Chế độ ăn cho người viêm gan cấp
Nguyên tắc của chế độ ăn
Phải giảm bớt mỡ trong chế độ ăn, chế độ ăn phải có nhiều
glucid (đường) để gan tạo được nhiều glycogen. Nhiều tác giả đã chứng minh
rằng, chế độ ăn nhiều glucid còn làm chậm lại sự xâm nhập lipid (mỡ) vào gan; cần
dùng chế độ ăn nhiều chất đạm; cần phải bổ sung thêm nhiều vitamin tan trong
dầu như A, D, E, K và vitamin nhóm B.
![](/images/news/content_images/year2013/month11/sua-29e94_4112013_215041.jpg)
Chế độ ăn trong viêm gan cấp
Khi bị viêm gan cấp, hàng loạt các rối loạn về chuyển hóa
sẽ xảy ra do tế bào gan bị hoại tử, biểu hiện là tăng men gan, chủ yếu là ALT
(SGPT). Tuy nhiên, nếu điều trị kịp thời và chính xác thì tế bào gan có thể
được tái tạo, chức năng gan có thể hồi phục hoàn toàn. Trong điều trị viêm gan
cấp thì chủ yếu là chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý.
Thực đơn chế độ ăn lỏng cho người bệnh viêm gan cấp giai
đoạn đầu:
Trong thời gian đầu khi đang sốt: dùng nước đường, nước
luộc rau. Khi sốt đã đỡ, đái nhiều thì dùng chế độ sữa + bột. Sữa là thức ăn
tốt để nương nhẹ tiêu hóa, sữa tách bơ càng tốt. Sữa dùng lẫn với đường, mật,
bột (cháo).
6h: sữa bò tươi 300ml + đường 10g.
9h: nước cam (cam 1 quả 250g, đường 20g).
11h: nước cháo đường 300ml (gạo 30g, đường
30g).
14h: nước cam (cam 1 quả 250g, đường 20g).
17h: nước cháo 300ml (gạo 30g, đường 30g).
20h: sữa bò tươi 300ml + đường 10g.
Tổng hợp thực phẩm: gạo 60g, cam 500g, sữa bò
tươi 600ml, đường kính 120g.
Thành phần dinh dưỡng: năng lượng 1.236Kcal;
protid 28g; lipid 21g; glucid 234g.
Nếu ăn không đủ theo đường tiêu hóa có thể truyền thêm
glucose để thêm năng lượng.
Thực đơn bổ sung cho giai đoạn tiếp theo:
Khi thời gian nôn ọe đã qua, dùng chế độ sữa + bột + rau
củ, nghĩa là cùng với sữa cho ăn thêm cháo, phở, quả chín (chuối), rau tươi nấu
chín (trừ cải, đậu đỗ).
Năng lượng: 30Kcal/kg cân nặng hiện tại/ngày.
Protid: 0,8 - 1g/kg cân nặng hiện tại/ngày.
Tỷ lệ protid động vật trên tổng số trên 50%.
Lipid: 10 - 15% tổng năng lượng. Acid béo không no
một nối đôi chiếm 1/3, nhiều nối đôi chiếm 1/3 và acid béo no chiếm 1/3 trong
tổng số lipid.
Đủ vitamin, chất khoáng và nước. Không dùng thực phẩm lạ,
dễ gây dị ứng. Số bữa ăn 4 - 6 bữa/ngày.
Giai đoạn hồi sức cần chú ý tăng protid (chất đạm), ngoài
sữa cần dùng thêm thịt, cá, trứng. Protid: tăng lên 1 - 1,5g/kg thể trọng. Có
thể chọn 1 trong 2 thực đơn sau:
Thực đơn 1:
Bánh mì 70g, gạo 300g, rau 400g, dầu 10g, thịt nạc 80g,
đậu phụ 50g, chuối 50g; năng lượng: 1.572Kcal; protid 57g; lipid 23g; glucid
285g; nước 554ml.
Sáng: bánh mì + thịt nạc.
Trưa: cơm 150g gạo, đậu phụ kho thịt nạc (đậu
phụ 70g, thịt 30g); canh rau (rau 200g).
Chiều: cơm gạo 150g, canh rau (rau 200g),
thịt xíu 50g, chuối 1 quả.
Chú ý: Nấu nhạt nếu bệnh nhân bị phù.
Thực đơn 2:
Thịt thăn 100g; trứng gà 40g; sữa tươi 200ml; dầu 8g; gạo
300g; rau cải 100g; khoai 200g; đường 25g; năng lượng 1.723Kcal; protid 59g;
lipid 29g; glucid 307g; nước 566ml.
Sáng: sữa tươi 200ml + đường 25g; trứng gà 1
quả.
Trưa: cơm gạo 150g + thịt viên hấp 50g + canh
rau nấu thịt (thịt 10g, rau 100g).
Chiều: cơm + khoai tây hầm thịt (khoai 200g +
thịt 40g, dầu 8g).
Chú ý: Nấu ít muối nếu bệnh nhân không phù.
Không nấu muối nếu bệnh nhân phù (ăn nhạt).
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản