Cách chọn phủ tạng gia súc tươi ngon
Thực phẩm giàu sắt sẽ giúp cơ thể chống thiếu máu thiếu sắt, vitamin A giúp bảo vệ da và thúc đẩy tái tạo mô, đặc biệt là biểu mô mắt. Hàm lượng sắt trong 100g gan lợn là 12mg, gan bò 9mg, gan gà 8,2mg, tim lợn 5,9mg, tim bò 5,4mg, tim gà 5,3mg, bầu dục lợn 8mg, bầu dục bò 7,1mg... Hàm lượng vitamin A trong 100mg gan gà là 6.960mcg, gan lợn 6.000mcg, gan bò 500mcg, bầu dục bò 330mcg, bầu dục lợn 150mcg...
Ảnh minh họa
Cũng như thịt, phủ tạng của gia súc, gia cầm (lợn, trâu, bò, gà, các vật nuôi) dùng làm thực phẩm cần phải tươi ngon, không bệnh. Bằng con mắt cảm quan của người nội trợ thông thái, ta có thể lựa chọn phủ tạng tươi ngon, an toàn với các tiêu chuẩn sau:
Đối với gan: Nhìn gan gia súc, gia cầm có màu đỏ sẫm hoặc màu tím nhạt, sờ tay vào thấy mềm và mịn. Dùng ngón tay trỏ ấn vào mặt gan, gan lõm xuống và hết lõm khi rút tay ra. Gan của gia súc bệnh thường có màu gạch non, màu vàng hay màu bạc trắng. Gan của gia súc mắc bệnh truyền nhiễm thường nhũn như bùn, tuyệt đối không dùng loại gan này. Gan vật bị bệnh sán lá thường có lác đác một vài con kén sán lá lốm đốm màu trắng. Tốt nhất là không mua loại này.
Đối với tim: Tim vật khỏe mạnh thường có màu sẫm, mặt ngoài nhẵn bóng, mềm mại, màng bao tim dính liền với cơ tim. Tim vật bị bệnh có màu tím sẫm hoặc nhạt, mềm nhũn, mặt ngoài sần sùi hay tụ máu. Tim vật mắc bệnh tụ huyết trùng, xung quanh tim có nước vàng, nếu bổ tim ra có máu đông hay lỏng màu vàng hoặc sẫm đen. Tim súc vật bị bệnh gạo có những hạt như hạt gạo màu trắng thì tuyệt đối không ăn.
Đối với bầu dục: Bầu dục gia súc khỏe mạnh có màu đỏ tươi hoặc màu hồng ngả sang tím, mặt ngoài nhẵn bóng mềm mại. Bầu dục lợn có hình hạt đậu, còn bầu dục bò có nhiều múi, nếu có bệnh thì thường tụ máu màu đỏ thẫm hay tím nhạt.
Đối với lá lách: Lá lách của gia súc thường dẹt, dài có màu đỏ sẫm, hơi xanh, sờ vào thấy xốp, lách lợn màu hơi nâu. Lá lách là một bộ phận cảm ứng dễ dàng với bệnh tật nên khi con vật mắc bệnh truyền nhiễm, lá lách sẽ sưng to, đọng máu, tím bầm. Đặc biệt, lách vật bị bệnh than sẽ tím bầm, nát như bùn, nhiều khi lách to gấp 5 - 6 lần bình thường và đen như than thì tuyệt đối phải hủy bỏ.
Chú ý: Phủ tạng động vật là những thực phẩm giàu đạm nên dễ bị hỏng, do vậy khi mua về cần rửa sạch và chế biến ngay, hoặc cho vào hộp đậy kín, bảo quản trong ngăn lạnh ở nhiệt độ dưới 5oC dùng trong ngày hoặc đông băng (-18 đến -20oC).
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh