Chính phủ Mỹ và Quỹ Bill & Melinda Gates tìm cách điều trị HIV/AIDS
Xếp hình ruybăng đỏ nhân Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS tại Bhubaneswar, Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Chính phủ Mỹ và Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates ngày 23/10 đã cam kết cùng đầu tư 200 triệu USD trong 4 năm tới cho liệu pháp điều trị gene đối với bệnh HIV/AIDS và hồng cầu hình liềm (SCD) ít tốn kém hơn so với phương pháp điều trị hiện nay.
Hồi đầu năm nay, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã thông báo quyết tâm xóa sổ đại dịch HIV/AIDS trong vòng thập kỷ tới, đồng thời xác định dành sự quan tâm lớn hơn đối với SCD, căn bệnh vốn ảnh hưởng lớn đến người châu Phi.
Liệu pháp gene là một lĩnh vực y học khá mới mẻ, có tác dụng thay thế những gene lỗi trong cơ thể vốn là nguyên nhân gây ra sự rối loạn.
Liệu pháp gene mở ra phương pháp điều trị mới đối với bệnh mù và một số dạng nhất định của bệnh bạch cầu.
Tuy nhiên, phương pháp điều trị này rất phức tạp và tốn kém, khiến phần lớn các nước trên thế giới không thể áp dụng.
Theo Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), Francis Collins, với khoản đầu tư này, các nhà nghiên cứu sẽ tập trung tìm ra phương pháp điều trị dễ tiếp cận và ít tốn kém để có thể áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.
NIH và Quỹ Bill & Melinda Gates đặt mục tiêu đạt được kết quả thử nghiệm lâm sàng ở Mỹ và các nước ở khu vực Nam Sahara của châu Phi trong vòng 7 đến 10 năm tới.
SCD là một dạng thiếu máu di truyền do không có đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang đầy đủ ô xy trong cơ thể người bệnh.
Căn bệnh này khiến người bệnh mệt mỏi, tay chân đổ mồ hôi, bị vàng da và đau kinh niên, có thể gây tổn hại tới những cơ quan nội tạng quan trọng, xương, các khớp và da.
Phương pháp điều trị hiện nay là truyền máu và ghép tủy xương rất tốn kém, chỉ một số ít người có thể chi trả được.
Còn đối với bệnh HIV/AIDS, các nước hiện đang sử dụng liệu pháp kháng virus (ART) để kiểm chế sự phát triển của virus HIV trong cơ thể và làm chậm giai đoạn HIV tiến triển sang AIDS, Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải.
Theo NIH, mục tiêu chính lần này là tìm ra cách điều trị mà bệnh nhân không phải dùng liệu pháp này suốt đời.
Theo NIH, gần 95% trong tổng số 38 triệu người nhiễm HIV trên thế giới, là ở những nước đang phát triển, trong đó các nước khu vực Nam Sahara của châu Phi chiếm số lượng lớn nhất với 67% mà một nửa trong số này không được điều trị. Tại Mỹ, có khoảng 1,1 triệu người mắc căn bệnh này.
Trong khi đó, số liệu chính thức cho thấy tại Mỹ có 100.000 người mắc SCD.
Dự báo, trong vòng 30 năm tới sẽ có 15 triệu trẻ em được sinh ra trên thế giới mắc phải căn bệnh do di truyền này, với 75% là ở các nước khu vực Nam Sahara ở châu Phi./.
Tổ chức Hội diễn, Hội thao Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
Nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2025) và Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công đoàn Ngành y tế tổ chức Hội diễn, Hội thao ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025.
5 sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị cúm A
Những ngày này, ‘cúm A’ là một từ khóa về sức khỏe mà ai cũng quan tâm. Đối phó với bệnh cúm như thế nào? Làm sao để mỗi người mắc bệnh biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tránh những sai lầm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn?
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.
Lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02
Cách đây 70 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi đến Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, trong thư Bác đã ân cần thăm hỏi, dành sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ y tế, đồng thời Bác đã căn dặn: “phải thương yêu người bệnh; người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ của Đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ y tế cần phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình; coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn; lương y phải như từ mẫu, những lời căn dặn đó vẫn vang vọng, thấm sâu trong tâm trí của những người thầy thuốc Việt Nam.
Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
Ngày 7/2/2025, tại TP.Hạ Long, Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng sởi cho các trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
Chiều ngày 06/02/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh (PCBTN-KSTCT-XNVS) đã long trọng tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Nguyễn Minh Phương.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Hiến tạng cứu người - Gửi lại đời sự sống
Mỗi ngày, có hàng ngàn người bị suy tạng giai đoạn cuối vẫn đang chờ đợi để được ghép tạng, chờ một phép màu đến với họ, đó là có được nguồn tạng từ người hiến tặng sau khi qua đời hoặc chết não. Nhiều người bệnh tưởng chừng chẳng còn hy vọng được sống tiếp nhưng nhờ nhận được tạng hiến, họ kéo dài sự sống thêm hàng chục năm, sống vui với gia đình.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.