Chọn thức ăn cho ngày lạnh giá
Làn da khô ráp
Do thời tiết quá lạnh nên bạn phải bật quạt sưởi hết công suất, tắm bằng nước nóng. Chính những thói quen này khiến cho da bạn trở nên khô, nứt nẻ. Để giúp cho làn da được giữ ẩm, bạn hãy ăn bột mì nguyên hạt và gạo. Nghiên cứu mới đây của Pháp cho thấy, phụ nữ tiêu hóa chất béo từ bột mì sẽ làm giảm tình trạng da khô và đỏ.
Chất béo trong bột mì giúp chống khô da. |
Hãy ăn thêm củ cải Thụy Sĩ và lòng đỏ trứng. Cả hai loại thức ăn này đều chứa chất biotin, giúp sản sinh ra axit béo, mang lại làn da mượt mà, đẩy lùi chứng khô da.
Mụn và da tróc vảy
Tiến sĩ Nicolas Perricone, bác sĩ da liễu cho biết, thời tiết khô hanh tàn phá làn da, làm gián đoạn quá trình tẩy da chết. Đó chính là lí do vì sao bệnh eczema, mụn trứng cá và bệnh vẩy nến có thể bùng phát. Mỗi tuần bạn nên ăn 100g các loại cá như cá hồi, cá cơm, cá bơn – có chứa EPA, một loại axit béo omega-3. Cải xoong cũng là giải pháp tốt, tạo ra các enzyme giải độc và thúc đẩy hệ thống chống oxy hóa. Ngoài ra, quả óc chó, hạt lanh cũng sản sinh ra chất ALA, một loại axit omega-3, có thể biến đổi sang EPA.
Nguy cơ bị cháy nắng
Mùa đông, nhiều bạn bỏ mất thói quen bôi kem chống nắng. Điều này rất có hại cho làn da. Để phòng chống nguy cơ này, bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày 2-3 tách trà xanh, một thanh chocolate (chứa 70% cacao), các loại thực phẩm có chứa lycopene như cà chua, bưởi đào, dưa hấu.
Các nghiên cứu của Đại học Düsseldorf (Đức) cho hay, những thực phẩm này sẽ ngăn ngừa và giảm nhẹ tác hại từ ánh nắng mặt trời.
Chứng trầm cảm do lạnh
Chúng ta đã biết vitamin D cần thiết cho xương chắc khỏe, giúp hấp thu canxi và photpho. Nhưng bây giờ, khoa học đã xác nhận sự ảnh hưởng của loại vitamin này đối với tâm trạng con người, giúp chống lại bệnh trầm cảm. Bên cạnh việc bổ sung khoảng 1.000 IU mỗi ngày, hãy tìm kiếm các loại thực phẩm khác như sữa, nước cam, sữa chua, nấm tăng cường UVB.
DHA, một loại axit béo omega-3 trong cá nước mặn cũng giúp cải thiện tình hình. Những hợp chất này giúp ổn định màng tế bào. Nghiên cứu gần đây của Đại học bang Ohio cho thấy, omega-3 giúp làm giảm căng thẳng. Những người hấp thu omega-3 giảm 20% triệu chứng lo lắng so với nhóm dùng giả dược.
Thiếu năng lượng
Trời lạnh khiến cho năng lượng cơ thể giảm sút nghiêm trọng. Bạn có thể nhai kẹo cao su để giúp tăng cường lưu lượng máu đến não. Tối đa hóa hiệu quả bằng hương vị bạc hà hoặc đồ uống có chứa bạc hà. Theo nghiên cứu của Đại học Wheeling Jesuit ở West Virginia, những người uống 50 ml nước bạc hà sẽ có tâm trạng tốt hơn những người dùng giả dược.
Để có kết quả tốt hơn, hãy ăn đều đặn hàng ngày bữa sáng có 500 calorie. Phụ nữ thường có thói quen ăn ít trong ngày và ăn quá nhiều vào ban đêm. Có thể ổn định lượng đường trong máu và năng lượng bằng cách ghép đôi protein có trong trứng, sữa chua, đậu phụ, các loại hạt với thức ăn chứa nhiều chất xơ carbohydrate như bánh quế, ngũ cốc, bánh mì nướng, hoa quả tươi, yến mạch.
Suy giảm hệ miễn dịch
Ăn ít nhất 75 mg vitamin C (từ đu đủ, ớt chuông đỏ, cam, dưa đỏ) để kích thích sự tăng trưởng và hoạt động của tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng. Để tăng cường hệ thống miễn dịch, hãy ăn nhiều chất chứa beta carotene có trong các loại rau lá xanh như xà lách, bông cải xanh, cải xoăn, các sản phẩm màu cam như khoai lang, cà rốt, bí ngô. Bạn có thể bổ sung thêm hành vì có chứa chất oxy hóa, làm chậm hoạt động của virus và tái tạo tế bào.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Điểm danh những thực phẩm dễ bị nấm mốc gây độc tố nguy hiểm trong ngày Tết
Các loại thực phẩm ngày tết do quá trình chế biến, bảo quản trong thời gian dài, bị mất an toàn vệ sinh thực phẩm nên rất dễ bị nhiễm nấm mốc. Nếu người tiêu dùng không cảnh giác ăn phải các loại thực phẩm này dễ bị ngộ độc.
Mẹo chọn thực phẩm an toàn ngày Tết
Người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm có nguồn gốc uy tín, an toàn; có ngày tháng sản xuất, thời gian sử dụng, cách bảo quản, chế biến và thành phần chính trong thực phẩm...
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh
- Đại hội Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030
- Bộ Y tế đề xuất quy định mới về cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH
- Khoa TTGDSK (CDC Quảng Ninh) giành 2 Giải Báo chí toàn quốc ‘Vì sức khỏe nhân dân’ lần thứ II năm 2024