Cảnh báo thịt heo bị tiêm thuốc an thần
Điều đáng chú ý là tại hiện trường, tổ kiểm tra còn phát hiện 19 lọ thuốc Prozil (thuốc an thần), trong đó 16 lọ đã sử dụng, 3 lọ đang sử dụng, 1 ống xi lanh nhựa đang đựng thuốc Prozil. Trong 9 con heo sống đang nhốt ở chuồng trong “lò” này có đến vài con lừ đừ, có con vẫn còn “phê” thuốc ngủ chưa tỉnh dậy đi lại được. Theo lời khai của ông Hiến, số thuốc này được mua tại một cửa hàng trên địa bàn Q.12, thông thường tiêm vào heo sống tối hôm trước thì sáng sớm hôm sau giết mổ. Lò mổ này tồn tại từ năm 2011 đến nay, nếu căn cứ số lọ thuốc còn lại ở hiện trường và liều lượng thuốc tiêm vào mỗi con heo, thời gian tồn tại lò giết mổ này có thể thấy có cả ngàn con heo bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ, đưa ra thị trường lượng lớn thịt heo còn tồn dư thuốc an thần, một loại thuốc không có phép sử dụng phổ biến trong thú y.
Ông C. (một chủ lò giết mổ heo trên địa bàn H.Hóc Môn, TP.HCM), cho biết hiện nay nhiều lò giết mổ vẫn còn sử dụng thuốc an thần, kể cả các lò giết mổ chính quy chứ không riêng gì lò giết mổ lậu. Do cạnh tranh nên nhiều chủ lò còn “bao” dẻo thịt theo yêu cầu của mối hàng. Bạn hàng cần bao nhiêu thịt dẻo họ đều đáp ứng, thường là tiêm thuốc vào heo vài tiếng đồng hồ trước khi giết mổ làm cho thịt heo dẻo hơn, tươi hơn, ướt hơn nên để lâu miếng thịt vẫn tươi ngon, tiểu thương bán được giá hơn, có khi hơn đến 10 giá (10.000 đồng/kg) so với thịt heo không tiêm thuốc.
Ông Khương Trần Phúc Nguyên - Trưởng trạm Thú y H.Bình Chánh, cho biết theo quy định, thuốc thú y sau khi loại thải khỏi cơ thể gia súc, gia cầm mới được giết mổ, thời gian loại thải này là 14 ngày, nếu giết mổ trước thời gian này thì thịt gia súc, gia cầm không được làm thực phẩm cho người. Đối với thuốc an thần Prozil là loại thuốc dùng chữa bệnh cho động vật, chỉ sử dụng theo chỉ định của bác sĩ nhưng vì lợi nhuận nên bị lợi dụng sử dụng sai mục đích.
Loại thuốc này mua trôi nổi bao nhiêu cũng có, người giết mổ lậu sử dụng vô tội vạ, không thể kiểm soát được, cũng không tuân thủ thời gian để thuốc loại thải khỏi cơ thể heo nên sẽ tồn dư thuốc trong thịt gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng. “Người tiêu dùng rất khó nhận biết loại thịt heo có tồn dư chất an thần, chỉ có các xét nghiệm mới biết được. Về việc này, có thể kiểm soát bằng cách tăng cường kiểm tra các lò giết mổ chính quy nhưng các lò giết mổ lậu thì chịu thua”, ông Nguyên bày tỏ lo ngại.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh