Chọn món ngon cho trẻ
Nguyên tắc cơ bản trong việc chọn món
- Chọn món cần phù hợp theo lứa tuổi của trẻ.
- Phù hợp với tình trạng dinh dưỡng của từng trẻ.
- Đảm bảo quy trình an toàn, vệ sinh thực phẩm.
- Những loại thực phẩm chế biến sẵn nên chọn những thương hiệu có uy tín và còn hạn sử dụng.
- Không nên cho trẻ ăn quá nhiều món ngọt ngày tết như: kẹo, mứt, bánh ngọt, nước ngọt…
- Không nên cho trẻ ăn vặt quá nhiều ngoài những bữa ăn chính.
- Các loại thức ăn có hạt như: hạt dưa, hạt bí, hạt dẻ, hạt đậu phộng… nên để xa tầm tay của trẻ nhỏ để phòng tránh tình trạng hóc sặc dị vật đường thở.
- Những loại trái cây ngày tết có chứa hạt như: dưa hấu, mãng cầu xiêm, cam, quít, lồng mứt… cần loại bỏ sạch sẽ hạt trước khi cho trẻ thưởng thức.
![Chọn món ngon cho trẻ 1 Chọn món ngon cho trẻ 1](http://skds3.vcmedia.vn/JRGSJiLd3e5GsxdM0P2pqg65KoKccc/Image/2013/02/thichan1-34c81.jpg)
Trẻ còn bú mẹ dưới 6 tháng tuổi: phụ huynh nên đảm bảo cho bé bú mẹ đầy đủ, ít nhất 8 lần một ngày. Người mẹ nên ăn uống hợp lý, đặc biệt là nên hạn chế các loại gia vị cay nóng như: hành, tiêu, ớt, tỏi… để luôn có nguồn sữa tốt nhất cho việc nuôi trẻ.
Trẻ đang ăn dặm hoặc trẻ lớn: thức ăn phải đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng cần thiết (4 nhóm thức ăn cơ bản gồm bột - đạm - béo - vitamin và khoáng chất). Thức ăn chế biến ngày tết cho trẻ vẫn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và nên sử dụng “sốt dẻo”, hạn chế những thức ăn cũ hoặc phải hâm đi hâm lại nhiều lần.
Gia đình có trẻ bị dư cân béo phì: nên kiểm soát việc trẻ ăn quá nhiều chất ngọt, chất béo như bánh ngọt, kẹo, mứt tết, bánh chưng, bánh tét hoặc các loại thức ăn nhiều dầu mỡ như: gà rán, bánh pizza, kẹo chocolate, nước ngọt giải khát các loại… Nên tăng cường cho trẻ nguồn rau xanh và trái cây tươi, và nên tạo điều kiện cho trẻ vận động thể lực như: cho trẻ du xuân bằng đi bộ, đạp xe đạp… giúp trẻ giải phóng năng lượng dư thừa của cơ thể.
Trẻ bị nhẹ cân hoặc suy dinh dưỡng: cần được tẩm bổ các thức ăn giàu dinh dưỡng như: bánh ngọt, mứt tết, bánh chưng, bánh tét, phô mai, bánh pizza… Tuy nhiên, chỉ nên cho trẻ thưởng thức các món tết sau bữa ăn chính như là một phần thưởng dành cho trẻ. Tránh tình trạng trẻ bị “ngang dạ” không chịu ăn nhiều cho bữa chính sẽ làm cho tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ tồi tệ hơn.
Những gia đình phải cho trẻ di chuyển hoặc đi xa: nên trang bị những loại thức ăn chế biến sẵn, có thương hiệu và uy tín như sữa bột các loại, cháo ăn liền, mì ăn liền, nước uống các loại… phù hợp theo lứa tuổi của trẻ.
Chọn món ngon ngày tết cho trẻ
Sữa mẹ: nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ. Dù ngày tết có bận rộn đến đâu, người mẹ cũng nên tranh thủ cho trẻ bú mẹ càng nhiều càng tốt.
Ngoài việc chú ý về chế độ dinh dưỡng, phụ huynh cũng nên chú ý đến giấc ngủ của trẻ, cần cho trẻ ngủ đủ và đúng giờ, tránh trường hợp trẻ ham vui quá thường đi ngủ muộn sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ. Không nên cho trẻ đi chơi về quá khuya để tránh việc trẻ bị nhiễm lạnh, dễ nhiễm bệnh làm ảnh hưởng đến không khí đón tết của gia đình. |
Các loại bánh tết: như bánh chưng, bánh tét có thể cho trẻ ăn xen kẽ với các bữa chính vì 2 loại bánh này chứa hàm lượng tinh bột, lượng đạm và một lượng chất béo cần thiết cho trẻ. Các loại bánh ngọt hấp dẫn trẻ như bánh ít, bánh bông lan, bánh kem…, phụ huynh có thể tự làm bằng chất bột có bổ sung đường ngọt hoặc bơ, dầu béo với lượng vừa phải phù hợp với khẩu vị của trẻ em.
Các loại hải sản tươi sống: rất bổ dưỡng và tốt cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, nên chọn mua những loại hải sản tươi sống như: tôm, cua, cá, ghẹ… để “tẩm bổ cho trẻ” và cần đảm bảo việc lưu giữ đúng cách, để có thể an toàn khi cho trẻ sử dụng.
Trái cây tươi các loại: cà chua, lê, dưa hấu, táo, bơm, nho… chính là nguồn cung cấp một lượng nước mát và vitamin cho cơ thể, lượng chất xơ để cân đối cho khẩu phần ăn vốn rất nhiều năng lượng, chất béo và đạm trong những ngày tết.
Rau xanh các loại: cung cấp những khoáng chất quan trọng như: calcium, kẽm, sắt, magnie, vitamin C, vitamin A… và một lượng chất xơ dồi dào giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
Sữa chua: giúp trẻ tiêu hóa tốt, làm giảm các triệu chứng: đầy hơi, táo bón, tiêu chảy. Phụ huynh có thể cho trẻ ăn 1 - 2 lần trong ngày.
DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
Hằng năm, trên thế giới tỉ lệ trẻ sinh ra bị nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ khá cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, khu vực Tây Thái Bình Dương mỗi năm có khoảng 180.000 trẻ bị nhiễm viêm gan vi rút B, 13.000 trẻ bị nhiễm giang mai và 1.400 trẻ bị nhiễm HIV.
Phòng ngừa những bệnh thường gặp trong mùa đông xuân
Thời tiết đông xuân lạnh ẩm không chỉ tạo điều kiện cho các loại virus, vi khuẩn phát triển mà còn làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp và tiêu hóa; thời điểm này thường diễn ra nhiều lễ hội, mọi người gia tăng tiếp xúc gần nên có nguy cơ bùng phát dịch bệnh càng cao. Mọi người cần trang bị một số kiến thức cơ bản về dịch bệnh mùa đông xuân như:
Bệnh sởi nguy hiểm như thế nào?
Bệnh sởi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi, có khả năng bùng phát thành dịch lớn do khả năng lây lan mạnh qua đường hô hấp.
Bộ Y tế khuyến cáo về bệnh sởi: Tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh
Bệnh sởi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, dễ lây lan qua đường hô hấp qua các giọt bắn của người mắc bệnh hoặc có thể qua tiếp xúc trực tiếp, qua bàn tay bị nhiễm dịch tiết của người bệnh.
Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em
Sinh non là tình trạng trẻ chào đời trước khi thai kỳ đạt đủ 37 tuần tuổi, và đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm, có khoảng 15 triệu trẻ sinh non, và trong số đó, khoảng 1 triệu trẻ tử vong do các biến chứng liên quan đến sinh non. Trẻ sinh non không chỉ đối mặt với những thách thức tức thời về sức khỏe mà còn phải chịu ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển thể chất và tinh thần.
Bộ Y tế yêu cầu triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm tử vong trẻ em dưới 5 tuổi
Bộ Y tế cho biết, tử vong trẻ em dưới 5 tuổi của Việt Nam (18,9‰) cao gấp 2,4 lần Thái Lan (8‰- nguồn UNICEF), mặt khác, việc thực hiện các can thiệp chuyên môn nhằm giảm tử vong trẻ sơ sinh tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện có chiều hướng giảm.
Chuyên gia chia sẻ cách chăm sóc cho trẻ khi bị nhiệt miệng
Nhiệt miệng không phải tình trạng sức khoẻ nghiêm trọng nhưng các vết loét do nhiệt miệng khiến trẻ cảm thấy đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng đến ăn uống. Do vậy, cha mẹ cần có chế độ chăm sóc và dinh dưỡng phù hợp.
Chảy máu cam ở trẻ: Khi nào cần lo lắng?
Trong mùa hè, rất nhiều trẻ bị chảy máu cam do khô mũi vì nằm điều hòa liên tục. Tuy nhiên, nhiều người xử lý sai cách, như nhét dị vật vào mũi trẻ, bắt trẻ ngửa cao đầu...
Mùa hè cho trẻ đi bơi cần cảnh giác nguy cơ lây nhiễm bệnh
Thời tiết nóng nhiều gia đình cho trẻ đi bơi lội tại các bể bơi công cộng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản