ ăn các thực phẩm chứa đậu nành khác. Người lớn có dị ứng đậu nành nên chú ý khi chọn đồ ăn chay.
Cá
Khoảng 0,2% trẻ em bị dị ứng với cá, tỷ lệ này ở người lớn là 0,5%. Cá hồi, cá ngừ là những loại dị ứng cá phổ biến nhất. Có thể bị dị ứng với một loại cá không phải là loài khác. Tuy nhiên, người bị dị ứng với cá nên tránh tất cả các loại cá, nhất là trong dịp Tết. Đôi khi, cá không tươi cũng có thể tạo ra histamin tự nhiên kích hoạt phản ứng tương tự như phản ứng dị ứng thực phẩm. Đây được gọi là nhiễm độc scombroid với triệu chứng như sưng miệng hoặc cổ họng, khó thở, buồn nôn hoặc nôn sau khi ăn cá.
Hải sản thường có trên bàn ăn ngày lễ tết và là thực phẩm dễ gây dị ứng.
Các loại tôm, cua, ốc, sò, hến...
Dị ứng loại thực phẩm này thường xảy ra ở người lớn hơn trẻ em, chủ yếu là đồ biển. Trong đó phản ứng với tôm thường nghiêm trọng nhất. Nếu đã dị ứng loại này nên tránh xa các nhà hàng hải sản. Thậm chí, tránh xa khu bếp nấu các món này bởi hải sản khi nấu, hấp có thể phát tán vào không khí qua hơi nước, cũng gây dị ứng.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh