Cách ăn phòng thiếu máu
Ở điều kiện sinh lý bình thường, trong máu có 3 loại tế bào là hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Bạch cầu giữ vai trò giúp cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh như: vi khuẩn hay virút. Tiểu cầu để giúp tạo cục máu đông, để chống xuất huyết. Hồng cầu chuyên chở oxy tới cung cấp cho các tế bào và các mô trong cơ thể.
Thành phần chủ yếu của hồng cầu là hemoglobin, còn gọi là huyết sắc tố, viết tắt là Hb. Hemoglobin là một hợp chất phức tạp chứa sắt, có khả năng thu nhập, lưu giữ và phóng thích oxy trong cơ thể. Vì vậy, hemoglobin là thành phần quan trọng trong sự vận chuyển khí của máu, có khả năng kết hợp với oxy, chất dinh dưỡng để theo hồng cầu vận chuyển đi đến các mô của sinh vật, nuôi sống tế bào. Để tạo thành hemoglobin trong hồng cầu, cơ thể cần chất sắt, vitamin B12, axít folic và các chất dinh dưỡng khác từ thức ăn... Được gọi là thiếu máu khi nồng độ Hb thấp hơn:
- 13 g/dl (130 g/l) ở nam giới.
- 12 g/dl (120 g/l) ở nữ giới.
- 11 g/dl (110 g/l) ở người lớn tuổi.
Có nhiều nguyên nhân gây thiếu máu: thiếu máu cấp tính thường do các vết thương, đứt mạch máu chảy nhiều máu trong thời gian ngắn. Thiếu máu mãn tính có thể do cơ thể không sản xuất đủ hồng cầu do thiếu chất sắt; thiếu các loại vitamin, nhất là axít folic và vitamin B12 hoặc là hậu quả của các căn bệnh như: ung thư, HIV/AIDS, suy thận mãn, bệnh tủy xương, bệnh hemoglobin... Tuy nhiên, trong cộng đồng thì thiếu máu do thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu sắt, thiếu axít folic, vitamin B12 là phổ biến hơn cả.
Để biết có thiếu máu hay không và mức độ thiếu máu, chỉ cần làm một xét nghiệm đơn giản là công thức máu. Xét nghiệm này có thể đếm được số hồng cầu trong máu và tính được lượng Hb trong máu. Giá trị bình thường thay đổi tùy theo phòng xét nghiệm, nhưng nhìn chung, số hồng cầu trong máu bình thường của người lớn trong khoảng 38 - 50% đối với nam, 35 - 45% đối với nữ. Hemoglobin bình thường của người lớn là từ 13,5 - 17,5 g/dL đối với nam, 12 - 15,5 g/dL với nữ. Số hồng cầu trong máu và hemoglobin thấp hơn bình thường cho thấy có thiếu máu. Khi cần, các thầy thuốc có thể chỉ định làm thêm một số xét nghiệm khác để tìm nguyên nhân thiếu máu.
Điều trị thiếu máu: sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra. Nữ giới thường gặp tình trạng thiếu máu hơn nam giới, việc có kinh nguyệt và thai kỳ là những nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng thiếu máu. Thiếu máu ở phụ nữ mang thai là vấn đề nổi bật trong chăm sóc sức khỏe sinh sản và đang được đặc biệt quan tâm. Chu kỳ kinh hàng tháng khiến phụ nữ mất máu và giảm lượng hồng cầu trong cơ thể.
Khi mang thai, nhu cầu chất sắt và axít folic tăng lên để tạo hồng cầu nhằm đáp ứng với việc tăng khối lượng máu để cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng cho bào thai. Nếu chế độ dinh dưỡng không đúng và không đủ, người mẹ sẽ dễ bị thiếu máu do thiếu hụt các thành phần tạo máu như: sắt, axít folic.
Bên cạnh đó, một số phụ nữ sợ béo phì nên thường ăn uống kiêng khem, chế độ ăn không đầy đủ cũng là một nguyên nhân gây thiếu hụt nguyên liệu tạo máu và gây thiếu máu.
Cách ăn phòng thiếu máu
Triệu chứng: thiếu máu gây nên tình trạng thiếu oxy ở các tổ chức, đặc biệt ở một số cơ quan như: tim, não làm cho người thiếu máu thường cảm thấy mệt mỏi, suy nhược, chóng mặt, hoa mắt, uể oải tay chân, khó thở khi gắng sức, niêm mạc nhợt nhạt biểu hiện rõ nhất là ở môi hay mí mắt, thiếu tập trung, giảm năng suất lao động. Ở thai phụ, thiếu máu tăng nguy cơ đẻ non, đẻ con nhẹ cân, con có nguy cơ bị khuyết tật hay tử vong, dễ bị chảy máu, nhiễm trùng ở thời kỳ hậu sản, giảm tạo sữa sau sinh… Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng thiếu máu nặng và kéo dài có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm như: mệt mỏi không thể làm các công việc hay sinh hoạt thường ngày, gây tăng nhịp tim hay rối loạn nhịp tim…
Để phòng ngừa thiếu máu: mỗi người trong chúng ta cần có ý thức ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, chú trọng ăn các thực phẩm giàu sắt và axít folic như: thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỏ, rau xanh như: dền, muống, ngót, đay, lang…; các chế phẩm đậu nành giúp bổ sung vitamin B12. Ăn các loại trái cây nhiều vitamin C cũng giúp tăng cường sức đề kháng và tăng khả năng hấp thu sắt. Ngoài việc tăng cường ăn uống, nên bổ sung hàng ngày viên sắt kết hợp axít folic; uống viên sắt giữa hai bữa ăn hoặc vào bữa tối trước khi đi ngủ; không uống kèm với nước trà hay sữa.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu