Cần chủ động đeo khẩu trang y tế để phòng chống dịch bệnh
Người dân mua khẩu trang y tế tại Nhà thuốc trung tâm (Công Ty CP Dược Vật tư Y tế Quảng Ninh). |
Tại Quảng Ninh, theo thông tin từ Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus corona tỉnh, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với bệnh nhân Vũ Thiết Gia (8 tuổi), được đưa vào cách ly và điều trị tại Trung tâm Y tế TP Móng Cái ngày 29/1, xét nghiệm bệnh phẩm cho kết quả âm tính với virus corona. Điều này có nghĩa là bệnh nhân Vũ Thiết Gia không bị bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona.
Cũng theo thông tin từ Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus corona tỉnh Quảng Ninh, trong ngày 30/1, một trường hợp nữ (quê quán Thanh Hóa), từ Trung Quốc về qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái có biểu hiện sốt cao đã được đưa vào cách ly và điều trị tại Trung tâm Y tế TP Móng Cái.
Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy bệnh nhân bị mắc cúm thông thường. Để đảm bảo chắc chắn người này không nhiễm virus corona, Sở Y tế Quảng Ninh đã gửi mẫu bệnh phẩm cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và vẫn tiến hành cách ly y tế cho đến khi có kết quả khẳng định.
Mặc dù Quảng Ninh hiện chưa ghi nhận ca nhiễm virus corona, tuy nhiên để phòng tránh lây nhiễm, nhiều người dân đã chủ động thực hiện các khuyến cáo phòng chống dịch do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế đưa ra.
Trong đó, việc khuyến cáo đeo khẩu trang là một trong những hành động rất đơn giản, nhưng hiệu quả phòng bệnh rất cao. Nhiều người dân đã quan tâm thực hiện khuyến cáo này, nhằm bảo vệ mình và cộng đồng, nhất là đeo khẩu trang đến những nơi đông người, hay mỗi khi ra đường.
Tại các nơi công cộng, người dân đã chủ động đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh. |
Mặt hàng này đang rất “hot” trong thời gian gần đây. Trong ngày 30/1, ngày đầu trở lại làm việc, nhiều người đi làm tại TP Hạ Long đã tranh thủ qua hiệu thuốc tìm mua các loại khẩu trang y tế bảo vệ để ngăn ngừa lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh và phòng chống dịch viêm phổi do chủng mới của virus corona.
Chị Nguyễn Thanh Thư (TP Hạ Long), cho biết: Khi nghe thông tin về virus corona, tôi và gia đình luôn nhắc nhau mỗi khi ra đường là phải đeo khẩu trang, nhất là những chỗ đông người để phòng bệnh. Tôi hiện đã mua 3 hộp khẩu trang để sử dụng dần.
Tại các cửa hàng thuốc và vật tư y tế trên địa bàn TP Hạ Long, lượng người mua khẩu trang tăng đột biến so với thời gian trước Tết. Nhiều cửa hàng liên tục phải nhập thêm để phục vụ nhu cầu của người dân. Theo chị Đỗ Thanh Huyền, nhân viên Nhà thuốc số 1 (Công ty TNHH Dược phẩm Hạ Long), mấy ngày vừa qua lượng người mua khẩu trang rất đông, có thời điểm nhà thuốc không đủ hàng để bán.
Chị Nguyễn Thục Trinh, nhân viên Cửa hàng Vật tư Y tế Chiến Hằng (TP Hạ Long), cho biết: Ngoài mua khẩu trang y tế thông thường, nhiều người cũng tìm mua các loại khẩu trang y tế N95, 3M... Những khẩu trang này trước đây ít người hỏi mua bởi là khẩu trang chuyên dụng dành cho nhân viên y tế có tiếp xúc gần với người bệnh. Giá thành của loại khẩu trang này cũng rất cao.
Theo nhiều chuyên gia y tế, các loại khẩu trang chuyên dụng như N95 khá đắt so với khẩu trang y tế thông thường. Trong tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus corona lây lan, khẩu trang y tế có đủ khả năng phòng ngừa loại virus này và người dân được khuyến khích sử dụng thay vì loại N95 đắt tiền.
Chiều 30/1, tại Nhà thuốc số 1 (Công ty TNHH Dược phẩm Hạ Long) hết khẩu trang y tế để bán cho người dân. |
Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo người dân cách phòng bệnh đơn giản là đeo khẩu trang y tế 3 lớp. Bác sĩ Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: Khẩu trang y tế có công dụng phòng bệnh truyền nhiễm, chỉ cần đảm bảo việc đeo khẩu trang đúng cách.
Khi đeo phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong, có thể rơi xuống, nên sẽ ngăn chặn virus rất hiệu quả. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang. Thanh cố định cần áp sát vào mũi, bóp chặt, bám vào thành mũi để khẩu trang không bị tụt xuống và tạo độ kín.
Khi đeo khẩu trang, người dùng tuyệt đối không chạm tay vào khẩu trang vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.
Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay. Khẩu trang y tế chỉ sử dụng 1 lần rồi bỏ đi vào thùng rác an toàn có nắp đậy. Rửa tay ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang.
"Ngoài đeo khẩu trang thì một biện pháp phòng bệnh hữu hiệu khác là rửa tay với xà phòng. Các nghiên cứu cho thấy rửa tay với xà phòng làm giảm được sự lây truyền của nhiều bệnh truyền nhiễm. Rửa tay và tránh tiếp xúc với người bị bệnh rất quan trọng trong việc ngừa bệnh lây qua đường hô hấp" - Bác sĩ Ninh Văn Chủ cho biết thêm.
Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
Ngày 7/2/2025, tại TP.Hạ Long, Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng sởi cho các trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế trong năm 2024 ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, 8 ca tử vong; số mắc giảm 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca), số tử vong tăng 5 trường hợp. Chuyên gia khuyến cáo, những người có bệnh nền, cao tuổi, người có hệ miễn dịch suy giảm cần đặc biệt cẩn trọng khi nhiễm cúm.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Đoàn công tác Công an tỉnh thăm, chúc Tết CDC Quảng Ninh
Nhằm động viên các cán bộ, nhân viên y tế nhân dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ, chiều ngày 28/01/2025, đoàn công tác do đồng chí Lê Đức Hiền, Trưởng phòng hậu cần, Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, tặng quà cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm