Cẩn trọng những bệnh truyền qua thực phẩm
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh ở Mỹ vừa cảnh báo, tỷ lệ mắc bệnh do vi khuẩn Campylobacter - thường tìm thấy trong thực phẩm gia cầm sống hoặc chưa nấu kỹ, hải sản của các vùng biển ấm, đôi khi sản phẩm từ sữa - tăng mạnh trong 2 năm gần đây.
Bệnh truyền qua thực phẩm liên quan vi khuẩn Vibrio, nhưng ít phổ biến hơn tác nhân gây bệnh Salmonella hay E.Coli. Vi khuẩn Campylobacter có thể gây bệnh dẫn tới nhập viện ở mọi lứa tuổi, phổ biến nhất trẻ dưới 5 tuổi; còn vi khuẩn Vibrio thường ở người 65 tuổi trở lên.
* Trẻ 5 tháng tuổi cũng có ý thức về môi trường xung quanh tương tự người lớn, theo công bố mới đây của các nhà nghiên cứu châu Âu.
Các nhà nghiên cứu quan sát hoạt động não bộ của 80 em bé từ 5, 12 và 15 tháng tuổi qua điện não đồ. Kết quả cho thấy cơ chế não nhận thức có ý thức xuất hiện từ rất sớm ở trẻ, và phản ứng này ngày càng tăng tốc trong quá trình trưởng thành.
Công bố mở ra tiềm năng đánh giá khả năng nhận thức của người bệnh, tai nạn không có khả năng giao tiếp ngôn ngữ. Ngoài ra, nó còn giúp bác sĩ đánh giá tốt hơn về nhận thức đau đớn và ảnh hưởng của gây mê ở trẻ nhỏ trong 2 trường hợp trên.
Tập thể dục, chế độ ăn uống cải thiện bệnh ngưng thở khi ngủ.
TS. Henri Tuomilehto (Phần Lan) cho rằng, bệnh nhân mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ tăng lên cùng với bệnh béo phì. Ông và các đồng nghiệp nghiên cứu nhóm béo phì chịu thay đổi chế độ dinh dưỡng ít calo, giảm cân bằng tập thể dục sau 4 năm biểu hiện bệnh ngưng thở giảm rõ rệt.
Ông Gary Foster, đứng đầu TT Nghiên cứu và giảng dạy bệnh béo phì thuộc ĐH Y Temple (Philadelphia, Mỹ) cũng cho rằng, hình thức can thiệp này có tác dụng với cả bệnh nhân tiểu đường.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)