Cảnh giác với chất tạo hương trong nước giải khát
Tràn ngập hương liệu
Trong vai một người tìm mua hương liệu mở quán bán giải khát, chúng tôi được các nhân viên bán hàng trên phố Hàng Buồm (Hà Nội) đon đả mời chào. “Các em muốn hương vị nào cửa hàng chị cũng có hết, có hương nhài làm trà chanh, nước si-rô cho vào sinh tố, nước hoa quả với đủ loại khác nhau”.
Khi được hỏi về cách pha về làm trà chanh, chị bán hàng tươi cười bày cách: “Chỉ cần cho 1 đầu đũa hương hoa nhài này vào thùng 5 lít là đã thơm lắm rồi, quấy đều rồi rót ra các cốc nhỏ cho khách”. Chị còn dặn thêm “không phải cho nhiều, nếu cho nhiều thì mùi hắc lắm, rất khó uống”. Loại hương này được để trong chai, can lớn, bán với giá 150.000 đồng/100ml.
Nên cảnh giác hơn với các loại chất tạo hương. |
Ngoài các loại bột, chất lỏng để làm trà sữa, trà chanh, các loại si-rô cho vào các cốc nước sinh tố, nước ép hoa quả cũng bán rất chạy… “Muốn pha sinh tố, cooktail hoa quả, chỉ cần cho chút tinh dầu đặc trưng là đã dậy mùi ngay, màu đẹp thì miễn chê”, chị bán hàng hồ hởi khoe.
Nguy cơ gây độc lớn
Theo quan sát của phóng viên, tại các cửa hàng, hầu hết nguyên liệu được đóng vào từng can, bịch nilon, lọ nhựa đặt chồng chất lên nhau. Bên cạnh những mặt hàng có nhãn mác được đóng gói cẩn thận, các sản phẩm không có tên tuổi được để trong những thùng lớn, khi nào có khách mua mới chiết sang can nhỏ, túi nilon.
Thông tin được ghi rất sơ sài trên vỏ hộp. |
Khi phóng viên tỏ ý băn khoăn về chất lượng các loại hương liệu này, chủ quán đều trấn an: “Rất nhiều quán giải khát trong nội thành đều đến đây mua hàng, yên tâm là đảm bảo chất lượng”.
Ông Nguyễn Hoài Anh - Phó trưởng phòng Nghiệp vụ tổng hợp, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, cho biết: “Qua đợt kiểm tra từ đầu mùa hè, chi cục đã bắt giữ, xử lý các cửa hàng bán hương liệu không có nguồn gốc, hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, một số người vẫn cố tình vi phạm, bán những loại hàng không đạt chất lượng”.
Những loại hương liệu không rõ nguồn gốc, được người bán pha chế rất “ngẫu hứng”, có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe người uống. Trong khi đó, người tiêu dùng lại vô tư uống, họ cũng là nạn nhân, không biết nguồn gốc thực sự của các loại nước giải khát này.
“Mục tiêu sắp tới của chúng tôi là loại trừ hoàn toàn các cửa hàng bán hương liệu không rõ nguồn gốc, nhãn mác, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe người dân”, ông Hoài Anh khẳng định.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh