Cách nào phát hiện thực phẩm “ngậm” Nitrat quá ngưỡng?
Đáng ngại tồn dư Nitrat trong thực phẩm
Trong khi thực phẩm tồn dư thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật chỉ có thể hạn chế nhờ rửa dưới vòi nước mạnh, gọt vỏ sâu; hay thực phẩm nhiễm vi sinh vật, ký sinh trùng có thể khắc phục được bằng rửa sạch dưới vòi nước mạnh, nấu chín… thì tồn dư nitrat là một sát thủ vô hình ẩn nấp trong rau quả, không có cách nào loại bỏ. Bởi chất này có mặt chủ yếu trong thịt củ quả, trong thân, lá nên không có cách gì giảm bớt hàm lượng nitrat dư thừa này. Do đó, cơ quan chức năng đã từng khuyến cáo không nên sử dụng các sản phẩm rau quả có nitrat vượt ngưỡng.
“Không chỉ nhiễm vào sản phẩm trong quá trình nuôi trồng, chăn nuôi mà người ta còn sử dụng nitrat để bảo quản thực phẩm (chủ yếu là muối diêm trong bao quản hải sản, thịt cá), giữ cho màu sắc được tươi lâu hơn và đây cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng thực phẩm tồn dư hàm lượng nitrat cao như hiện nay”, GS Phan Trọng Kim, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam cho hay.
Nitrat vốn tồn tại tự nhiên trong mọi thực phẩm và 1 phần của chế độ ăn nhưng khi hàm lượng nitrat trong rau củ quả vượt quá ngưỡng an toàn được xem như một độc chất và sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.
Theo đó, một thống kê của Cục Nông nghiệp – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn năm 2004 cho thấy, kết quả phân tích hàm lượng nitrat trên bắp cải, cải xanh, su hào, cà chua, nho ở Hà Nội, Bắc Giang, Hải Phòng, TP.HCM…đã phát hiện nhiều mẫu rau củ có hàm lượng nitrat vượt mức cho phép từ 1,3-5 lần.
Nói về tác hại của sự tồn dư của nitrat quá ngưỡng trong thực phẩm, GS Kim cho biết: “Nitrat là các muối vô cơ NO2, NO3. Bản thân nitrat tự nó không phải là chất gây ung thư, nhưng là nghi phạm gián tiếp gây ra ung thư khi nó biến thành nitrit.
Khi ăn phải thực phẩm chứa nitrat vượt quá nhiều sẽ gây ngộ độc cấp tính như khó thở, tím tái… Còn về lâu dài chất nitrat khi vào cơ thể sẽ gắn với các amin tạo ra tiền chất gây ung thư dạ dày, ruột, gan… gây hại tới sức khỏe người sử dụng. Đó là lý do vì sao các tổ chức y tế thế giới và VN đã đưa ra khuyến cáo về ngưỡng nitrat trong thực phẩm (ví như bí xanh giới hạn là 400mg/kg; khoai tây là 250mg/kg)”, GS Kim cho biết.
Phát hiện tồn dư Nitrat trong thực phẩm như thế nào?
Khi quan sát bằng mắt thường, việc phát hiện Nitrat trong thực phẩm rất khó khăn, chỉ mang tính cảm quan. Các nhà chuyên môn vẫn khuyên người dân không nên chọn những loại rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, quá mập mạp mà chỉ nên chọn những loại rau có màu xanh nhạt.
Với các loại rau củ cũng tương tự, không nên chọn những trái da căng bóng, bắt mắt, có kích thước bất thường có vết nứt dọc theo thân, bởi có thể chúng được bón quá nhiều đạm hoặc thuốc trừ sâu. Việc bón quá nhiều phân đạm cho rau củ có thể giúp rau củ bóng mỡ, xanh mướt… nhưng tồn dư Nitrat trong rau củ cũng sẽ nhiều hơn.
Để phát hiện chính xác tồn dư Nitrit trong thực phẩm có thể dựa vào kết quả kiểm nghiệm tiêu chí này tại các lab tại các điểm kiểm nghiệm về ATTP. Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam các lab này vẫn chỉ chủ yếu phục vụ việc giám sát an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng chứ không thực hiện đơn lẻ theo nhu cầu của người dân.
![Máy kiểm tra cho thấy hàm lượng nitrat trong quả cam vượt quá ngưỡng cho phép](http://dantri4.vcmedia.vn/kSKNBSDTNdGh3BSiipZaaQIUzyhvL/Image/2015/04/1-76559.jpg)
Chiếc máy này có thể kiểm tra dư lượng nitrat cho hơn 60 loại rau củ quả tươi, thịt tươi và hải sản. Thông thường với mỗi sản phẩm chỉ mất khoảng 10 giây để xác định hàm lượng nitrat ở ngưỡng an toàn hay vượt ngưỡng nguy hiểm với mức sai số được xác định là trong 5%.
Lấy ngẫu nhiên 4 loại quả có trong quán cà-phê, do nhân viên quán mang ra để làm thực nghiệm, chỉ trong vòng 40 giây, kết quả kiểm nghiệm của từng loại sản phẩm được hiện lên rõ ràng về hàm lượng Nitrat (NO3) ở ngưỡng cho phép hay ở ngưỡng cao nguy hiểm, vượt quá ngưỡng cho phép.
Cụ thể, cam có hàm lượng nitrat là 96mg/kg ở mức nguy hiểm (ngưỡng cho phép là 60); cà chua, dưa chuột làm lượng Nitrat đều ở ngưỡng an toàn; hành tây vượt phép không đáng kể.
“Lần đầu tiên tận mắt chứng kiến việc kiểm tra sản phẩm, tôi thực sự bất ngờ. Ngoài dư lượng thuốc trừ sâu, kim loại nặng thì nỗi lo Nitrat quá ngưỡng trong rau quả, đặc biệt là trong thịt tươi, hải sản giờ có thể giải toả phần nào”, chị Hải (170 Đê La Thành cho biết).
Theo các nhà chuyên môn, việc chú ý phát hiện tồn dư Nitrat trong thực phẩm sẽ góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại mỗi gia đình, tại các bếp ăn tập thể.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 4 tiêu chí về thực phẩm an toàn người dân cần quan tâm, đó là: - Dư lượng Nitrat; - Dư lượng thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật: - Dư loại kim loại nặng; - Vi sinh vật, ký sinh trùng gây bệnh. Để đảm bảo các tiêu chí này, các chuyên gia khuyến cáo khi mua thực phẩm, người dân cần lựa chọn tại nơi bán hàng uy tín, biết rõ nguồn gốc xuất xứ. |
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025