Cân bằng dinh dưỡng - Nền tảng cho sức khỏe tối ưu
Bàn về vấn đề này, PGS-TS Trần Đình Toán đã có những buổi trao đổi, tư vấn tới người dân tại nhiều địa phương thuộc các tỉnh thành phía bắc thông qua chuỗi hội thảo Cân bằng Dinh dưỡng - Xu hướng chăm sóc sức khỏe thời đại mới, do nhãn hàng dầu thực vật cao cấp Neptune tổ chức trong năm 2013.
Chế độ cân bằng dinh dưỡng là gì?
Theo PGS-TS Trần Đình Toán thì cân bằng dinh dưỡng là yếu tố quan trọng để cơ thể phát triển khỏe mạnh. Cơ thể cần dung nạp nhiều chất dinh dưỡng theo một tỷ lệ thích hợp để sản sinh năng lượng và hoạt động một cách bình thường. Vì vậy để xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, mỗi người cần phải đảm bảo việc có một khẩu phần ăn đa dạng các loại thực phẩm và đầy đủ 4 nhóm chất cần thiết bao gồm chất đạm, bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất.
|
Cân bằng chất béo - Lời khuyên cho sức khỏe vàng
Các nghiên cứu khoa học cho thấy cứ 1 gr chất béo cho 9 Kcal, vì vậy những thức ăn giàu chất béo có thể coi là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Ngoài ra chất béo là dung môi hòa tan các loại vitamin như A, D, E, K giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các loại vitamin này và tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động, đồng thời chất béo cũng là thành phần chính cấu tạo nên tế bào thần kinh, màng tế bào, và các mô trong cơ thể. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, vẫn tồn tại một quan niệm sai lầm, đó là cắt giảm tối đa lượng chất béo trong khẩu ăn hằng ngày để hạn chế các bệnh thừa cân, béo phì, và các bệnh liên quan đến vấn đề tim mạch.
Để xóa tan những quan niệm sai lầm đó về chất béo, PGS-TS Trần Đình Toán cũng giải thích cặn kẽ: về cơ bản chất béo mà chúng ta dung nạp hằng ngày có từ 2 nguồn chính là chất béo từ thực vật (dầu thực vật) và chất béo từ động vật (mỡ động vật). Hiện nay theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta nên hạn chế ăn các chất béo từ mỡ động vật và thay thế bằng các chất béo từ thực vật (dầu thực vật) vì các chất béo từ mỡ động vật chứa rất nhiều cholesterol xấu là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh liên quan đến vấn đề tim mạch.
Chuyên gia dinh dưỡng Trần Đình Toán cho biết thêm, trong chất béo tồn tại 3 loại chất béo cơ bản là chất béo bão hòa (SFA), chất béo chưa bão hòa đơn (MUFA) và chất béo chưa bão hòa đa (PUFA). Tuy nhiên, việc không duy trì một tỷ lệ cân đối các axít béo hợp lý sẽ mang đến các tác hại không có lợi cho sức khỏe. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), xét về mặt dinh dưỡng và sức khỏe, sẽ là có lợi nhất khi trong khẩu phần, tỷ lệ các axít béo nói trên được tiêu thụ theo một tỷ lệ cân bằng tối ưu nhất 1:1:1. (Q.Trang)
Trên thị trường hiện nay nhãn hàng Neptune tự hào là sản phẩm dầu ăn giúp người dân đạt được tỷ lệ cân bằng 1:1:1 của các chất béo thiết yếu. Đây là nhãn hàng dầu duy nhất tại Việt Nam kết hợp với Viện Dinh dưỡng quốc gia nghiên cứu và sản xuất ra công thức dầu ăn đặc chế dành riêng cho người Việt, giúp khẩu phần ăn đạt được tỷ lệ vàng của 3 chất béo SFA, MUFA, PUFA. Ngoài ra, trong công thức của Neptune 1:1:1 còn có dầu gạo, độc đáo với gamma oryzanol - một chất chống ôxy hóa tự nhiên mạnh gấp 4 lần vitamin E, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa, có tác dụng phòng ngừa các bệnh ung thư, tim mạch và giúp giảm đáng kể lượng cholesterol xấu trong máu. |
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản