Chống thực phẩm bẩn, phải đồng hành với thực phẩm an toàn
Đây là chia sẻ của ông Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế tại buổi đối thoại trực tuyến do Cổng thông tin điện tử Chính phủ thực hiện với chủ đề “Chống thực phẩm bẩn- Cuộc chiến bắt đầu đầu từ cơ sở”.
Ông Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.
Ông Đỗ Hữu Tuấn nhấn mạnh, theo thông tin của Bộ NN&PTNT thì về mặt quy định chất lượng VSATTP của chúng ta rất đầy đủ và nhiều quốc gia mong muốn có được vị trí xuất khẩu nông sản như Việt Nam. Ông Tuấn cho rằng, vai trò của truyền thông rất quan trọng trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn.
“Bên cạnh việc chỉ ra đâu là thực phẩm bẩn, đâu là thực phẩm an toàn, đâu là cơ sở sản xuất thực phẩm không an toàn và đâu là cơ sở sản xuất thực phẩm an toàn, chúng ta nói không với thực phẩm bẩn thì cũng cần thiết có chương trình truyền thông để đồng hành với thực phẩm sạch và an toàn. Qua những chương trình như vậy, chúng ta sẽ cung cấp thông tin đến cho người tiêu dùng có thể lựa chọn thực phẩm an toàn như thế nào, ở đâu, qua đó lấy lại niềm tin cho người tiêu dùng. Tôi mong muốn các cơ quan truyền thông sẽ thông tin theo hướng tích cực, cung cấp bức tranh đầy đủ về thực trạng ATTP ở Việt Nam”, ông Tuấn chia sẻ.
Cùng quan điểm với ông Tuấn, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bộ NN&PTNT cũng kêu gọi người tiêu dùng hãy ủng hộ những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để các cơ sở sản xuất những sản phẩm an toàn có động lực phát triển sản xuất, đồng thời người tiêu dùng cũng đóng góp vào việc xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho chính mình và cộng đồng.
Cũng theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, ở quy mô địa phương thì hơn ai hết, Chủ tịch UBND các tỉnh, TP thông qua các lực lượng chức năng ở các tỉnh, TP là người sát sao nhất tình hình ở địa phương, căn cứ trên tình hình đấy thì mới có những đề xuất triển khai những hoạt động phù hợp với yêu cầu quản lý của địa phương .
Hoạt động thanh tra, kiểm tra ATTP đã được quy định rất rõ giữa các cơ quan chuyên môn từ trung ương đến địa phương quy định tại Luật Thanh tra và Luật An toàn thực phẩm. Trong thực tế việc thanh, kiểm tra cũng đã được triển khai rất mạnh mẽ, động bộ. Theo báo cáo năm 2015, đã kiểm tra khoảng 500.000 cơ sở, các địa phương đã xử lý vi phạm hành chính với số tiền phạt lên tới hơn 30 tỷ đồng. 3 tháng đầu năm 2016 cũng kiểm tra khoảng 200.000 cơ sở và số tiền xử phạt là 19 tỷ đồng. Cuối năm 2015, Thủ tướng đã phê duyệt quyết định về triển khai mô hình thí điểm thanh tra, kiểm tra ATTP tới quận/huyện, phường/xã và mô hình này đã đưa ra được một số điểm mới, cách làm mới nhằm tháo gỡ khó khăn và được triển khai tại 5 quận và 10 phường ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, sắp tới sẽ sơ kết 6 tháng triển khai mô hình này để báo cáo Thủ tướng và nhân rộng đến các địa phương khác.
Ông Tuấn nhấn mạnh, quyền lợi của người tiêu dùng đã được quy định rất rõ trong Luật ATTP và Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Ngoài những quyền lợi được pháp luật bảo hộ, chúng ta có quyền quay lưng lại với thực phẩm không an toàn và những nhà sản xuất đưa thực phẩm không an toàn ra tiêu thụ ngoài thị trường.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025