Chọn thực phẩm tốt nhất cho người bệnh tiểu đường
Theo nhiều nghiên cứu nguyên nhân gây biến chứng hàng đầu là do chế độ ăn không hợp lý. Như vậy, người bệnh cần phải tìm hiểu chế độ ăn và chọn lựa thực phẩm phù hợp để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm trên.
Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, việc cung cấp đa dạng các chất vitamin, khoáng chất, chất xơ tan, omega 3 có trong thực vật cũng là yếu tố quan trọng mà người bệnh cần quan tâm.
Hạt từ cây Salvia Hispanica L (còn gọi lại hạt Salba) là một thực phẩm thiên nhiên chứa nhiều chất dinh dưỡng không những giúp kiểm soát tốt bệnh tiểu đường, phòng bệnh tiểu đường mà còn là thực phẩm rất thuận tiện sử dụng, đặc biệt là cho những người bận rộn. Tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường của hạt Salba đã được chứng minh lâm sàng bởi tiến sĩ Vladimir Vuksan – giáo sư y khoa tại đại học Toronto cùng các đồng sự .
Salba có chứa 20% Omega-3: những nghiên cứu gần đây cho thấy omega-3 giúp giảm quá trình kích thích viêm nhiễm, giúp ngừa nguy cơ tim mạch (những người bị tiểu đường thường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao), giảm cholesterol có hại.
Trong 100g Salba có chứa 600mg Canxi và 320g Magie, tỷ lệ Canxi : Magie là 2:1, tỷ lệ hấp thu tốt nhất giúp xương chắc khỏe. Người bệnh tiểu đường rất cần Magie vì nó giúp giảm đề kháng insulin, giảm đường huyết lúc đói và giảm HbA1c ở người bị tiểu đường có hạ Magie huyết.
Salba có chứa 20% protein: chế độ ăn giàu Protein thực vật giúp tăng cường sức khỏe bệnh tim mạch. Ngoài ra, Protein còn có tác dụng giảm hiện tượng bài tiết đường khi đi tiểu ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Salba có chứa 34.5% chất xơ: trong đó chất xơ tan chiếm 33%: thực phẩm giàu chất xơ có tác dụng trong việc giảm nguy cơ béo phì. Chất xơ tác động tạo ra các hoocmon, giúp người bệnh tiểu đường có thể điều khiển được sự thèm ăn và giúp giảm cân. Thêm vào đó, chất xơ có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông – nguyên nhân gây ra đột quỵ.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong 10g hạt Salba. |
Lựa chọn một chế độ dinh dưỡng khoa học và đủ chất dinh dưỡng hằng ngày là rất quan trọng đối với người bệnh tiểu đường, chỉ với 10g hạt Salba hằng ngày đã giúp người bệnh tiểu đường bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi trong việc hỗ trợ phòng và điều trị bệnh tiểu đường, với cách sử dụng đơn giản (chỉ cần ngâm với nước) hạt Salba còn giúp người bệnh tiểu đường tiết kiệm được thời gian và công sức để chuẩn bị một bữa ăn với đầy đủ các dưỡng chất kể trên.
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm
Nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng là giải pháp chiến lược đang được ngành y tế tỉnh Quảng Ninh hướng đến.
Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 – Nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường
Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 1991 và đã trở thành một ngày chính thức của Liên hợp quốc vào năm 2006. Đây là dịp để nhắc nhở và nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu về sự nguy hiểm của căn bệnh này, tạo ra một môi trường hỗ trợ toàn diện cho người bệnh – không chỉ về mặt y tế mà còn về tinh thần và xã hội.
Người trẻ tuổi ngày càng dễ mắc đái tháo đường type 2
Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa với đặc điểm tăng đường huyết mạn tính, do cơ thể không sản xuất đủ insulin, sử dụng insulin không hiệu quả, hoặc cả hai. Hậu quả lâu dài của bệnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, mạch máu, thận, mắt và hệ thần kinh.
Ba thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học xác định ba yếu tố ăn uống tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 gồm: ăn ít ngũ cốc, ăn nhiều gạo và thịt chế biến sẵn.
Những thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu
Cách bạn bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng lâu dài đến lượng đường trong máu của bạn.
Đi bộ sau bữa ăn giúp ích gì cho người bệnh tiểu đường?
Theo một số nghiên cứu gần đây, việc đi bộ sau khi ăn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh tiểu đường.
Tìm ra thủ phạm số 1 gây bệnh tiểu đường
Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), 37,3 triệu người ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường (11,3% dân số) và 96 triệu người bị tiền tiểu đường (38,0% dân số trưởng thành).
Mức đường huyết bình thường ở người bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh đái tháo đường nên kiểm soát lượng đường trong máu 80-130 mg/dL khi đói và dưới 180 mg/dL khoảng 1-2 giờ sau ăn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025