Cách tránh những hiểm họa từ thực phẩm không an toàn
Những con số đáng báo động
Tại hội thảo “An toàn thực phẩm và dinh dưỡng hợp lý trong gia đình” do Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam tổ chức cuối tháng 6 vừa qua, ThS.Cao Văn Trung, Cục ATVSTP (Bộ Y tế) cho biết, kết quả kiểm tra 896 mẫu các loại thực phẩm ăn ngay phổ biến: thịt nguội, jambon, ớt bột… của 6 viện vào năm 2010 - 2011 cho thấy có 692 mẫu đạt (77,2%), 204 mẫu không đạt (22,8%). Trong đó, sản phẩm thịt nguội, jambon nhiễm A. Benzoic, E.Coli, St. aureus và ớt bột nhiễm E.Coli, Rhodamine B, TSMTNM-NM với tỉ lệ mẫu không đạt: 37,8 chiếm 63,3% số mẫu.
Công an phát hiện vụ nhập lậu và tráo nhãn mác sữa Ensure giả tại Huế
Theo TS. Lê Danh Tuyên - Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, các cuộc điều tra dinh dưỡng từ năm 1985-2010 cho thấy tổng lượng lương thực, thực phẩm của người Việt Nam ăn vào hàng ngày hầu như không có biến động lớn về số lượng, mà chỉ có sự thay đổi về chất lượng và tỉ trọng thực phẩm nguồn động vật. Lượng tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc từ động vật trong khẩu phần ăn của người Việt Nam đã tăng gấp rưỡi chỉ trong 10 năm (2000 - 2010). Trong tình hình ý thức vệ sinh an toàn thực phẩm của người sản xuất cũng như người tiêu dùng còn thấp, nguy cơ những bệnh lây truyền từ động vật sang người qua đường thực phẩm đang là mối đe dọa trực tiếp cho sức khỏe cộng đồng.
Làm gì để đảm bảo “an ninh dinh dưỡng”?
An toàn thực phẩm là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe và tính mạng con người. Tuy nhiên, trong tình hình lưu thông thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm bẩn vẫn còn; các vụ ngộ độc thực phẩm tại nhà ăn tập thể và gia đình vẫn xảy ra, điều này gây hoang mang cho người tiêu dùng.
Điển hình thực tế gần đây nhất là vụ nhập lậu và tráo nhãn mác sản phẩm sữa Ensure nước của Abbott đã bị công an phát hiện.
Liên quan đến vấn đề này, đại diện của hãng Abbott Nutrition tại Việt Nam cho biết: Tất cả các sản phẩm sữa nước Ensure chính hãng của Abbott cung cấp cho Việt Nam đều được phân phối chính thức bởi Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A. Trên thị trường Việt Nam, Abbott chỉ cung cấp sản phẩm Ensure lon thiếc 250ml có 3 vị: dâu, sôcôla và vani sản xuất tại Hà Lan và sản phẩm Ensure Gold Vigor chai nhựa 237ml hương vani sản xuất tại Hoa Kỳ. Trên cả 2 sản phẩm đều không có chữ “NOT FOR RETAIL SALE”.
Như vậy, rõ ràng, an toàn thực phẩm đang là ưu tiên hàng đầu trong chăm sóc sức khỏe công cộng ở Việt Nam. Theo GS.Nguyễn Công Khẩn, cần có một cái nhìn rõ ràng về khái niệm an ninh dinh dưỡng - nhấn mạnh vào quyền được bảo đảm dinh dưỡng và tầm quan trọng của chất lượng thực phẩm đối với mọi người ở tất cả các lứa tuổi. Để đảm bảo vấn đề “an ninh dinh dưỡng” cần tăng cường các biện pháp kiểm tra, thanh tra, xử lý thật nghiêm các vi phạm pháp luật đối với người quản lý, lãnh đạo, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Kiên quyết không để tình trạng buông lỏng quản lý, vi phạm pháp luật xảy ra thường xuyên và kéo dài… Đối với các trường hợp không tuân thủ pháp luật VSATTP thì cần có truy cứu trách nhiệm theo quy định pháp luật.
Khi an toàn thực phẩm trở thành hiểm họa đe dọa sức khỏe của nhân dân, bên cạnh sự mạnh tay của các cơ quan chức năng thì mỗi người hãy là những người tiêu dùng thông minh. Để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng, người tiêu dùng cần đọc kỹ những chỉ dẫn rõ ràng mà mỗi nhãn hàng, thương hiệu uy tín đều có.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh