Cách nào giúp tránh mua nhầm gà thải?
Hạn chế mua gà làm sẵn
Thông thường, lựa chọn gà sống về nhà tự làm thì thịt sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng thịt cũng thơm, ngon hơn rất nhiều so với việc mua gà mổ sẵn hay luộc sẵn ở chợ bởi với gà làm sẵn, rất khó để phân biệt đó là loại gà nào bởi các đặc điểm nổi bật đều đã bị “xử lý”.
Do đó, dễ phân biệt nhất là gà sống. “Đặc điểm của loại gà thải là lông xơ xác, lông rụng nhiều, mào héo. Còn gà ta thả vườn, gà non thì lông bóng mượt, áp sát thân, da chân vàng đều và sáng bóng, mào đỏ tươi, nhanh nhẹn”…TS. Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc trung tâm thực nghiệm và bảo tồn vật nuôi cho biết.
Khi kiểm tra trực tiếp gà sống, có thể vạch lông xem lớp da, nếu da dầy, xù xì thì đó là gà thải. Còn thấy da gà mỏng, mềm mại, bóng bẩy, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh thì đó là gà ngon. Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Chọn “tuổi” gà cho thịt ngon nhất
TS Sơn chia sẻ: “theo sở thích người Việt Nam nói chung, ăn thịt gà vào giai đoạn bắt đầu sự trưởng thành tầm từ 4 – 5 tháng là “tuổi” gà cho thịt ngon nhất. Tại vì giai đoạn này, các cơ thịt gà săn chắc, không quá nát, vừa phải”.
Thịt gà ngon hay không còn do cách chế biến. Nếu thịt gà “non” thì nên cho vào rán, quay, nướng. Bởi vì gà còn non, trong thịt còn chứa nhiều nước, thịt sẽ mềm, nên khi rán, quay, nướng, nó sẽ làm giảm bớt đi lượng nước, tạo độ săn chắc cho thịt gà. Còn gà đã già thì nên cho vào luộc để nước có thể ngấm vào, giảm bớt độ dai và tạo độ đậm đà cho thịt gà.
So với các loại thực phẩm khác như thịt bò, thịt lợn… thì thịt gà chiếm ưu thế hơn về mặt dinh dưỡng. Theo PGS.TS. Trần Đình Toán, Trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị: “Thịt gà thuộc nhóm thịt trắng với thành phần chủ yếu là protein, lipit, khoáng, can-xi, phốt pho, sắt, albumin... Đặc biệt, các vitamin như A, B1, B2, C, E trong thịt gà nhiều hơn so với các loại thịt đỏ khác”.
Đặc biệt, trong mỡ gà có chứa acid linoleic, đây là một loại chất béo chưa no cần thiết mà cơ thể chúng mình không tự tổng hợp được đâu. “Ăn thịt gà đều đặn rất tốt cho việc trao đổi chất của cơ thể”, PGS.TS Toán khẳng định.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh