Chọn thực phẩm an toàn để giữ gìn sức khỏe tốt
Xã hội ngày càng phát triển, càng văn minh hiện đại bao nhiêu thì nguy cơ bệnh tật càng nhiều bấy nhiêu do ô nhiễm môi trường, do thực phẩm bị tẩm ướp hóa chất ngay từ khâu gieo trồng, thu hoạch đến quá trình bảo quản, chế biến nấu chín. Hai vấn đề chính trong ô nhiễm thực phẩm là nhiễm trùng (vi sinh vật gây bệnh) và nhiễm độc (hóa chất độc hại) làm đau đầu, lo lắng cho cả nhà quản lý lẫn người tiêu dùng và “stress” cho cả xã hội, cộng đồng.
Thức ăn, đặc biệt những món chứa nhiều chất đường và chất đạm, là môi trường “nuôi cấy” lý tưởng cho vi sinh vật, gồm cả vi trùng, ký sinh trùng và virut, phát triển rồi gây bệnh. Tuy nhiên, chỉ cần tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi thì hầu hết vi sinh vật gây bệnh, nhiễm trùng không còn là mối lo lắng quá lớn cho con người hiện nay.
Khó khăn nhất là vấn đề thức ăn nhiễm độc. Thực phẩm có thể bị nhiễm độc qua hai nguồn: một là bị ô nhiễm bởi hóa chất độc hại vương vãi trong môi trường sống; hai là nhiễm độc từ các chất phụ gia do chính con người chủ động cho vào nước uống, thức ăn.
Một điều cần hết sức lưu ý là độc chất có tác hại tích lũy, gây tổn thương lâu dài; chất độc về lâu về dài sẽ làm suy gan, suy thận, suy tủy xương, tổn thương hệ thần kinh không hồi phục, gây bướu, bùng phát ung thư, dị tật...
Do vậy, người tiêu dùng cần lưu ý:
1. Tránh thức ăn bị nhiễm các chất độc như: chì, thủy ngân, xyanua, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt côn trùng, phân urê, chất nhuộm màu công nghiệp, hàn the...
2. Sử dụng hợp lý, đúng quy định những chất phụ gia cần thiết: muối ăn, giấm ăn, bột ngọt, bột nêm...
3. Hạn chế đưa vào cơ thể các loại thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp và nước ngọt có gaz, kể cả nước ép trái cây đóng hộp. Thay vào đó hãy chịu khó tự chế biến từ nguồn trái cây tươi được ngâm rửa kĩ bằng nước sạch.
4. Khi chọn mua thực phẩm trên thị trườngcần lưu ý: đọc kỹ nhãn mác để biết rõ thành phần, hàm lượng chất dinh dưỡng, chất phụ gia và hạn dùng của sản phẩm; chỉ nên mua thực phẩm ở những nhà sản xuất, thương hiệu tin cậy, quen biết; không “nhẹ dạ cả tin” chọn thực phẩm theo quảng cáo, nhất là các lọai thực phẩm chức năng.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Điểm danh những thực phẩm dễ bị nấm mốc gây độc tố nguy hiểm trong ngày Tết
Các loại thực phẩm ngày tết do quá trình chế biến, bảo quản trong thời gian dài, bị mất an toàn vệ sinh thực phẩm nên rất dễ bị nhiễm nấm mốc. Nếu người tiêu dùng không cảnh giác ăn phải các loại thực phẩm này dễ bị ngộ độc.
Mẹo chọn thực phẩm an toàn ngày Tết
Người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm có nguồn gốc uy tín, an toàn; có ngày tháng sản xuất, thời gian sử dụng, cách bảo quản, chế biến và thành phần chính trong thực phẩm...
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh
- Đại hội Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030
- Bộ Y tế đề xuất quy định mới về cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH
- Khoa TTGDSK (CDC Quảng Ninh) giành 2 Giải Báo chí toàn quốc ‘Vì sức khỏe nhân dân’ lần thứ II năm 2024