Chế độ ăn theo nguyên tắc 2 câu, 10 chữ
Câu thứ nhất: 1, 2, 3, 4, 5
1. Mỗi ngày uống 100 - 200ml sữa. Ở ta chế độ ăn thường thiếu canxi nên hay mỏi xương, xương dễ gãy. Tính trung bình mỗi ngày còn thiếu 300mg canxi (tức là còn thiếu khoảng 1/3 nhu cầu canxi cho cơ thể)
2. Mỗi ngày hạn chế ăn khoảng 200g chất bột là biện pháp tốt nhất để giảm béo, giảm tai biến và tim mạch.
3. Lượng thịt, trứng nên ăn khoảng 1/3 định lượng của người châu Âu và thay vào đó là lượng cá, đậu tương.
4. Nên ăn thức ăn thô, mềm, không ngọt, không mặn. Nên ăn cơm gạo lứt ít nhất 1 tuần 3 bữa, ăn theo chế độ mà khi đặt bát xuống vẫn muốn ăn thêm chút nữa.
5. Mỗi ngày nên ăn khoảng 500g rau xanh và quả chín sẽ phòng 50% bệnh ung thư.
Hạn chế ăn khoảng 200g chất bột mỗi ngày là biện pháp giảm béo, giảm tai biến và bệnh tim.
Thực hiện câu thứ hai: Đỏ, vàng, xanh, trắng, đen
Đây là cách vận dụng nguyên lý: Khí, vị, sắc, tạng, hành.
- Đỏ là hướng tâm, tức là thức ăn có màu đỏ hướng tới tâm, bồi dưỡng cho tâm như cà chua đỏ, khoai lang đỏ, rượu vang đỏ, nếp cẩm... giúp phòng bệnh xơ vữa động mạch.
- Vàng là hướng tỳ: Cà rốt, bí ngô, gấc, đu đủ, chuối... Những thực phẩm này giúp phòng ung thư, đau răng, mắt mờ...
- Xanh là hướng can. Uống chè xanh tươi sẽ giải độc cho can, bồi dưỡng can; nếp non là cốm vừa kiện tỳ vừa hỏa đờm. Rau xanh ăn đủ định lượng vừa bình can, bổ can, kiện tỳ, hỏa đờm.
- Trắng là hướng phế, như bột mỳ, bột yến mạch, chim bồ câu, ý dĩ nhân, tỏi... giúp thanh phế, nhuận tràng, tăng nhu động ruột.
- Đen là hướng thận, như mộc nhĩ đen, linh chi đen, táo đen, gà ác tiềm.. đều có tác dụng bồi dưỡng thận, năng lượng ở cửa ngõ sinh mệnh (mệnh môn hỏa) là nguyên khí được bù đắp. Dùng mộc nhĩ đen mỗi ngày 5 - 10g có tác dụng làm tan mỡ và cặn bã trong máu, làm thông kinh mạch, nên dùng để hỗ trợ điều trị một số bệnh về tim mạch.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản