Chế độ ăn có hại cho sức khỏe
1. Dầu thực vật gây ung thư, đau tim
Có lẽ bạn cho rằng bơ, kem và mỡ lợn có hại cho sức khỏe?
Trên thực tế, chúng không hại sức khỏe tới mức như bạn nghĩ. Ngược lại, những thực phẩm tưởng chừng có lợi cho sức khỏe như bơ hoặc dầu thực vật lại không hoàn toàn tốt cho cơ thể của bạn.
Theo nghiên cứu đăng trên chuyên san Biomedicine & Pharmacotherapy, bơ hoặc dầu thực vật giàu axit béo omega-6, trong khi đó thành phần của omega-6 gồm bơ thực vật, dầu hướng dương và dầu đậu nành được cho là có thể dẫn tới ung thư, đau tim và viêm khớp dạng thấp.
Vì thế, theo các chuyên gia, bạn có thể thay thế những thực phẩm giàu omega-6 bằng những loại thực phẩm tưởng chừng không lành mạnh như kem, mỡ lợn và bơ bởi chúng chứa lượng axit béo omega-6 thấp hơn.
2. Trà thảo dược phá hủy răng
Nếu bạn cho rằng nhâm nhi một cốc trà thảo dược sẽ mang lại những tác động kỳ diệu cho sức khỏe, hãy nghĩ lại!
Mặc dù trà thảo dược chứa nhiều các chất chống oxy hóa và thường được đánh giá là một thức uống lành mạnh hơn trà xanh hoặc cà phê nhưng trên thực tế, trà thảo dược có thể gây tổn hại hàm răng của bạn.
Bệnh viện răng hàm mặt – Đại học Manchester (Anh) đã tiến hành nghiên cứu về tác động của trà thảo dược lên răng bằng cách đặt một số chiếc răng đã được nhổ trong trà thảo dược từ sâm, vani trong 14 ngày.
Kết quả cho thấy những chiếc răng này bị tổn hại và men răng bị phân hủy đáng kể. Trong khi đó, những chiếc răng ngâm trong nước trà đen hoặc nước lọc không có nhiều thay đổi. Theo các nhà khoa học, axit trong trà thảo dược đã dẫn tới hiện tượng ăn mòn này.
3. Nhãn mác thực phẩm “đánh lừa con mắt”
Nhãn mác dán trên bao bì các loại thực phẩm có thể đánh lừa người tiêu dùng, khiến chúng ta mua những sản phẩm được cho là lành mạnh.
Tình trạng các nhà sản xuất quảng cáo những đặc tính “tự nhiên”, “hàm lượng cholesterol thấp” của sản phẩm khá phổ biến. Đọc những dòng mô tả trên, chúng ta dễ bị đánh lừa rằng đó đều là những sản phẩm có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng, trên thực tế, điều này có thể không đúng.
Chẳng hạn, những sản phẩm ghi nhãn “hàm lượng chất béo thấp” có thể có hàm lượng đường và muối rất cao. Vì thế, bạn cần tỉnh táo khi lựa chọn thực phẩm cho mình.
4. Đậu phụ tăng nguy cơ ung thư vú
Đậu phụ giàu protein và chứa rất nhiều các loại amino axit cần thiết nhưng bạn có biết đậu phụ cũng chứa nhiều chất phi dinh dưỡng? Những chất phi dinh dưỡng này khiến cơ thể khó hấp thụ khoáng chất, sắt và protein.
Đậu phụ được làm từ đậu tương nên làm tăng nguy cơ ung thư. Khảo sát của Viện Sprecher, Đại học Cornell (Mỹ) cho thấy hợp chất isoflavone trong đậu tương làm tăng tác động của estrogen lên cơ thể, kích thích các khối u ở ngực phát triển.
5. “Ăn quá chọn lọc” cũng là bệnh
Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi nhưng hội chứng orthorexia nervosa được dùng để mô tả những người luôn bị ám ảnh bởi chất lượng đồ ăn, tới mức họ mất kiểm soát và mang lại những tác động tiêu cực cho chính cuộc sống của họ.
Những người mắc hội chứng orthorexia nervosa cảm thấy họ phải loại bỏ tất cả những thực phẩm “không lành mạnh” và sẽ cảm thấy vô cùng ăn năn nếu phá vỡ quy tắc ăn uống của mình.
Kết quả là trong khi tự nhận mình là có thói quen ăn uống khôn ngoan thì chính sức khỏe của họ lại đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do loại bỏ quá nhiều loại thực phẩm ra khỏi chế độ ăn hằng ngày
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản