Chế độ ăn nào giảm nguy cơ mắc tiểu đường týp 2?
Dựa trên thói quen ăn uống ở Hy Lạp, nam Italy và Tây Ban Nha, chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải gồm nhiều cá, hoa quả, rau, đậu, bánh mỳ giàu chất xơ, ngũ cốc nguyên cám và dầu ôliu, hạn chế thịt đỏ, phomat và đồ ngọt.
Trong nghiên cứu này, các tác giả đã theo dõi hơn 22.000 người ở Hy Lạp trong khoảng 11 năm. Trong thời gian đó, có 2.300 người bị tiểu đường týp 2.
Các nhà nghiên cứu đã xem xét thói quen ăn uống của những người tham gia và xây dựng thang điểm 10 về chế độ ăn Địa Trung Hải. Những người tham gia đạt hơn 6 điểm giảm 12% khả năng bị tiểu đường týp 2 so với những người chỉ đạt 3 điểm hoặc thấp hơn.
Trong khi đó, những người tiêu thụ lượng carbohydrate cao nhất trong chế độ ăn dễ bị tiểu đường hơn 21% so với những người tiêu thụ lượng carbohydrate thấp nhất.
Nhóm nghiên cứu nói những người có điểm số cao về chế độ ăn Địa Trung Hải và tiêu thụ lượng carbohydrate thấp giảm được 20% khả năng bị tiểu đường so với những người có điểm số thấp về chế độ ăn Địa Trung Hải và tiêu thụ nhiều carbohydrate.
“Vẫn còn nhiều tranh cãi về vai trò của chế độ ăn Địa Trung Hải trong việc kiểm soát cân nặng, và trong hầu hết các nghiên cứu từ các nước Địa Trung Hải thì việc thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải không liên quan với thừa cân”, tiến sĩ Carlo La Vecchia và các đồng nghiệp tại Viện nghiên cứu dược lý Mario Negri ở Milan, Italy cho biết.
“Điều này cho thấy tác dụng bảo vệ chống tiểu đường của chế độ ăn Địa Trung Hải không thông qua việc kiểm soát cân nặng mà là do một số đặc điểm của chế độ ăn này. Tuy nhiên, vấn đề này rất khó làm rõ trong các quần tập nghiên cứu vì thiếu thông tin về thay đổi cân nặng trong thời gian theo dõi”.
Mặc dù nghiên cứu cho thấy mối liên quan rõ ràng giữa chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải và giảm nguy cơ mắc tiểu đường týp 2 song không chứng minh mối quan hệ nhân quả.
Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Diabetologia ngày 15/8.
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm
Nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng là giải pháp chiến lược đang được ngành y tế tỉnh Quảng Ninh hướng đến.
Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 – Nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường
Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 1991 và đã trở thành một ngày chính thức của Liên hợp quốc vào năm 2006. Đây là dịp để nhắc nhở và nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu về sự nguy hiểm của căn bệnh này, tạo ra một môi trường hỗ trợ toàn diện cho người bệnh – không chỉ về mặt y tế mà còn về tinh thần và xã hội.
Người trẻ tuổi ngày càng dễ mắc đái tháo đường type 2
Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa với đặc điểm tăng đường huyết mạn tính, do cơ thể không sản xuất đủ insulin, sử dụng insulin không hiệu quả, hoặc cả hai. Hậu quả lâu dài của bệnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, mạch máu, thận, mắt và hệ thần kinh.
Ba thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học xác định ba yếu tố ăn uống tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 gồm: ăn ít ngũ cốc, ăn nhiều gạo và thịt chế biến sẵn.
Những thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu
Cách bạn bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng lâu dài đến lượng đường trong máu của bạn.
Đi bộ sau bữa ăn giúp ích gì cho người bệnh tiểu đường?
Theo một số nghiên cứu gần đây, việc đi bộ sau khi ăn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh tiểu đường.
Tìm ra thủ phạm số 1 gây bệnh tiểu đường
Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), 37,3 triệu người ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường (11,3% dân số) và 96 triệu người bị tiền tiểu đường (38,0% dân số trưởng thành).
Mức đường huyết bình thường ở người bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh đái tháo đường nên kiểm soát lượng đường trong máu 80-130 mg/dL khi đói và dưới 180 mg/dL khoảng 1-2 giờ sau ăn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025