“Cặp đôi hoàn hảo” trong thực phẩm
Cải bó xôi và trái bơ
Trong trái bơ có rất nhiều chất béo monounsaturated (chất béo đơn chưa bão hòa) và các acid béo omega-3 có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, mất thị lực... Khi ăn chung cải bó xôi với trái bơ sẽ làm cho cơ thể hấp thu tốt chất carotenoids.
Trứng và nước cam
Vitamin C có trong nước cam khi được kết hợp với trứng sẽ giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn, giúp cơ thể tránh khỏi tình trạng mệt mỏi do thiếu máu, thiếu sắt.
Sữa và trái cây
Sữa ngoài vai trò là nguồn cung cấp protein, canxi dồi dào cho cơ thể còn có rất nhiều lợi ích sức khỏe khác cho nam giới.Đại học McMaster (Canada) đã nghiên cứu và kết luận rằng uống hai ly sữa mỗi ngày sau khi tập thể dục, sẽ giúp cơ bắp săn chắc hơn.
Ngoài ra, trong sữa có chứa thành phần chống oxy hóa, giúp phá hủy các gốc tự do gắn liền với stress. Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Cardiff đã chỉ ra rằng những nam giới uống từ nửa lít sữa mỗi ngày trở lên sẽ giảm tới 62% nguy cơ rối loạn chuyển hóa chất khoáng canxi trong xương.
Trái cây cũng là một nguồn thực phẩm quan trọng. Các vitamin trong trái cây rất phong phú như vitamin C, E, Beta-caroten, B3, B6,… giúp ngăn ngừa sự lão hóa, làm cho cơ thể trẻ trung, làm việc dẻo dai hơn.
Ngoài ra, trái cây chứa chất xơ cũng rất tốt cho tiêu hóa, và giúp dự phòng được táo bón. Vì vây, nam giới nên uống các sản phẩm sữa trái cây 2 lần/ngày và nên uống sữa trái cây vào các bữa phụ trong ngày như sau khi ăn sáng và lúc giữa buổi chiều, để cơ thể dễ dung nạp các chất dinh dưỡng có trong sữa trái cây hơn.
Cà chua và dầu ô-liu
Sự kết hợp này giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thu các hóa chất thực vật (phytochemical) và các chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrients).
Một nghiên cứu gần đây về gốc tự do đã cho thấy, những người ăn những khẩu phần ăn có cà chua và bỏ thêm những loại dầu tốt như dầu ô liu, dầu hoa hướng dương sẽ giúp cơ thể hấp thu nhiều hơn chất lycopen. Lycopen là một chất kháng oxy hóa khét tiếng và nhờ chất lycopen mà các loại rau củ như cà chua, dưa hấu, ớt Đà Lạt có màu đỏ bắt mắt và được cho là một chất có tác dụng làm giảm rủi ro các bệnh ung thư vú, tim mạch và các bệnh về phổi.
Không những “ăn ý” với dầu ô liu, cà chua còn bắt cá... nhiều tay với nhiều loại thực phẩm khác. Nổi tiếng nhất trong việc bảo vệ “túi tiền” của nam giới chính là sự kết hợp cà chua với bông cải xanh.
Bác sĩ Erdman đã làm một thí nghiệm chia những con chuột bị bướu tiền liệt tuyến thành những nhóm được cho ăn những loại thực phẩm khác nhau. Nhóm chỉ ăn bột cà chua, nhóm chỉ ăn bột bông cải xanh, nhóm ăn cả bột cà chua và bột bông cải xanh trộn chung thì nhận thấy nhóm cuối cùng có kích thước bướu nhỏ hơn kích thước bướu của những nhóm còn lại.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh