Cảnh giác thực phẩm nấm mốc trong thời tiết lạnh ẩm miền Bắc
Theo TS Phong, thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo quản thực phẩm. Trong khi đó, đặc trung của miền Bắc là mưa phùn, độ ẩm cao nên các loại hạt có dầu, được sử dụng rất phổ biến trong các dịp Tết như hướng dương, lạc, đậu tương... rất dễ bị nấm mốc.
"Khi những hạt này bị nấm mốc sẽ sinh ra độc tố là Aflatoxin. Đây là loại độc tố cực độc với gan và có nguy cơ gây ung thư nếu ăn phải nhiều. Vì thế, nếu thấy các loại hạt bị mốc, hãy vứt bỏ không nên ăn", TS Phong khuyến cáo.
Ông Phong cũng lưu ý nhiều người Việt có thói quen, rửa bỏ nấm mốc rồi lại sử dụng như bình thường. Thực tế, rửa chỉ làm trôi đi nấm mốc bên ngoài, còn thực tế, thực phẩm đã bị ẩm, sản sinh nấm và sinh ra chất độc, vì thế ăn vào rất độc cho sức khỏe.
Thói quen này cũng được nhiều người áp dụng với bánh chưng. Khi vỏ bánh, đầu bánh bị mốc do làm với số lượng lớn, để lâu, nhiều người cắt bỏ phần mốc, rán lên ăn như thường. Tốt nhất với những thực phẩm đã lên nấm mốc, không nên ăn.
Loại độc chất Aflatoxin có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm. Vì thế, người dân không nên tiếc mà cần mạnh dạn vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn.
Trong khi đó, tại miền Nam thời tiết nóng bức, các thực phẩm nhiều đạm lại dễ ôi thiu vì nắng nóng. Ăn phải những thực phẩm này có thể bị ngộ độc, tiêu chảy vì nhiễm khuẩn.
"Mỗi miền, tùy điều kiện thời tiết, tập quán sinh hoạt lại có những nguy cơ khác nhau về vấn đề an toàn thực phẩm. Vì thế, tùy thuộc vào thời tiết vùng miền để có sự ứng xử, bảo quản thực phẩm phù hợp. Cái chung nhất, đó là các bà đừng coi tủ lạnh là "thần tiên" bảo quản vô thời hạn các loại thực phẩm. Hãy mua vừa phải, không tích trữ quá nhiều thực phẩm trong tử lạnh", ông Phong nói.
Cũng trong dịp Tết, các thực phẩm như rượu bia, nước giải khát, thịt, bánh kẹo tăng hơn 10 lần so với ngày thường. Vì thế, dịp này sẽ tập trung thanh thanh kiểm tra những nhóm sản phẩm này.
Theo đó tại Trung ương sẽ thành lập 6 đoàn, kiểm tra tại 12 thành phố trọng điểm. Các đoàn này không phải làm thay địa phương mà kiểm tra xem địa phương có thực hiện, triển khai kế hoạch không. Tỉnh nào không triển khai đánh dấu lại sẽ có phương pháp xử lý. Không thể để tình trạng trên rất quyết liệt nhưng dưới cứ ì ra.
"Tôi cũng chỉ đạo, phải công khai nhanh chóng các mẫu xét nghiệm sản phẩm không đạt để hướng dẫn người dân tiêu dùng, không để tình trạng qua Tết, qua lễ mới công bố sản phẩm không đạt", ông Phong nói.
Được biết, tất cả tỉnh, huyện, xã phường đều phải thành lập đoàn thanh tra liên ngành để giám sát thực phẩm dịp Tết, giám sát tổn dư thuốc bảo vệ thực vật, quá trình giết mổ bảo quản tươi sống phải bảo đảm để không ô nhiễm thêm vi sinh...
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh