Cách nào phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường
1. Kiểm soát đường huyết
Bước đầu tiên trong kiểm soát tiểu đường là đầu tư một máy đo đường huyết tốt. Đo mức đường huyết của bạn 4 lần/ngày- khi đói (trước bữa sáng), 2 giờ sau ăn sáng, trước bữa tối và 2 giờ sau bữa tối. Nên đo đường huyết ngay cả vào cuối tuần.
Nếu mức đường huyết thay đổi thất thường và chạm mức 200mg/dL và khó chế ngự, tốt nhất là bạn cần có hành động cần thiết. Ngoài ra, hãy kiểm tra HbA1C 3 tháng 1 lần để có đánh giá tốt hơn về tình trạng đường huyết qua các tháng.
2. Kiểm tra nước tiểu thường xuyên
Bệnh tiểu đường không kiểm soát có thể dẫn tới suy thận mạn vì lượng đường dư thừa trong máu khiến cho thận hoạt động quá tải. Thận cần nỗ lực nhiều hơn để loại bỏ độc tố ra khỏi máu và dần dần, các mạch máu nhỏ sẽ bị tổn thương. Điều này dẫn tới thừa nước và tích trữ muối cùng với rò rỉ protein trong nước tiểu. Protein trong nước tiểu là dấu hiệu khởi phát của tổn thương thận. Vì vậy, hãy xét nghiệm nước tiểu 6 tới 8 tháng một lần.
3. Khám tim mạch
Bệnh tiểu đường theo thời gian sẽ làm cứng các động mạch của tim, não, thận, chân, mắt. Trong khi đó tim cần lưu thông máu tối đa. Thậm chí, nếu bạn không bị các bệnh về tim, bệnh tiểu đường cũng khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh này. Vì vậy, hãy đi kiểm tra tim mạch thường xuyên.
4. Kiểm tra mắt
Người bệnh tiểu đường có thể bị một loạt các bệnh liên quan tới mắt như đục thủy tinh thể, glôcôm và bệnh võng mạc tiểu đường. Các bệnh mắt do tiểu đường có thể cũng gây mù, vì vậy, hãy cẩn thận và không nên bỏ qua kiểm tra mắt, thậm chí, ngay cả khi thị lực của bạn hiện tại là bình thường.
5. Hiểu rõ hơn về chỉ số đường huyết (GI)
Bệnh nhân tiểu đường nên thận trọng với GI. Hãy nhớ rằng, nói không với carbohydrat không phải là cách thông minh để đối phó với tiểu đường, thay vào đó, bạn cần biết đâu là giải pháp tốt hơn. GI của thực phẩm cho thấy sự gia tăng của đường huyết sau một bữa ăn giàu carbohydrat. Một số thực phẩm giàu carbohydrat có giá trị GI thấp, trung bình và một số có giá trị cao. Do vậy, biết về GI của mỗi loại carbohydrat rất có lợi trong việc kiểm soát sự gia tăng đường huyết.
6. Chăm sóc chân
Nếu bị tiểu đường đã lâu, bạn cần chú ý chăm sóc đôi chân của mình để tránh những vết loét không lành hoặc vết lở loét bất thường. Bạn cần tránh đi giày chật, đi chân trần, cắt móng tránh để móng mọc vào trong, tránh để vết chai sẹo gây nhiễm trùng chân. Nếu bàn chân của bạn có nguy cơ, đi giày vừa chân cũng có thể giúp phòng ngừa các biến chứng.
7. Duy trì tập luyện thường xuyên
Tập luyện, thậm chí chỉ là đi bộ nhanh đơn giản có thể giúp kiểm soát tiểu đường. Nhưng nếu bạn chỉ đơn giản là đi bộ, nó có vẻ không có tác dụng. Tốc độ đi bộ nên là 6km/giờ. Đi bộ buổi sáng được cho là tốt nhất trong kiểm soát tiểu đường và béo phì. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn các hoạt động khác như tập aerobic.
8. Tư vấn khi cần thiết
Dao động trong hàm lượng đường huyết dẫn tới sự thay đổi nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và 5HT. Khi điều này xảy ra, nó khiến cho bạn dễ bị thay đổi tâm trạng và dần dần bị lo âu và trầm cảm. Những thay đổi tâm trạng không kiểm soát được có thể khiến bạn không chăm sóc tốt bản thân. Điều này khiến cho đường huyết bị rối loạn và ảnh hưởng tới chức năng não. Để phòng tránh điều này, hãy đi khám bác sĩ ngay khi phát hiện có điều không ổn.
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm
Nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng là giải pháp chiến lược đang được ngành y tế tỉnh Quảng Ninh hướng đến.
Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 – Nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường
Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 1991 và đã trở thành một ngày chính thức của Liên hợp quốc vào năm 2006. Đây là dịp để nhắc nhở và nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu về sự nguy hiểm của căn bệnh này, tạo ra một môi trường hỗ trợ toàn diện cho người bệnh – không chỉ về mặt y tế mà còn về tinh thần và xã hội.
Người trẻ tuổi ngày càng dễ mắc đái tháo đường type 2
Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa với đặc điểm tăng đường huyết mạn tính, do cơ thể không sản xuất đủ insulin, sử dụng insulin không hiệu quả, hoặc cả hai. Hậu quả lâu dài của bệnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, mạch máu, thận, mắt và hệ thần kinh.
Ba thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học xác định ba yếu tố ăn uống tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 gồm: ăn ít ngũ cốc, ăn nhiều gạo và thịt chế biến sẵn.
Những thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu
Cách bạn bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng lâu dài đến lượng đường trong máu của bạn.
Đi bộ sau bữa ăn giúp ích gì cho người bệnh tiểu đường?
Theo một số nghiên cứu gần đây, việc đi bộ sau khi ăn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh tiểu đường.
Tìm ra thủ phạm số 1 gây bệnh tiểu đường
Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), 37,3 triệu người ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường (11,3% dân số) và 96 triệu người bị tiền tiểu đường (38,0% dân số trưởng thành).
Mức đường huyết bình thường ở người bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh đái tháo đường nên kiểm soát lượng đường trong máu 80-130 mg/dL khi đói và dưới 180 mg/dL khoảng 1-2 giờ sau ăn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025