Chăm sóc chân bệnh nhân tiểu đường ngày hè
Duy trì mức glucose thích hợp
Theo ADA, nên cố gắng duy trì hàm lượng đường trong máu ở mức 70-130mg/dl trước bữa ăn và ít nhất 180mg/dL 2 giờ sau khi ăn xong với mức hemoglobin A1C ít hơn 7%.
Để duy trì ở mức độ này, bạn nên tập thể dục thường xuyên, điều độ. Lưu ý đến chế độ ăn uống hợp lý, loại thực phẩm nên tiêu thụ, uống thuốc theo yêu cầu của bác sỹ… Nên tham khảo ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng và bác sỹ chuyên khoa để có chế độ ăn thích hợp theo nhu cầu cá nhân và lối sống.
Không được đi chân trần
Khi đi dạo trên biển, vỏ sò, mảnh kính hay các mãnh vỡ có thể đâm vào da và gây ra viêm nhiễm nguy hiểm. Đi bộ bằng chân trần trên vỉa hè có thể dẫn đến cháy da và nhiễm trùng.
Mua giày dép đúng loại
Giày dép nên đi loại kích cỡ phù hợp. Giày dép quá rộng hay quá bé có thể gây ra mụn nước hoặc vết chai. Chân của người già thường thay đổi kích cỡ 4 hoặc 5 lần trong đời, và sự thay đổi về cân nặng, thời tiết và dòng máu lưu thông lém cũng có thể làm thay đổi kích cỡ và hình dáng bàn chân. Do vậy, cần đi chính xác kích cỡ chân để mua loại dép phù hợp.
Rửa sạch và kiểm tra chân hằng ngày
Kiểm tra chân mỗi ngày trước khi xỏ giày và sau khi tháo bỏ. Sử dụng gương phóng để nhìn dưới bàn chân nếu không nhìn rõ. Kiểm tra giữa các ngón chân và gót chân. Trước khi đi giày, kiểm tra xem có mảnh vỡ nào bên trong giày có thể gây trầy xước da hay không. Thậm chí những hạt cát bé đều có thể dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm.
Sử dụng kem dưỡng da để giữ làn da mịn màng
Thoa lớp mỏng kem dưỡng lên đỉnh và lòng bàn chân, tránh bôi vào kẽ chân.
Cắt móng chân cẩn thận
Cắt thẳng và tỉa các cạnh cẩn thận.
Gặp bác sỹ thường xuyên
Trong cả mùa hè, chân của bạn có thể bị nguy cơ nhiễm trùng nấm do thời tiết nóng và độ ẩm tăng. Bàn chân cũng có thể bị vết chai do thay đổi kích cỡ dày dép mùa hè. Các bác sỹ chuyên khoa chân sẽ giúp chăm sóc tốt bàn chân, tránh những vết xước nhiễm trùng nhỏ và không gây ra biến chứng nguy hiểm.
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm
Nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng là giải pháp chiến lược đang được ngành y tế tỉnh Quảng Ninh hướng đến.
Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 – Nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường
Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 1991 và đã trở thành một ngày chính thức của Liên hợp quốc vào năm 2006. Đây là dịp để nhắc nhở và nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu về sự nguy hiểm của căn bệnh này, tạo ra một môi trường hỗ trợ toàn diện cho người bệnh – không chỉ về mặt y tế mà còn về tinh thần và xã hội.
Người trẻ tuổi ngày càng dễ mắc đái tháo đường type 2
Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa với đặc điểm tăng đường huyết mạn tính, do cơ thể không sản xuất đủ insulin, sử dụng insulin không hiệu quả, hoặc cả hai. Hậu quả lâu dài của bệnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, mạch máu, thận, mắt và hệ thần kinh.
Ba thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học xác định ba yếu tố ăn uống tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 gồm: ăn ít ngũ cốc, ăn nhiều gạo và thịt chế biến sẵn.
Những thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu
Cách bạn bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng lâu dài đến lượng đường trong máu của bạn.
Đi bộ sau bữa ăn giúp ích gì cho người bệnh tiểu đường?
Theo một số nghiên cứu gần đây, việc đi bộ sau khi ăn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh tiểu đường.
Tìm ra thủ phạm số 1 gây bệnh tiểu đường
Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), 37,3 triệu người ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường (11,3% dân số) và 96 triệu người bị tiền tiểu đường (38,0% dân số trưởng thành).
Mức đường huyết bình thường ở người bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh đái tháo đường nên kiểm soát lượng đường trong máu 80-130 mg/dL khi đói và dưới 180 mg/dL khoảng 1-2 giờ sau ăn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025