Cafein – sự thật và ngộ nhận
Tuy nhiên cũng không thiếu nghi vấn về những đánh giá phổ biến khác. Vậy nên hãy tham khảo!
-Sai. Xuất hiện ngộ nhận này chủ yếu vì dân nghiện thuốc lá: họ uống cà phê nhiều hơn số đông không hút (cơ thể người hút thuốc lá phân hủy cafein nhanh gấp hai lần người không hút, vậy nên để có hiệu quả - họ phải uống nhiều cà phê hơn). Và ai cũng biết, người hút thuốc lá gặp nhiều rắc rối về sức khỏe hơn. Đó là lỗi của nicôtin, không phải cafein! Cafein không tích tụ trong cơ thể, nó bị đào thải cùng nước tiểu. Vậy nên: nếu bạn khỏe mạnh (không bị áp huyết cao, không rối loạn nhịp tim hoặc nạn nhân hội chứng hoảng loạn), có thể uông cà phê và các đồ uống giầu cafein lâu dài.
2- Hạt cà phê là nguồn giầu cafein nhất.
-Sai. Lá cây Gwarana (Paullinia guarana) vùng Amazon chứa nhiều hợp chất này nhất. Hạt của nó chứa tới 5% cafein. Thứ tự tiếp theo thuộc về: lá chè xanh (2-5%), lá cây mate (3%), hạt cola (1,5-2,5%) và hạt cà phê (0,6-2,8%). Hạt cây ca cao cũng chứa lượng nhỏ cafein (0,3%).
- Cách thức pha chế cũng đóng vai trò quyết định lượng cafein trong đồ uống. Vì thế, thí dụ lượng cafein trong ly cà phê cao gấp đôi ly nước chè cho dù hạt cà phê nghèo hợp chất này hơn so với lá chè.
3- Cafein phát huy tác dụng tăng cường minh mẫn trí tuệ.
- Chính xác. Hãy uống ly cà phê, trước khi bắt tay viết báo cáo tổng kết hoặc viết luận văn. Hợp chất cafein phát huy tác dụng cải thiện tư duy nhờ khả năng phong tỏa các thụ cảm adenozyn vốn thực hiện chức năng thông báo cho cơ thể nhu cầu cần ngủ. Thí nghiệm thực hiện tại Mỹ đã xác nhận điều đó. Khi muốn binh sĩ tỉnh tóa, người ta cho họ uống viên cafein in liều tương đưong 2 ly cà phê, năng lực tỉnh táo, trí nhớ và khả năng học bài cải thiện tới 60%.
4- Cafein làm thay đổi một số quá trình sinh hóa trong cơ thể.
- Chính xác. Bởi hợp chất kích thích: 250 mg cafein (tương đương 2 ly cà phê đặc) có thể làm gia tăng thậm chí ba lần lượng adrenalin trong máu, cùng lúc đẩy nhanh nhịp hô hấp. Cafein cũng phong tỏa tụ cảm adenozyn. Ngoài ra còn gia tăng sản xuất dopamin kích thích các trung tâm lạc thú trong não bộ. Tức làm cho người uống hưng phấn và thư thái hơn.
5- Gây tăng áp huyết và làm mất xương.
- Sai. Đầu năm nay, mọt trong những tạp chí y học nghiêm túc nhất “Journal of American Medical Associacion” đã công bố kết quả nghiên cứu, trong đo chứng minh rằng, cafein không làm gia tăng nguy cơ tăng áp huyết. Theo GS Terry Grahma, chuyên gia về cafein (Ontario University of Guelph, Mỹ), ở những người khỏe mạnh, cafein làm tăng nhịp tim ở mức không lớn (thậm chí khó đo đếm) và hiệu ứng chỉ duy trì trong vài phút. Tuy nhiên nhóm nghiên cứu khẳng định, thành phần khác không xác định của các đồ uống làm ngọt và dinh dưỡng có ga phản ứng với cafein chính là thủ phạm làm tăng áp huyết. Trái lại tình trạng suy yếu xương cốt là hậu quả của tình trạng thiếu hụt canxi. Một lượng nhất định canxi bị đào thải ra khỏi cơ thể cùng nước tiểu, trong khi cà phê có tác dụng lợi tiểu. Tuy nhiên sự mất mát này nhỏ đến mức: để bù đắp, chỉ cần pha thêm một chút sữa bò.
6- Cafein gây nghiện.
- Chính xác. Khi đã quen với hợp chất này, cơ thể sẽ phản ứng bằng những cơn nhức đầu và cảm giác bứt rứt khó chịu - trường hợp lâu không uống.
7- Có thể bị lạm dụng quá liều.
- Chính xác. Tuy nhiên đa số các trường hợp sử dụng quá liều được ghi nhận liên quan những cá nhân lạm dụng viên cafein. Tuy nhiên không có liều an toàn dành cho mọi người. Nhìn cung, để bị ngộ độc, đối tượng cần phải uống nhiều ly trong thời gian rất ngắn. Vậy nên, nếu uống dưới 5 ly/ngày gần như không bị đe dọa quá liều.
8- Có thể uống thoải mái các đồ uống có cafein.
- Sai. Các nghiên cứu tiến hành tại Hy Lạp cho thấy: những người uống nhiều cà phê là đối tượng rất dễ mắc các bệnh viêm nhiễm. Tình trạng này tiếp theo dẫn đến hiện tượng xuất hiện trong cơ thể những hợp chất có khả năng gây ra các bệnh tim và tiểu đường (tuy nhiên cafein phát huy tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường – nếu uống cà phê có mức độ). Trái lại các nhà khoa học Canada khẳng định, cafein có thể là gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim ở những người có quá trình trao đổi chất chậm. Kết quả nghiên cứu cũng khẳng định, cafein có thể bảo vệ đối tượng có quá trình trao đổi chất tốc độ nhanh. Lý do: cà phê không chỉ giầu cafein, mà còn chứa khá nhiều hợp chất chống oxy hóa có tác dụng loại bỏ các thành phần tự do.
Vì lý do những điều chưa rõ ràng, các nhà khoa học không khuyết khích lạm dụng nhiều đồ uống có cafein. Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, 400 mg cafein/ngày (khoảng 3 ly cà phê đặc) là liều an toàn với mọi người.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản