Cảnh giác với những loại hải sản chứa độc tố
Trong các loại hải sản chứa độc tố, từ lâu cá nóc đã được “chỉ mặt” là “thủ phạm” hàng đầu gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm dẫn đến chết người. Thực tế, những năm qua, trên địa bàn tỉnh cũng đã xảy ra những vụ ngộ độc thực phẩm do ăn cá nóc. Mặc dù ngay cả khi các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, cảnh báo về nhiều vụ ngộ độc thực phẩm chết người do sử dụng các loại thực phẩm biển có chứa độc tố, thì nhiều người tiêu dùng vẫn rất chủ quan. Gần đây nhất, trong tháng 5 vừa qua, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiếp nhận 5 trường hợp nhập viện điều trị do ngộ độc so biển, với các triệu chứng: Suy hô hấp nội khí quản, rơi vào tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, mất phản xạ ánh sáng, mất phản xạ gân xương, tụt huyết áp... May mắn do được điều trị kịp thời nên không có trường hợp nào tử vong.
Cá nóc (phần khoanh tròn) được bày bán tại chợ Hạ Long II. (Ảnh chụp chiều 3-11-2014). |
Đầu tháng 11 vừa qua, trong một lần đi chợ Hạ Long II, tôi ghé vào một sạp hàng bán đồ hải sản tươi sống ở cuối chợ, bên cạnh việc bày bán hàng trên những kệ tạm bợ ghép bằng các miếng gỗ, tấm xốp sát mặt đất, không đảm bảo vệ sinh, thì đặc biệt, lẫn trong đó có cả cá nóc. Tôi thắc mắc hỏi người bán hàng: Cá này độc lắm, đã có quy định cấm rồi mà sao chị vẫn bày bán? Người bán hàng thản nhiên: Độc gì chứ. Cá này biết cách làm, bỏ gan, bỏ ruột, lột da ăn còn ngon, bổ hơn nhiều loại cá khác, lại rẻ. Mà cá này không phải lúc nào cũng có bán, muốn ăn cũng không tìm đâu ra. Ai hay ăn, biết cách làm, mua về ăn vẫn bình thường…
Theo thông tin của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, thì các loại hải sản là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên trong một số loại hải sản có những chất gây ngộ độc cho người ăn, biểu hiện nhẹ là dị ứng trên cơ thể như phát ban, mẩn ngứa… Có những loại có thành phần độc tố cực độc như cá nóc và so biển, với thành phần chủ yếu là tetrodotoxins, thuộc nhóm độc tố thần kinh cực kỳ nguy hiểm, nếu ăn phải từ 1-2mg độc tố này có thể gây chết người. Độc tố của cá nóc và so biển có độ bền vững cao, với điều kiện đun nấu thông thường của người dân thì không thể phân huỷ được độc tố này. Hiện chưa có thuốc điều trị ngộ độc do cá nóc, so biển, do vậy tỷ lệ tử vong khi ăn phải hai loại hải sản này là khá cao, đến 60% nếu không được cấp cứu kịp thời. Trong khi, cả người bán và sử dụng đều còn chủ quan, kém hiểu biểu, ý thức, trách nhiệm với sức khoẻ cộng đồng chưa cao. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Ông Vũ Quang Thiện, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh: Để phòng ngừa có hiệu quả ngộ độc từ các loại hải sản như cá nóc, so biển…, bảo vệ tốt sức khoẻ nhân dân, thời gian qua, Chi cục luôn tuyên truyền, khuyến cáo người dân nên loại bỏ các loại hải sản nguy hại này ngay khi kéo lưới, đánh bắt, không ăn cá nóc, so biển tươi và các sản phẩm chế biến từ cá nóc, so biển. Bên cạnh đó, Chi cục tăng cường kiểm tra, khuyến cáo các cơ sở chế biến, kinh doanh thuỷ, hải sản không nên sử dụng các loại hải sản có sẵn độc tố (cá nóc, cua độc, so biển...) để chế biến thực phẩm đưa ra thị trường tiêu thụ. Với mỗi người dân, tuyệt đối không ăn các loại hải sản lạ, những loại hải sản có sẵn độc tố đã được các cơ quan chức năng cảnh báo. Khi ăn hải sản mà có các biểu hiện buồn nôn, tê đầu lưỡi... thì phải khẩn trương đến cơ sở y tế để được sơ cấp cứu kịp thời, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Các địa phương cũng cần chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng về các loại thực phẩm không an toàn nói chung, các loại hải sản độc hại nói riêng; đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đe doạ đến sức khoẻ cộng đồng, góp phần ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025