CDC Quảng Ninh: Khuyến cáo các biện pháp phòng chống bệnh sởi
CDC Quảng Ninh: Khuyến cáo các biện pháp phòng chống bệnh sởi
Tại Việt Nam, theo báo cáo của hệ thống báo cáo bệnh truyền nhiễm (Bộ Y tế) từ đầu năm 2025 đến nay, khu vực miền Bắc ghi nhận 440 trường hợp sởi tại 25/28 tỉnh, trong đó Hà Nội là tỉnh ghi nhận số ca mắc cao nhất với 141 ca.
Tại tỉnh Quảng Ninh từ đầu năm 2025 đã giám sát 36 ca sốt phát ban nghi sởi, trong đó 27 ca dương tính. Riêng tại thành phố Hạ Long tính đến hết ngày 5/2/2025 đã ghi nhận 16 ca dương tính chiếm 59,3% số ca mắc sởi toàn tỉnh. Đặc biệt số ca mắc tập trung tại làng Chài-khu 8 phường Hà Trung: 11 ca mắc (10 ca được xét nghiệm khẳng định).
Bệnh sởi chủ yếu lây qua đường hô hấp do hít phải dịch tiết mũi họng bắn ra, khuếch tán trong không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp với đồ vật, chất tiết đường mũi họng của người bệnh. Thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 7 – 18 ngày, trung bình 10 ngày. Thời kỳ lây truyền từ 5 ngày trước cho tới 5 ngày sau phát ban.
Dấu hiệu nhận biết bệnh sởi: Sốt và phát ban là hai biểu hiện chính của bệnh. Trẻ thường sốt cao, khi sốt giảm sẽ xuất hiện ban dạng sần (gồ lên mặt da) ở sau tai, sau đó lan ra mặt, lan dần xuống ngực bụng và toàn thân. Sau 7 đến 10 ngày, ban biến mất theo thứ tự đã nổi trên da và để lại những vết thâm thường gọi là “vằn da hổ”. Ngoài ra bệnh còn kèm theo một số biểu hiện khác như: chảy nước mũi, ho, mắt đỏ, tiêu chảy…
Sởi là bệnh lành tính nhưng nếu phát hiện muộn hoặc không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như: Viêm tai giữa cấp, viêm phế quản, tiêu chảy, mờ hoặc loét giác mạc, viêm phổi nặng có thể dẫn đến tử vong, trẻ nhỏ có thể bị suy dinh dưỡng, phụ nữ có thai mắc sởi có thể gây sảy thai, đẻ non…
Để chủ động phòng bệnh sởi, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Quảng Ninh) khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:
Tiêm phòng
– Tiêm vắc xin sởi là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất.
– Đưa trẻ đi tiêm phòng bệnh sởi ngay từ khi trẻ đủ 9 tháng tuổi và tiêm nhắc lại mũi 2 sởi – rubella khi trẻ đủ 18 tháng tuổi.
– Người lớn chưa bị mắc bệnh sởi hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ trong gia đình có trẻ nhỏ, phụ nữ trước khi mang thai 3 tháng cần chủ động đi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi.
Vệ sinh phòng bệnh
– Cách ly trẻ bệnh: Bệnh sởi lây lan rất nhanh nên khi phát hiện trẻ bệnh cần ngay lập tức đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám và chữa trị, đồng thời cách ly nguồn bệnh tránh lây lan cho cộng đồng.
– Nhân viên y tế và người nhà: Đeo khẩu trang y tế khi chăm sóc trẻ bệnh, đây cũng là biện pháp phòng tránh sự lây nhiễm chéo cho các trẻ khác tại các bệnh viện có bệnh nhân mắc sởi.
– Rửa tay sạch sẽ, đầy đủ các bước rửa tay thường quy được hướng dẫn trước và sau khi chăm sóc trẻ bệnh với mục tiêu phòng ngừa sự lây nhiễm chéo;
– Cho ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, tăng cường thức ăn giàu vitamin nhất là vitamin A có tác dụng làm giảm 50% trường hợp tử vong do bệnh sởi gây ra. Ngoài ra, thiếu vitamin A có thể gây ra các biến chứng như viêm loét giác mạc, thậm chí gây mù lòa.
– Uống nhiều nước (Oresol, nước lọc…) đặc biệt khi có sốt cao, tiêu chảy.Tiêm vắc xin sởi là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Hãy Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để không bị mắc bệnh sởi.
CDC giám sát công tác bảo vệ môi trường y tế năm 2025
Thực hiện theo sự chỉ đạo của Sở Y tế, trong tháng 04/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã tiến hành giám sát công tác bảo vệ môi trường y tế năm 2025 tại một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đoàn công tác do TS. Trương Hoàng Kiên – Phó Giám đốc Trung tâm làm Trường đoàn, cùng lãnh đạo, cán bộ Khoa Sức khỏe môi trường – Y tế trường học (CDC Quảng Ninh).
CDC Quảng Ninh thực hiện quan trắc môi trường lao động và xét nghiệm mẫu nước ăn
Trong 02 ngày 10-11/04/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện quan trắc môi trường lao động và xét nghiệm mẫu nước ăn tại Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả – Vinacomin.
CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
Để tỏ lòng biết ơn, quan tâm đến sức khỏe của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, trong 02 ngày từ 10- 11/4/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã phối hợp với UBND phường Hồng Hải tổ chức khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 210 người là đối tượng chính sách trên địa bàn phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.
BỆNH ĐIẾC NGHỀ NGHIỆP
Bệnh điếc nghề nghiệp là một trong những bệnh lý phổ biến nhưng lại ít được quan tâm đúng mức. Điều nguy hiểm là bệnh điếc nghề nghiệp thường tiến triển âm thầm, không có dấu hiệu rõ ràng ban đầu và khi phát hiện thì tổn thương thính giác có thể đã không thể hồi phục. Người mắc bệnh điếc nghề nghiệp không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn làm suy giảm chất lượng cuộc sống và hiệu suất lao động.
Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
Ngày 4/4/2025, Đoàn sinh viên ngành Công nghệ sinh học thuộc Bộ môn Công nghệ Sinh học – Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi do TS. Trịnh Đình Khá, Trưởng bộ môn Công nghệ sinh học làm trưởng đoàn đã đến tham quan, thực tập môn học tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh.
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương giám sát, hỗ trợ chuyên môn tại CDC Quảng Ninh
Ngày 3/4/2025, Đoàn công tác của Viên Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Viện VSDTTU) do PGS.TS Lê Thị Phương Mai – Trưởng khoa Y tế công cộng (Viện VSDTTU) làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát hoạt động chuyên môn và hỗ trợ kĩ thuật tại CDC Quảng Ninh.
CDC Quảng Ninh – Chất Lượng Hàng Đầu Trong Hoạt Động Quan Trắc Môi Trường
Trong bối cảnh môi trường đang ngày càng phải đối mặt với những tác động tiêu cực từ hoạt động sản xuất, sinh hoạt và biến đổi khí hậu, việc quan trắc và giám sát chất lượng môi trường trở thành một nhiệm vụ hết sức cấp thiết.
CDC Quảng Ninh: Tập huấn xử trí lồng ghép chăm sóc trẻ bệnh tại thành phố Cẩm Phả (IMCI)
Nhằm mục tiêu không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng thực hành cho đội ngũ cán bộ y tế, những người đóng vai trò then chốt trong công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã phối hợp với Bệnh viện Sản Nhi và Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tổ chức khóa tập huấn chuyên sâu về “Xử trí lồng ghép chăm sóc trẻ bệnh” (IMCI). Khóa tập huấn được thiết kế cho đội ngũ y, bác sĩ đang trực tiếp thực hiện nhiệm vụ khám, điều trị và quản lý chương trình chăm sóc trẻ em tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố, bao gồm Trung tâm Y tế, bệnh viện và các Trạm y tế trên địa bàn thành phố.
Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
Với mục tiêu đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đặc biệt chú trọng đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt và khó khăn trong Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Sởi của tỉnh Quảng Ninh, ngày 31/3/2025, đoàn giám sát tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do Tiến sĩ Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh làm Trưởng đoàn đã giám sát tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long).
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
- Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV năm 2025
- Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
- Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025
- Hội thảo hợp tác phòng chống lao Quảng Ninh - Quảng Tây: Hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh xuyên biên giới