Chính phủ họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2014
Theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2013, trên thế giới xuất hiện một số dịch bệnh có khả năng lây truyền vào Việt Nam, như: Cúm A (H7N9), cúm A (H5N1), viêm đường hô hấp cấp... Ở Việt Nam cũng xuất hiện một số dịch bệnh có khả năng lây nhiễm trên diện rộng, như: Cúm, tay chân miệng, sốt xuất huyết, sốt rét, bệnh dại...
![]() |
Đồng chí Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị trực tuyến về công tác An toàn thực phẩm năm 2014. |
Mặc dù Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã tăng cường hoạt động phòng, chống dịch, song công tác này hiện vẫn gặp nhiều khó khăn, như: Tình hình bệnh truyền nhiễm trong nước và trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp; hậu quả của thiên tai, lũ lụt có thể làm phát sinh dịch bệnh…
Quảng Ninh cũng xuất hiện của một số dịch, bệnh trong năm 2013, song phần lớn đều giảm hơn so với năm 2012. Các hoạt động giám sát, phòng, chống dịch bệnh đã được tỉnh chú trọng. Ngân sách tỉnh đã cấp hơn 500 triệu đồng cho hoạt động này.
Năm 2014, Quảng Ninh tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch với mục tiêu giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch bệnh lớn xảy ra.
Tại hội nghị, các tỉnh, thành phố và bộ, ngành phát biểu làm rõ hơn công tác phòng, chống dịch hiện nay; mô hình tổ chức của hệ thống y tế các tuyến… đồng thời đề xuất có đề án riêng cho hệ thống y tế dự phòng để tăng cường về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thu hút bác sĩ cho công tác y tế dự phòng; tăng cường kinh phí cho công tác y tế dự phòng; xử lý nghiêm người vận chuyển gia súc, gia cầm nhập lậu, thu giữ phương tiện; kinh phí cho công tác tiêu huỷ...
Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo các tỉnh, thành phố và bộ, ngành liên quan cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh; rà soát lực lượng phòng chống dịch bệnh; làm quyết liệt công tác phòng chống buôn lậu trong đó áp dụng mức xử lý cao nhất với trường hợp vi phạm.
Về tổ chức của y tế dự phòng, đồng chí giao cho Bộ Y tế tổng hợp kiến nghị của các địa phương nhanh chóng có sự sắp xếp, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn nhằm tăng cường năng lực cho công tác dự phòng.
Bộ Y tế và các bộ liên quan rà soát lại các văn bản hướng dẫn các địa phương trong công tác phòng chống dịch; rà soát lại các nội dung phòng chống dịch bệnh liên quan đến quản lý nhà nước. Trên cơ sở đó, các địa phương huy động nguồn lực đẩy mạnh hoạt động vệ sinh phòng bệnh trong cộng đồng.
* Cũng trong buổi sáng 2-1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị triển khai công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) năm 2014.
Năm 2013, công tác truyền thông, thanh, kiểm tra về ATVSTP được tăng cường hơn; tỷ lệ cơ sở vi phạm về ATTP đã giảm từ 21,2% năm 2012 xuống còn 20,1% năm 2013. Tình trạng kinh doanh, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép cơ bản đã được ngăn chặn, đẩy lùi; ngộ độc thực phẩm vẫn trong tầm kiểm soát. Tình hình ngộ độc thực phẩm trong năm 2013 giảm so với năm 2012.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, công tác ATTP đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh ở tất cả các nội dung hoạt động.
Tỉnh đã kiện toàn lại Ban Chỉ đạo VSATTP của tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban; chỉ đạo các ngành rà soát và phân cấp triệt để cho các địa phương về quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thức phẩm từ khâu cấp phép đến khâu kiểm tra.
Về vụ ngộ độc rượu có methanol do Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội sản xuất làm 16 người trên địa bàn tỉnh ngộ độc, trong đó có 6 người chết, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương quyết liệt trong các giải pháp khắc phục hậu quả, không để có thêm các trường hợp ngộ độc loại rượu này.
Đồng chí đề nghị Trung ương rà soát lại công tác quản lý, tập trung lại một đầu mối trong công tác VSATTP; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép Quảng Ninh được thành lập phòng thực hiện các xét nghiệm liên quan đến ATTP trong nông nghiệp; tăng cường đào tạo cán bộ làm công tác VSATTP ở các cấp, ngành; tăng cường kinh phí cho công tác VSATTP từ khâu nuôi trồng đến sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm.
Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, VSATTP liên quan đến nhiều khâu, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người dân. Bởi vậy các cấp, ngành, địa phương phải quyết tâm, quyết liệt thực hiện công tác đảm bảo VSATTP.
Ban Chỉ đạo VSATTP các cấp cần phối hợp chặt chẽ trong công tác VSATTP; rà soát, hoàn thiện các văn bản pháp lý.
Các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, trong đó tập trung vào các khâu, mặt hàng trọng điểm; tăng cường tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về VSATTP, công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng; về tài chính các địa phương có đề xuất cụ thể để Bộ Tài Chính có tháo gỡ kịp thời cho các địa phương.
Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
Ngày 7/2/2025, tại TP.Hạ Long, Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng sởi cho các trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
Chiều ngày 06/02/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh (PCBTN-KSTCT-XNVS) đã long trọng tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Nguyễn Minh Phương.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm