Cảnh báo bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng
Tổn thương niêm mạc miệng và da dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông là dấu hiệu mắc bệnh tay chân miệng
Phóng viên: Xin bác sĩ cho biết, tình hình mắc bệnh tay chân miệng hiện nay như thế nào?
Ths.Bs Nguyễn Thị Dung: Hiện nay, tình hình bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng, số liệu giám sát của Bộ Y tế cho thấy: 6 tháng đầu năm 2020, toàn miền Bắc đã ghi nhận 220 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 27/28 tỉnh, thành phố, trong đó số mắc trong tháng 6 tăng gần 4 lần so với 05 tháng đầu năm 2020.
Tại Quảng Ninh, tình hình bệnh tay chân miệng cũng đang có chiều hướng gia tăng. Tính đến hết ngày 10/07/2020, toàn tỉnh ghi nhận 15 ca mắc tay chân miệng lâm sàng, ghi nhận 1 trường hợp độ 2b - ca bệnh nặng hơn so với các trường hợp khác. Số mắc mặc dù giảm so với cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên lại có dấu hiệu gia tăng trong một vài tuần qua, chỉ tính riêng trong tháng 6 số mắc đã gấp đôi số mắc 5 tháng đầu năm 2020.
Dự báo dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.
Phóng viên: Nguyên nhân gia tăng các ca mắc bệnh tay chân miệng trong thời gian gần đây là gì, thưa bác sĩ?
Ths.Bs Nguyễn Thị Dung: Tại nước ta, bệnh tay chân miệng gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương trong cả nước. Số ca mắc thường tăng từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12. Mặc dù hiện nay không phải là thời điểm dịch lưu hành phổ biến, tuy nhiên số ca mắc tay chân miệng lại có chiều hướng gia tăng, nguyên nhân có thể nhận định do học sinh quay trở lại các trường học sau 1 thời gian dài nghỉ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Việc tập trung quay lại trường học với số lượng đông người, điều kiện vệ sinh môi trường, trường lớp nếu không đảm bảo sẽ là nguyên nhân xuất hiện và bùng phát dịch tay chân miệng.
Phóng viên: Ở độ tuổi nào thường dễ mắc bệnh tay chân miệng?Và dấu hiệu của bệnh là gì, thưa bác sĩ?
Ths.Bs Nguyễn Thị Dung: Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, nhất là dưới 3 tuổi, lứa tuổi mầm non, mẫu giáo.
Có thể nhận biết sớm bệnh tay chân miệng qua các dấu hiệu đặc trưng của bệnh là: Sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông, miệng.
Gia đình cần nhận biết các dấu hiệu chuyển nặng của bệnh, các dấu hiệu về thần kinh hoặc tim mạch như sốt cao (≥ 39,5), giật mình, lừ đừ, run chi, bứt rứt khó ngủ, nôn nhiều, rung giật cơ, đi loạng choạng, da nổi vân tím, vã mồ hôi, tay chân lạnh để kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất thăm khám và điều trị.
Rửa tay sạch thường xuyên là một trong những biện pháp quan trọng để phòng bệnh tay chân miệng
Phóng viên: Đến nay, bệnh tay chân miệng vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh, vậy làm cách nào để chủ động phòng ngừa mắc và lây truyền bệnh này, thưa bác sĩ?
Ths.Bs Nguyễn Thị Dung: Để phòng bệnh tay chân miệng thì việc đầu tiên chúng ta phải quan tâm đến đó là vấn đề vệ sinh.
Người chăm sóc trẻ phải rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Đồng thời cũng hướng dẫn trẻ thực hiện rửa tay đúng cách hàng ngày.
Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày.
Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.
Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám, đồng thời thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất biết để giám sát tình hình dịch bệnh.
Phóng viên: Xin cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ những thông tin hữu ích!
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế trong năm 2024 ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, 8 ca tử vong; số mắc giảm 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca), số tử vong tăng 5 trường hợp. Chuyên gia khuyến cáo, những người có bệnh nền, cao tuổi, người có hệ miễn dịch suy giảm cần đặc biệt cẩn trọng khi nhiễm cúm.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Đoàn công tác Công an tỉnh thăm, chúc Tết CDC Quảng Ninh
Nhằm động viên các cán bộ, nhân viên y tế nhân dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ, chiều ngày 28/01/2025, đoàn công tác do đồng chí Lê Đức Hiền, Trưởng phòng hậu cần, Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, tặng quà cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản