Cần đảm bảo vệ sinh thức ăn đường phố
Trong những ngày này, các khách sạn, nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP Hạ Long đang chuẩn bị cho lễ hội du lịch. So với Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh hàng năm, năm nay công tác đảm bảo VSATTP có nhiều điểm thuận lợi hơn. Bởi lẽ cách đây khoảng 2 tháng, ngành Y tế cùng một số địa phương liên quan đã dồn lực lượng tổng kiểm tra VSATTP trên địa bàn để phục vụ Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh. Trong đợt đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh đã tổ chức tập huấn các biện pháp bảo đảm VSATTP cho 86 người là lãnh đạo, cán bộ quản lý bếp của 33 khách sạn, nhà hàng trên địa bàn phường Bãi Cháy, Tuần Châu, Hùng Thắng và Hồng Hải của TP Hạ Long. Đồng thời đoàn còn tiến hành kiểm tra liên tục, nhiều lượt tại 35 cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng khách sạn; kiểm tra giám sát tại 14 tàu du lịch chở đại biểu đi tham quan Vịnh Hạ Long. Hơn 5.000 mẫu thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm được lấy để xét nghiệm. Đoàn liên ngành của các địa phương như Hạ Long, Uông Bí cũng tung quân tiến hành kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Nhờ đó ý thức của các nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống tiếp tục có chuyển biến lớn. Điều đáng mừng nhất là phần lớn các khách sạn có phục vụ ăn uống đã thành lập được các tổ kiểm thực để kiểm soát toàn diện chuỗi thực phẩm từ nhập kho, bảo quản, chế biến đến vận chuyển tận bàn ăn.
Đoàn của Sở Y tế sử dụng test nhanh kiểm tra lượng tinh bột, mỡ trên bát, đĩa sau khi đã rửa của khách sạn Asean Hạ Long, phường Bãi Cháy (Hạ Long). |
Mặc dù vậy, Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh năm nay còn là thời điểm mà Vịnh Hạ Long chính thức đón nhận danh hiệu kỳ quan thiên nhiên thế giới mới do Tổ chức New7Wonders công nhận; bởi vậy theo dự báo, lượng khách du lịch đến Hạ Long vào dịp này sẽ tăng nhiều so với mọi năm. Kèm theo đó, nhu cầu sử dụng các dịch vụ ăn uống cũng tăng theo. Chính vì vậy, ngành Y tế xác định đảm bảo VSATTP trong dịp này rất quan trọng. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tiếp tục được đẩy mạnh. Chi cục ATVSTP và các địa phương đã phát băng đĩa tuyên truyền cho Cảng tàu khách du lịch Bãi Cháy; các phường, xã có đông nhà hàng, khách sạn, nơi khách du lịch ăn nghỉ; các điểm chợ... để phát trên hệ thống loa, đài...
Từ cuối tháng 3 đến nay, Chi cục ATVSTP tỉnh đã thành lập 2 đoàn đi kiểm tra, giám sát hơn chục nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống có phục vụ từ 200 suất ăn trở lên ở các địa phương Đông Triều, Uông Bí, Hạ Long. Trong quá trình kiểm tra, đoàn chú trọng lấy mẫu kiểm nghiệm để xác định nguy cơ ngộ độc thực phẩm, từ đó có biện pháp phòng ngừa kịp thời. Về phía các địa phương có điểm du lịch, mua sắm như: Hạ Long, Uông Bí, Quảng Yên, Vân Đồn, Móng Cái cũng thành lập các đoàn liên ngành đi kiểm tra VSATTP trên địa bàn. Theo Bác sĩ Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh: “Qua kiểm tra bước đầu cho thấy, phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đã tuân thủ tốt các quy định về VSATTP từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến nhân lực”.
Trong Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh, lượng khách du lịch tăng cao, thời gian ăn của du khách không cố định. Thêm vào đó, nhiều du khách vẫn có nhu cầu sử dụng thức ăn đường phố, mà đây là loại hình rất khó quản lý. Nhiều quán hàng chỉ dựng tạm bợ, không có nguồn nước, người chế biến thực phẩm không học kiến thức VSATTP, khám sức khoẻ định kỳ… nên nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra. Bởi vậy, việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở thức ăn đường phố rất cần thiết, nhất là trong dịp lễ hội. Tuy nhiên, các quán hàng này thường chỉ mở vào thời điểm tối, đêm hoặc sáng sớm, việc tổ chức các đoàn đi kiểm tra sẽ rất khó khăn nếu không có sự vào cuộc tích cực, chỉ đạo quyết liệt của các địa phương.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
Chiều ngày 06/02/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh (PCBTN-KSTCT-XNVS) đã long trọng tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Nguyễn Minh Phương.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh xây dựng Kế hoạch triển khai công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 diễn ra từ ngày 25/01/2025 đến hết ngày 02/02/2025, cụ thể như sau:
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)