Chủ động phòng, chống dịch bệnh
chống dịch bệnh.
![]() |
Cán bộ Trạm Y tế phường Hà Khánh (TP Hạ Long) phát dung dịch Cloramin B và tuyên truyền phòng chống dịch sau mưa lụt cho người dân trên địa bàn. |
Ngay sau khi nước lũ rút tại các điểm ngập lụt, đơn vị y tế các địa phương đã nhanh chóng cung cấp cloramin B cho nhân dân nhằm khử khuẩn, đảm bảo vệ sinh nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt của người dân. Hiện tại TP Hạ Long và TP Cẩm Phả do đường ống dẫn nước cung cấp nước sinh hoạt cho người dân bị mưa lũ làm vỡ, nhiều hộ dân phải sử dụng nguồn nước đang có của gia đình đã bị ngập nước không đảm bảo an toàn vệ sinh phòng bệnh. Trước tình hình này, ngoài lượng cloramin B dự trữ tại Trung tâm Y tế TP Hạ Long, TP Cẩm Phả, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tiếp tục cấp thêm cloramin B cho các địa phương này để phân phát cho các hộ dân xử lý nguồn nước. Bên cạnh đó, các địa phương huy động cán bộ, nhân viên của tất cả các trạm y tế trực tiếp xuống từng hộ hướng dẫn người dân khử khuẩn nguồn nước, tích trữ, bảo quản thực phẩm an toàn, đảm bảo không để dịch bệnh xảy ra. Theo đánh giá của ngành Y tế tỉnh, đến thời điểm này, toàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp ngộ độc thực phẩm, mắc dịch bệnh lây truyền qua đường tiêu hoá.
Bên cạnh đó, để chủ động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, đồng thời quản lý chặt chẽ điều kiện sản xuất của các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm, trong thời gian này Chi cục ATVSTP phối hợp với các đơn vị chức năng, chính quyền các địa phương tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở, tăng cường công tác bảo đảm VSATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Vừa qua, Chi cục ATVSTP đã phối hợp với Chi cục QLTT tiến hành kiểm tra công tác VSATTP tại các chợ trên địa bàn TP Hạ Long. Qua kiểm tra một số mặt hàng thực phẩm cho thấy, hầu hết các mặt hàng thực phẩm đều đảm bảo vệ sinh an toàn, chưa phát hiện được thực phẩm bị nấm mốc, ôi thiu hay hết hạn sử dụng, giá cả không tăng so với trước mưa lũ. Tuy nhiên, đoàn cũng phát hiện một số hộ kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản và tiêu huỷ theo đúng quy định của pháp luật.
Theo dự báo của các cơ quan chuyên môn, tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh sẽ còn có nhiều diễn biến phức tạp. Trước nguy cơ các địa phương tiếp tục phải hứng chịu những trận mưa lớn, để chủ động đảm bảo VSATTP, ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, khuyến cáo: Các hộ dân nên chủ động nắm bắt các kiến thức về sử dụng thực phẩm an toàn, cần thực hiện ăn chín, uống chín, thường xuyên rửa tay với xà phòng; thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng những hoá chất như cloramin B hoặc viên aquatabs hoặc những hoá chất khác được Bộ Y tế khuyến cáo để khử trùng nước sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt. Bảo quản tốt lương thực, thực phẩm tránh ẩm, mốc, mối mọt và ngập nước, phòng chống côn trùng, động vật gây bệnh và ruồi, nhặng xâm nhập. Người dân vùng bị ngập nước cần thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật. Người dân khi có các biểu hiện hoặc phát hiện các trường hợp nghi mắc bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy, dịch tả, lỵ, thương hàn... cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị; đồng thời thông báo cho cơ quan chức năng kịp thời xử lý, dập dịch, tránh dịch có khả năng lây lan rộng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Phong trào thi đua "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là một trong những khâu đột phá của ngành y tế sau khi triển khai hàng loạt các chính sách đồng bộ về đầu tư hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, triển khai thành công một số kỹ thuật điều trị mới... Nhờ đó, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao, mang lại niềm tin cho người bệnh, nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)
Trong không khí phấn khởi hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Ngành Y tế Quảng Ninh cũng sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Một số điểm mới Luật Bảo hiểm y tế Số 51/2024/QH15 ngày 27/11/2024
Thực hiện quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế Số 51/202/QH15 ngày 27/11/2024 (Luật BHYT số 51), người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được tiếp nhận và giải quyết theo quy định mới sau:
Truyền thông chuyên đề về Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT
Ngày 09/01/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 55/BHXH-TT về hướng dẫn truyền thông chuyên đề Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.
Tổ chức Hội diễn, Hội thao Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
Nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2025) và Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công đoàn Ngành y tế tổ chức Hội diễn, Hội thao ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025.
5 sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị cúm A
Những ngày này, ‘cúm A’ là một từ khóa về sức khỏe mà ai cũng quan tâm. Đối phó với bệnh cúm như thế nào? Làm sao để mỗi người mắc bệnh biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tránh những sai lầm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn?
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.
Lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02
Cách đây 70 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi đến Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, trong thư Bác đã ân cần thăm hỏi, dành sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ y tế, đồng thời Bác đã căn dặn: “phải thương yêu người bệnh; người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ của Đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ y tế cần phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình; coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn; lương y phải như từ mẫu, những lời căn dặn đó vẫn vang vọng, thấm sâu trong tâm trí của những người thầy thuốc Việt Nam.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Cảnh báo: Bệnh dại có thể ủ bệnh đến … 2 năm
- Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
- ẤN TƯỢNG CDC QUẢNG NINH TẠI HỘI DIỄN NGHỆ THUẬT QUẦN CHÚNG NGÀNH Y TẾ NĂM 2025
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giành Giải Ba toàn đoàn tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
- Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
- Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)