Cách chống nóng khi nhiệt độ tăng
Ngày 23/5 nắng nóng tiếp tục xảy ra diện rộng, toàn bộ khu vực Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến khoảng 36 – 39 độ. Một số nơi ở khu vực miền Trung cao hơn 40 độ.
Theo Trung tâm DBKTTVTW, nắng nóng đang duy trì trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ, nền nhiệt độ phổ biến 36 – 38 độ, có nơi trên 38 độ. Dự báo số đợt nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ có thể tập trung nhiều từ tháng 5 – 7/2014; ở Trung Bộ có thể kéo dài từ tháng 5 - 8/2014. Nắng nóng phổ biến từ 36 – 39 độ, một số nơi trên 40 độ.
Riêng đợt nắng nóng này duy trì đến khoảng ngày 24/5, từ ngày 25/5 nắng nóng có khả năng sẽ suy giảm dần.
Cụ thể: Khu vực miền Bắc nắng nóng tiếp tục duy trì đến khoảng ngày 23/5 (kéo dài thêm 3 ngày so với nhận định trước đó) với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
Miền Trung nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất ngày 36-39 độ C, một số nơi trên 39 độ C và dự kiến kéo dài đến khoảng ngày 23-5 (kéo dài thêm 2 ngày so với nhận định trước đó).
Dự báo từ nay đến cuối tháng 5 ít nhất còn 1 - 2 đợt nắng nóng nữa. Và Hà Nội thường 1 năm có khoảng 30 ngày nhiệt độ hơn 36 độ C, tập trung từ tháng 5 - 7.
Chống nắng khi nhiệt độ tăng cao đột ngột
Mấy đợt nắng nóng đầu hè làm nhiều người ốm, đau đầu và lo sợ sẽ có một mùa nắng nóng bất thường. Nhưng theo các nhà khí tượng thủy văn, tháng 5 có nắng trên 36 độ C là điều không bất thường.
Mọi năm, trước khi bước vào nắng nóng sẽ có một khoảng thời gian "quá độ" giúp người dân thích nghi với thời tiết. Nhưng năm nay trời đang mát thì nhiệt độ bỗng tăng lên khá cao, cơ thể người dân không kịp thích nghi giữa mát và nắng nóng tháng 5 (những ngày đầu tháng 5 trời rất mát, có mưa ẩm, nhưng vào ngày 10 – 11/5, và ngày 14/5 nhiệt độ cao đỉnh điểm, khiến khu vực Hà Nội có lúc lên tới 39,2 độ C, trời rất oi bức.
Các chuyên gia khuyến cáo: Một mùa hè thường có 5 - 7 đợt nắng nóng (với một nửa là nắng nóng gay gắt). Người dân cần trang bị kiến thức để chống say nắng, tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như chất lượng cuộc sống.
Trước hết cần cẩn thận khi từ nhà ra đường.
Theo ông Lê Thanh Hải (Trung tâm Khí tượng TVTƯ), thời gian nắng nóng trong ngày thường từ 10 - 17h, nắng nóng nhất vào khoảng 13 - 16h.
Nguy hiểm nhất khi trời nắng nóng là đang đi ngoài trời nắng nóng chói chang với nền nhiệt độ cao, bỗng vào phòng có máy lạnh đột ngột – sẽ làm nhiều người không kịp cần bằng cơ thể, dẫn đến chảy máu cam, đau đầu, ngất xỉu (say nắng).
Vì thế những lúc cao điểm nắng nóng, người dân nên hạn chế làm việc ngoài trời, uống nhiều nước.
Nắng nóng nên có nhiều nhà dùng máy lạnh ở nhiệt độ 26 - 28 độ C, khiến người trong nhà đi ra ngoài trời, hoặc đang đi ngoài nắng bỗng vào phòng máy lạnh đột ngột rất dễ bị say nắng, ngất xỉu (do cơ thể không kịp thích nghi với sự chênh lệch quá lớn giữa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời).
Các bác sĩ khuyến cáo, những ngày nắng nóng khi bước từ nhà ra ngoài đường, hoặc từ ngoài trời nắng vào nhà cần phải có một thời gian "quá độ" chứ không nên vội bước từ nhà ra ngoài đường luôn.
Tốt nhất, từ trong phòng điều hòa ra (hoặc ngược lại là từ ngoài nóng bước vào phòng điều hòa) hãy dừng chân lại một chút ở cửa, hay chỗ có bóng mát để cơ thể điều hòa cân bằng dần với nóng – lạnh.
Lưu ý:
Những ngày nắng nóng, nhiệt độ được chia làm 2 loại là nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ trong nhà, chênh nhau khoảng 3 - 4 độ C. Nếu dự báo thời tiết nói 36 độ C, thì ngoài trời có thể lên tới 40 độ C. Do đó nhiệt độ trong nhà khoảng 35 – 36 độ C, nếu phải ra đường thì việc chống nắng cho bản thân là chớ coi thường.
Những người phải làm việc ngoài trời thì cần tận dụng thời gian sáng sớm khi trời còn mát mà làm việc. Khi nắng lên đỉnh điểm thì không nên ở ngoài trời quá lâu và cần có mũ nón, kính, áo chống nắng dày dặn để he che nắng.
Nên uống nhiều nước và đúng cách để bù lại lượng nước đã mất qua bài tiết.
CDC Quảng Ninh tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2025
Ngày 27/2 hằng năm được coi là Ngày hội của ngành Y tế Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế, những người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Phong trào thi đua "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là một trong những khâu đột phá của ngành y tế sau khi triển khai hàng loạt các chính sách đồng bộ về đầu tư hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, triển khai thành công một số kỹ thuật điều trị mới... Nhờ đó, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao, mang lại niềm tin cho người bệnh, nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)
Trong không khí phấn khởi hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Ngành Y tế Quảng Ninh cũng sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Một số điểm mới Luật Bảo hiểm y tế Số 51/2024/QH15 ngày 27/11/2024
Thực hiện quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế Số 51/202/QH15 ngày 27/11/2024 (Luật BHYT số 51), người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được tiếp nhận và giải quyết theo quy định mới sau:
Truyền thông chuyên đề về Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT
Ngày 09/01/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 55/BHXH-TT về hướng dẫn truyền thông chuyên đề Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.
Tổ chức Hội diễn, Hội thao Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
Nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2025) và Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công đoàn Ngành y tế tổ chức Hội diễn, Hội thao ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025.
5 sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị cúm A
Những ngày này, ‘cúm A’ là một từ khóa về sức khỏe mà ai cũng quan tâm. Đối phó với bệnh cúm như thế nào? Làm sao để mỗi người mắc bệnh biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tránh những sai lầm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn?
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh chủ động tăng cường công tác kiểm soát, phòng, chống bệnh sởi trên địa bàn tỉnh
- Phòng khám Sản - Phụ khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Uy tín hàng đầu - Chất lượng vượt trội
- Truyền thông giáo dục về sức khỏe sinh sản cho tuổi vị thành niên tại thành phố Uông Bí
- Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025 tại thành phố Cẩm Phả
- Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025 tại thành phố Hạ Long
- CDC Quảng Ninh: cung cấp dịch vụ phun diệt côn trùng an toàn, hiệu quả